Đặt banner 324 x 100

Giới thiệu cơ bản về một Server ( máy chủ)


Giữa các Desktop P. &Amp; các Server sever chuyên dùng có sự khác biệt rõ ràng trong cấu trúc các phần tử cấu tạo nên chúng về mặt phần cứng & năng lực vận động.

sever hay sever là 1 trong hệ thống P được thi công dựa trên cơ sở việc cung ứng được thời gian vận động vĩnh viễn và có chức năng tải cao trước các nhu cầu truy xuất, update dữ liệu từ những máy khác trong mạng LAN.

những phần tử cấu thành nên sever thông thường là những dòng thiết bị có độ an toàn và đáng tin cậy cao hơn nữa so với các linh phụ kiện của các máy Phường thông thường, cho nên vì thế giá cả của chúng có sự chênh lệch không hề ít so với các P. Những thành phần chính của máy chủ như bo mạch chủ, CPU, RAM, HDD đều có phong cách thiết kế những giao tiếp có vận tốc cao, chống lỗi, chịu tải cao mà các dòng thiết bị rời khác không có được. Đương nhiên bạn vẫn có thể dùng một Desktop Phường có cấu hình cao để tăng cấp nó thành một máy chủ với cùng một giá thấp hơn, nhưng những khả năng cung ứng của chính nó sẽ không còn và không bao giờ bằng hiệu năng của một sever chuyên dùng đã được thử nghiệm thực tế trong dây chuyền sản xuất của những nhà phân phối.

tất cả chúng ta thử hướng đến và phân tích các điểm nhấn về phần cứng, các phần tử ra quyết định năng lực chuyên môn hoạt động của khối hệ thống sever.

Bo mạch chủ (Mainboard):

Bo mạch sever (Chipset Intel s5000)

nếu như các bo mạch chủ của P bình thường đa số chạy trên những dòng chipset cũ như Intel 845, 865 hay những dòng mới Intel 945, 975,... Thì các Chipset của các Board mạch chủ của máy chủ phổ cập sử dụng những chipset chuyên dùng như Intel E7520, Intel 3000, Intel 5000X,.... Với năng lực chuyên môn bổ trợ các tiếp xúc tốc độ cao như RAM ECC, HDD SCSI - SAS, Raid hay hỗ trợ gắn nhiều CPU dòng Xeon,....

Bộ vi giải quyết và xử lý (CPU):

CPU Xeon các P thông thường bạn dùng những Socket dạng 478, 775 với những dòng Pentium 4, Pentium D, Duo core, Quadcore thì những dòng CPU dành cho sever phần lớn là dòng Xeon với phong cách thiết kế khác hoàn toàn hoàn toàn, vận động trên những socket 771, 603, 604 với dung lượng cache L2 cao, năng lực chuyên môn ảo hóa cứng, những tập lệnh chuyên dùng khác... Một vài máy chủ dòng cấp thấp vẫn dùng CPU Socket 775 làm vi giải quyết chính của chúng.

bộ nhớ lưu trữ (RAM): các loại RAM mà bạn thường bắt gặp trên Thị phần là các loại DDR RAM I, II có Bus 400, 800,... Trong những khi đó RAM giành riêng cho máy chủ cũng có các loại như thế nhưng chúng còn có bổ sung thêm công dụng ECC (Erorr Corection Code) giúp máy bạn không trở nên treo, dump màn hình hiển thị xanh khi có bất cứ 1 bit nào bị lỗi trong thời gian giải quyết và xử lý dữ liệu. Không chỉ có thế, những RAM loại này còn có chức năng tháo lắp nóng để sửa chữa khi bị hư hỏng mà bạn sẽ không cần phải tắt hệ thống. Tất nhiên, để sử dụng loại RAM này thì bo mạch chủ phải bổ trợ chuẩn RAM mới này.

