Đặt banner 324 x 100

Mách bạn thiết lập máy chủ ảo


Để giảm bớt những mức giá hoạt động cũng như mức giá đầu tư máy chủ, bạn với thể sử dụng một máy chủ vật lý để chạy nhiều máy chủảo hóa. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn phương pháp thiết lập máy chủ ảo một những an toàn và hiệu quả.

Vì sao nên thiết lập máy chủ ảo hóa?

Hiện nay một số nhà hàng nhỏ (thường sở hữu quy mô dưới 100 nhân viên) mang nhu cầu sử dụng máy chủ không quá mạnh, ngoại giả thị trường hầu như chỉ sản xuất những loại máy chủ đa nhân. Nếu công ty vẫn đầu tư máy chủ như vậy sẽ ko thể sử dụng hết hiệu suất máy chủ mà còn tốn thêm chi phí đầu tư, giá thành hoạt động. Đó là lý do tại sao nên mua máy chủ đa nhân – với 4, 6 hay thậm chí 12 nhân trên một bộ xử lý – để lưu trữ máy chủ ảo hóa, ưa thích cho toàn bộ quy mô hoạt động của doanh nghiệp.

>>> Xem thêm: Bán máy chủ Dell T130

 

Lựa chọn máy chủ lưu trữ

Quyết định sự thành công máy chủ ảo hóa trong môi trường mang quy mô nhỏ hơn bắt đầu bằng máy chủ lưu trữ vật lý (host). Mặc dù nó sẽ chịu bổn phận cho việc lưu trữ hàng tá máy chủ ảo, nhưng lại bắt buộc tài nguyên trên bộ xử lý (CPU) ít hơn bạn nghĩ.

Tùy theo phần mềm ảo hóa (chẳng hạn hypervisor), bạn sẽ mang thể chạy máy chủ ảo hóa trên CPU 4 hoặc 6 nhân. Lý do là hầu hết máy chủ ảo hóa được vận hành sắp như ở trạng thái duy trì (idle) trong hầu hết thời gian. Khi máy chủ ảo hóa khởi đầu chạy, tài nguyên của chúng mang xu hướng chia ra cho CPU, RAM, đĩa cứng và tróc nã xuất mạng vào/ra, trong ấy chỉ 1 số máy chủảo yêu cầu tài nguyên CPU đáng kể. Bằng cách tận dụng điểm cộng này, bạn có thể kết hợp chặt chẽ nhiều máy chủ vật lý trên cùng một máy chủ lưu trữ duy nhất.

Tuy nhiên, đối với các máy chủ cơ sở dữ liệu, chuyên chở dữ liệu phổ biến không phù hợp cài đặt trên máy chủ ảo hóa. Tất cả tùy thuộc vào tài nguyên phần cứng trên máy chủ lưu trữ, tính năng phần mềm ảo hóa, và cũng tùy thuộc vào những quy định của máy chủ ảo hóa. Việc thiết lập và kiểm tra các đề nghị này trước khi thực hiện là điều không quá khó.

Nếu bạn sở hữu sự đắn đo giữa CPU 4 nhân tốc độ 2.93 GHz và CPU 6 hoặc 12 nhân tốc độ 2.4 GHz, lời khuyên dành cho bạn là CPU 6 hoặc 12 nhân. Nên nhớ mua phần cứng theo nguyên tắc tìm CPU đa nhân và có tốc độ xung nhịp to dành cho máy chủ lưu trữ. Bỏi vì khả năng chia tả máy chủ ảo trên CPU đa nhân sẽ nhanh hơn, hiệu suất đồng bộ hơn trên tất cả các máy chủảo

RAM và đĩa cứng

Bạn hãy thứ càng đa dạng RAM càng thấp cho máy chủ, đồng thời nếu với thể cần lựa tậu cái RAM  nhanh hiện hiện nay. Càng nhiều RAM, số lượng máy chủ ảo hóa của bạn sẽ tăng lên đáng kể.

