Đặt banner 324 x 100

CPU server có các đặc điểm gì ?


Các CPU server hiện nay thường được xây dựng trên nền móng Intel Xeon. Với những điểm cộng vượt trội, những loại Intel Xeon đã đưa Intel trở nên 1 hãng nức tiếng trên thị trường CPU server.

CPU server là gì ?

CPU (Central Processing Unit) hay công ty xử lý trung tâm, cũng giống như CPU PC hay Laptop, CPU server mang thể được xem như não bộ, phòng ban then chốt nhất của máy vi tính. Nhiệm vụ chính của CPU server là lưu trữ dữ liệu và quản lý những máy tính khác trong cùng một hệ thống.

CPU server là một mạch xử lý dữ liệu theo chương trình được thiết lập trước. Nó là một mạch tích hợp phức tạp gồm hàng triệu transitor trên 1 bảng mạch nhỏ.

CPU server có những đặc điểm gì ?

Về cấu tạo, một CPU server gồm 3 bộ phận chính

Bộ điều khiển ( Control Unit ): Là các vi xử lí mang nhiệm vụ thông ngôn các lệnh của chương trình và điều khiển hoạt động xử lí, được điều tiết chính xác bởi xung nhịp đồng hồ hệ thống. Mạch xung nhịp đồng hồ hệ thống tiêu dùng để đồng bộ những thao tác xử lí trong và ngoài CPU theo những khoảng thời gian ko đổi. 

>>> Xem thêm: bán máy chủ Dell T440

 

Bộ số học-logic (ALU-Arithmetic Logic Unit): Có chức năng thực hiện các lệnh của doanh nghiệp điều khiển và xử lý tín hiệu. Theo tên gọi, đơn vị này tiêu dùng để thực hiện những phép tính số học ( +,-,*,/ ) hay các phép tính logic (so sánh to hơn,nhỏ hơn…)

Thanh ghi ( Register ): Thanh ghi có nhiệm vụ ghi mã lệnh trước khi xử lý và ghi kết quả sau khi xử lý.

Về tính năng, CPU server sở hữu các ưu điểm nổi bật hơn so mang một CPU PC thông thường.

Số nhân/số luồng

Các CPU PC thường tiêu dùng các chip 2 nhân và 4 nhân, 6 nhân vô cùng ít xuất hiện trên thị trường phổ thông, còn 8 nhân trở lên (CPU đa nhân) chỉ dành cho các CPU server. Khi máy tính được vật dụng 1 CPU đa nhân sẽ mang thể làm rộng rãi việc cùng một khi (đa nhiệm), hoặc khiến một việc to nhanh hơn bình thường. Ta cứ tưởng tượng một CPU đa nhân sẽ giống 1 quầy thu ngân, càng mang rộng rãi nhân viên thì cùng lúc sẽ tính tiền được cho phổ biến người mua hơn. Ngoài ra, những CPU server còn tiêu dùng kỹ thuật sở hữu tên gọi là “siêu phân luồng”. Công nghệ này sẽ giúp cải tiến hiệu năng của chip 1 bí quyết đáng kể.

Bộ nhớ cache

Bộ nhớ cache thường có ở Chíp, Ram và cả trên ổ cứng. Do đọc dữ liệu từ cache nhanh hơn đọc từ đĩa cứng buộc phải tốc độ của cả hệ thống cũng như của áp dụng nâng cao đáng kể. Cache càng lớn thì CPU càng ít nên sử dụng đến bộ nhớ chính để lưu thông tin và lệnh, nhờ vậy tốc độ hệ thống nhanh hơn. Cache của máy chủ cao hơn gấp phổ biến lần so sở hữu cache trên các PC. Cụ thể là cache  của máy chủ là 24MB (Xeon E7), cache trên những PC là 6MB (core i7).

>>> Xem thêm: bán máy chủ dell r340

 

Speed (Tốc độ xử lý), xung nhịp

CPU PC tốc độ xử lý xung nhịp nhanh, đáp ứng nhanh và tức thời. CPU PC ưng ý sở hữu khiến việc cá nhân, chơi game. Nhưng do xung nhịp cao phải CPU dễ nóng và độ bền thấp hơn CPU server.

Socket (đế cắm của CPU trên mainboard)

Các chiếc socket CPU server phổ biến: LGA 2011, LGA1155, LGA 1366, LGA 1356 và socket mới nhất – LGA 1150. Trong các socket này, LGA1155 là socket sẽ sở hữu vòng đời rẻ nhất và ko lâu nữa sẽ bị ngừng phát triển để nhường nhịn đường cho LGA1150. Theo lịch trình của Intel, LGA1150 và LGA2011 sẽ còn được lớn mạnh trong chí ít vài năm đến đây.  

Đặc biệt, Socket của CPU server còn tương trợ các giao thiệp tốc độ cao như RAM ECC, HDD SCSI - SAS, Raid hay tương trợ gắn đa dạng CPU,....

Tiết kiệm điện năng

Với CPU server dựa trên nền tảng Intel Xeon, lượng tiêu thụ điện năng trên máy là rất ít. Đối mang 1 người tiêu dùng cá nhân thì tính năng này có thể ko quan trọng, bên cạnh đó đối có máy tính hoạt động liên tiếp 24 giờ/ngày, 7 ngày/tuần thì  mức hao chi phí điện năng là 1 con số khá lớn, đây thường là mối nhọc lòng của các doanh nghiệp.

Ngoài những tính năng trên, CPU server vẫn còn 1 số tính năng nổi bật khác như: tính khả dụng, khả năng bảo trì, và tính bảo mật…

>>> Xem thêm: Bán máy chủ dell T30