Hard Disk:

SAS & SATA HDD

Khác với các HDD của máy P thường sẽ có tiếp xúc IDE, SATA I, SATA II với vận tốc vòng xoay đạt con số tốt nhất 7200RPM và vận tốc đạt 300MB/s, những HDD dành cho máy chủ vận động trên giao tiếp SCSI hay SAS (Serial Attached SCSI) có băng thông cao hơn nữa (600MB/s) & sở hữu một vận tốc vòng quay cao hơn nữa gần 30% (10.000RPM) hay như là một số ổ SAS mới còn đã có được con số 15.000 RPM giúp tăng tốc tối đa tốc độ đọc/ghi tài liệu & khả năng kết nối nhiều dòng thiết bị SAS khác trong hệ thống mạng LAN của Doanh Nghiệp.

>>> Xem thêm: bán máy chủ dell r740

 

Bo tinh chỉnh Raid (Raid controller):

RAID SAS Card

đó là thành phần quan trọng trong một máy chủ hiện đại, bo điều khiển và tinh chỉnh này sẽ kết hợp những ổ cứng thành một thể thống nhất với những chế độ sao lưu, chống lỗi giúp tài liệu của bạn luôn luôn được đáng tin cậy khi có những trục trặc vật lý xảy ra. Phụ thuộc vào những bo mạch, khả năng hỗ trợ những mức Raid không giống nhau nhưng bình thường Raid 1 & Raid 5 là 2 mức phổ biến trong hầu như các sever. Một số trong những bo mạch sever đã phối hợp chip điều khiển này nên bạn có thể không cần trang bị thêm.

Bộ cung ứng nguồn (PSU): phần tử cung cấp năng lực cho những dòng thiết bị bên phía trong giữ tầm quan trọng quan trọng trong quá trình hoạt động của sever, vì vậy các dòng sever chuyên dùng thường đi theo các bộ nguồn công năng thực cao có chức năng thay thế hay dự phòng khi bộ nguồn chính bị lỗi - với những máy chủ bạn tự lắp ráp, lưu ý hãy lựa chọn các thương hiệu có uy tín trên Thị trường như CollerMaster, Acbel, Hunky,... Không dùng những bộ nguồn giá thấp, công suất ảo đang tràn ngập trên thị phần như bây giờ, lựa chọn đúng sẽ giúp bạn bảo vệ các thiết bị khác tăng tuổi thọ và giữ cho khối hệ thống được trước các đổi khác của nguồn điện.

Qua những thông tin ở trên, ta hoàn toàn có thể nhận thấy sự biệt lập rõ ràng giữa một khối hệ thống Desktop thông thường và một khối hệ thống máy chủ chuyên dụng để phân biệt các khả năng hoạt động vượt trội của chính nó so với các Phường thông thường. Hiện giờ, nếu như bạn nhận thức giá tốt trị của 1 máy chủ thì việc lựa chọn sever đó cho DN mình cũng khá gian khổ bởi một rừng các loại sever của các hãng không giống nhau từ các tên thương hiệu vốn đã khét tiếng như HP, IBM, Dell, SUN cho tới các tên thương hiệu khác tín do những nhà sản xuất trong nước cung ứng như FPT, CMS, T&H,... Chọn lựa sever đúng loại mình cần sẽ hỗ trợ DN bạn tên yâm sử dụng, khai thác chúng với 1 mức ngân sách tiết kiệm nhất.

lựa chọn sever cho DN:

tùy theo mức độ khai thác sử dụng của Doanh Nghiệp & năng lực chuyên môn túi tiền cho thiết bị quan trọng này để bạn có thể chọn lựa cho chính bản thân mình một con máy chủ tương xứng môi trường thiên nhiên kinh doanh, vận động công nghệ tiên tiến thông tin của DN của bản thân mình. Mặc dầu việc chọn lựa các P. Đóng gói sẵn của những hãng sản xuất có tên tuổi sẽ bảo đảm chất lượng của những hệ thống sever, nhưng bạn vẫn rất có thể tự lắp đặt cho bản thân những khối hệ thống như vậy dựa vào chuẩn mức lựa chọn những thiết bị chuyên dùng cho máy chủ ở trên