Với yêu cầu chung dành cho 1 nhà hàng nhỏ mang quy mô ko đến 100 nhân sự thì ổ đĩa SATA chạy RAID 5 hay RAID 6 thì đã đủ đáp ứng, còn ổ đĩa SAS cung cấp hiệu suất hoạt động hiệu quả hơn

>>> Xem thêm: bán máy chủ dell T640

 

Phần mềm ảo hóa 

Bạn mang rộng rãi lựa mua phần mềm miễn phí. VMware Server miễn phí tổn chạy trên Windows hay Linux. Phần mềm ảo hóa buộc phải hệ điều hành để sản xuất các bắt buộc chính cho hoạt động và chúng dễ cài đặt và sử dụng. Nếu bạn muốn miễn phí hoàn toàn, hãy cài đặt Linux trên máy chủ và chạy bản VMware Server trên Linux. Nếu không, hãy cài đặt bản Windows Server 2003 hay 2008 và chạy bản VMware Server trên Windows.

VMware có bản miễn tổn phí là VMware ESXi. Phiên bản này được xây dựng trên cơ sở của bản VMware trả phí, ổn định, nhưng VMware ESXi với 1 số vấn đề tương thích phần cứng, đánh giá tương xứng phần cứng tại find.pcworld.com/70448.

Hyper-V của Microsoft sở hữu lẽ tốt cho hệ thống mạng chạy Windows. Về mặt kỹ thuật, Hyper-V ko miễn phí, vì nó đề nghị tậu Windows Server 2008 R2, ngoài ra Hyper-V mang giao diện đơn thuần và tích hợp thấp vào hệ điều hành. Nếu máy chủ ảo hóa chạy trên máy chủ lưu trữ Windows Server 2008, bạn có thể nghĩ tới việc tậu bản quyền. Mua Windows Server 2008 R2 cho phép chạy 4 máy chủ Windows Server 2008 ảo, chỉ với 1 bản quyền.

Bạn cũng mang thể chọn lựa tùy tìm khác, chẳng hạn như XenServer của Citrix. Phiên bản miễn phí tổn này có tính năng với thể không bằng bản miễn phí của VMware, chẳng hạn quản lý nhiều máy chủ. XenServer không theo trào lưu như các phần mềm khác, nhưng nó sở hữu thể tải về và cài đặt miễn phí, và không buộc phải dựa vào hệ điều hành hay bản quyền hệ điều hành nào.

Hãy nhớ là giả dụ với thể, bạn nên thiết bị cho máy chủ các phần mềm mang bản quyền nhằm giảm thiểu các mối ác hại có thể xảy ra cho dữ liệu của bạn. đừng đánh đổi dữ liệu quý giá của siêu thị bạn chỉ vì 1 khoản đầu tư phần mềm bản quyền ko lớn

Card mạng

Máy chủ vật lý chỉ sử dụng 1 hay 2 card mạng để hỗ trợ mọi môi trường ảo hóa, nhưng giả dụ bộ chuyển mạch mạng (switch) cho phép bạn gộp đường kết nối để tăng băng thông cho máy chủ ảo thì vô cùng tốt. Việc gộp 2 hay phổ biến card mạng tốc độ gigabit, giúp bạn tạo 1 card mạng ảo lớn hơn, hỗ trợ phổ biến băng thông hơn cho người sử dụng và cho các máy chủ vật lý khác trên mạng. Nhiều bộ chuyển mạch tầm trung hỗ trợ tính năng này.

Nếu bộ chuyển mạch mạng thiếu tính năng gộp đường kết nối, bạn sở hữu thể dành 1 card mạng cho một máy chủ có tải đa dạng nhất. Card mạng gigabit giờ cũng khá rẻ, vì vậy hãy vật dụng ít ra 4 card mạng gigabit cho máy chủ vật lý.

>>> Xem thêm: bán máy chủ dell R640