sever cho Doanh Nghiệp nhỏ

so với những Doanh Nghiệp nhỏ, nhu yếu sử dụng máy chủ sẽ tập kết vào vấn đề tàng trữ tài liệu quan trọng từ các máy trạm trong mạng LAN & thỏa mãn nhu cầu làm tầm quan trọng một máy cai trị, phân giải, chia sẻ folder thì một sever có thông số kỹ thuật ở mức độ là không thiếu thốn cho nhu yếu đó. Khi lựa chọn những sever loại này, bạn cần phải lựa chọn 1 sever làm thế nào để bạn cũng có thể upgrade năng lực tàng trữ của chúng khi cần thiết và có phối hợp những tinh chỉnh rất cần thiết cho sự lập cơ chế chống lỗi ổ cứng (Raid 0 , 1). Đặc biệt quan trọng, với vấn đề gắn thêm những ổ cứng bạn sẽ có một số chọn lựa với các mức giá thành khác hoàn toàn nhau hoàn toàn: ổ đĩa tiếp xúc SATA 2, SCSI hay SAS. Trong những số đó, SAS là chuẩn tiếp xúc mới với form size nhỏ gọn 2.5" - tương đương nhưng có tốc độ vòng quay lên tới mức 10.000 RPM hay 15.000 RPM và khả năng liên kết nhiều ổ SAS, lưu trữ 1 lạng lớn tài liệu. Người anh của chính nó trước đó là SCSI có cùng tốc độ nhưng lại sở hữu size to hơn 5.2". Mặc dù thế, do những ổ SAS có túi tiền góp vốn đầu tư khá cao nên chỉ có thể xem việc lựa chọn SATA2 với tốc độ 7200RPM & băng thông 300MB/s là phương án tiết kiệm chi phí nhất cho bạn nếu hệ thống của bạn hoạt động chủ quyền và không tương tác nhiều với dữ liệu, phần mềm sever trên máy chủ. Một Doanh Nghiệp nhỏ với cùng một số lượng ít những máy trạm trong mạng LAN, thì một sever được trang bị bộ CPU Pentium 4 hay Core Duo, cung ứng tốt yêu cầu này của DN. Những sever loại này mà bạn có thể tham khảo lựa chọn cho mình: IBM (x3200), HP (ML 110G5) , FPT (SP 540),... Với cái giá xấp xỉ 1500 USD phù hợp cho việc mở đầu hệ thống CNTT trong Doanh Nghiệp.

>>> Xem thêm: bán sever dell r440

 

máy chủ cho Doanh Nghiệp SMB

với các DN SMB thì yêu cầu trang bị các sever là thiết yếu và không thể không có trong thời gian vận động lâu dài của Doanh Nghiệp. Phụ trách nhiều vai trò không giống nhau trong 1 hệ thống mạng LAN lúc này như: Mail, Web,... Thì việc góp vốn đầu tư cho sever là thiết yếu. Với các DN này, đòi hỏi năng lực chuyên môn phục vụ của máy chủ là phải luôn chuẩn bị & đáp ứng ngay tức thì khi cần thực hiện những Dịch Vụ Thương Mại, ứng dụng đáp ứng cho chuyển động kinh doanh của Doanh Nghiệp. Không chỉ có vậy, những máy chủ trong những khối hệ thống này phải chuyển động liên tục & có tính chống lỗi cao khi gặp trục trặc về vấn đề phần cứng tương tự như ứng dụng. Khối hệ thống không hề sụp đổ khi có trục trặc xảy ra, phải có đặc thù dự trữ cho những trường hợp này do cả hệ thống mạng chuyển động dựa vào vấn đề điều khiển và tinh chỉnh của các máy chủ này. Vấn đề phần cứng điều khiển năng lực lưu trữ của sever cũng giữ vai trò quan trọng, máy chủ phải có chức năng thích hợp với rất nhiều giao tiếp không giống nhau của những điều khiển SCSI, SAS. Những chính sách chống lỗi phần cứng được tích hợp ít nhất cũng phải là Raid 1, tốt nhất có thể là bạn sử dụng chính sách chống lỗi của Raid 5 trên các Controller Raid card trang bị thêm hay hoàn toàn có thể đã được phối hợp sẵn trên bo mạch chủ. Lựa chọn cho phần khúc này của thị phần khá đa chủng loại & cũng dễ dàng cho người sử dụng lựa chọn với một số loại tham khảo sau IBM (x3400), HP (Proliant DL380G5), T&H (SupperMáy chủ XC752BD2) với mức giá nằm trong khoảng trên dưới 3000 $.

máy chủ cho những Doanh Nghiệp lớn:

DN lớn có không ít chọn lựa trong Thị Trường những sever chuyên sử dụng của những nhà phân phối lớn trên thị trường: IBM, HP, Dell, Micro, SUN,... Các máy chủ này có các mức giá thành biệt lập hoàn toàn so với các máy chủ bình thường & đi kèm là những năng lực chuyên môn lan rộng, tăng cấp cao hơn nữa. Khả năng lan rộng ra tăng cấp đó rất có thể là nhiều CPU, dung tích RAM, HDD & năng lực chuyên môn chống lỗi toàn vẹn (HDD, RAM, PSU) và chúng có thể hoạt động gần như life-time trong hệ thống của Doanh Nghiệp. Những máy chủ loại đó thường có túi tiền cao hơn hẳn so với các sever ở trên. Với những máy chủ loại này, rất có thể đáp ứng cho hàng trăm người tiêu dùng của DN mà hoàn toàn không sợ tình hình quá tải của mạng LAN & mức ngân sách mà bạn cần phải giàn trải khoảng tầm vài chục ngàn USD (IBM x3950). Nhưng giá trị mà nó đem tới thì bạn không hề từ chối.

Được trở nên tân tiến theo chuẩn mức nghiêm ngặt của những nhà phân phối máy tính cùng một qui trình kiểm tra kỹ tính tương thích, mức ổn định của các linh kiện trong khoảng time hoạt động liên tục nên những lúc những máy chủ của những nhà sản xuất tên tuổi trên Thị Trường tới tay chúng ta cũng có thể an tâm trọn vẹn với chất lượng của chúng. Khi lựa chọn các sever loại này, có 2 loại để bạn lựa chọn: dạng Tower hay dạng Blade. Nếu mà những máy chủ dạng Tower có dạng Case đứng chắc chắn cân xứng cho một JackMount có sức chứa 2 CPU thì các các máy chủ dạng blade (dạng phiến) 1U hay 2U tiết kiệm ngân sách và chi phí không gian và có chức năng xếp nhiều phiến trong 1 tủ mạng nhằm đảm bảo chúng vẫn tồn tại mát & bảo mật hơn cùng với các thiết bị mạng quan trọng khác như Switch, Router. Nếu như mong muốn upgrade, thêm mới những máy chủ trong tương lai thì việc lựa chọn những máy chủ dạng Blade sẽ đảm bảo cho bạn một không gian dễ chịu nhất.

hầu hết những sever này chưa bao gồm các hệ quản lý và điều hành sever, bạn sẽ phải tự thiết đặt nó vào khối hệ thống. Một vài nhà sản xuất rất có thể xây dựng sẵn cho bạn Linux do OS này free và Chi tiêu không thực sự cao (nếu có), để sử dụng Windows sever, hiển nhiên bạn phải giàn trải thêm một khoản Chi tiêu cho bản quyền của chúng.

Qua các thông tin tìm hiểu trên, chúng ta cũng có thể thấy được tầm quan trọng khi chọn 1 sever chuyên nghiệp trang bị cho Doanh Nghiệp của chính mình. Tùy thuộc vào mức giá thành cho sự vận dụng CNTT vào các bước buổi giao lưu của DN, chúng ta có thể dễ dàng lựa chọn cho chính bản thân mình 1 mặt hàng tương xứng sát cánh cùng các bước vận động buôn bán của bản thân mình. Nơi chúng ta cũng có thể yên tâm với những dữ liệu quan trọng của chính bản thân mình được tàng trữ tin cậy & chuyển động trong 1 môi trường thiên nhiên mạng có rất nhiều phần mềm hữu ích được thực hiện.

>>> Xem thêm: bán máy chủ dell r540