Đặt banner 324 x 100

Máy chủ phù hợp cho các chương trình ứng dụng


Phần mềm máy chủ ứng dụng (tiếng Anh: Application Server) là 1 phần mềm (software engine) trong cung ứng áp dụng phần mềm cho các máy trạm hoặc thiết bị, thường nhật là qua mạng Internet sử dụng giao thức HTML. Máy chủ ứng dụng khác biệt với máy chủ Web thông qua việc dùng vô cùng đa dạng nội dung động do máy chủ tạo ra và tích hợp chặt chẽ tới máy chủ Cơ sở dữ liệu.

Phần mềm máy chủ ứng dụng đảm đang phần lớn, nếu không nhắc là tất cả, những xử lý thông minh và truy vấn cập CSDL của ứng dụng (hay còn gọi là tập trung hóa). Lợi ích chính của phần mềm máy chủ ứng dụng là sự dễ dàng trong phát triển ứng dụng do vận dụng không nên được lập trình mà thay vào đó, chúng được nối rạp lại từ những cấu phần do máy chủ ứng dụng cung cấp. Ví dụ, Wiki là 1 phần mềm máy chủ ứng dụng cho phép người sử dụng tạo ra các nội dung động từ việc nối ráp những bài báo. Hơn nữa, Wikipedia là một bộ Wiki đã được ráp nối chế tạo 1 thư viện bách khóa được lưu trữ trên 1 hệ thống file và những đổi thay đối mang bách khóa toàn thư được lưu trữ trong CSDL.

Phần mềm máy chủ ứng dụng chạy trên nhiều nền khác nhau và thuật ngữ này được áp dụng ko chính thức cho hai mẫu ứng dụng phần mềm khác nhau. Thuật ngữ này được sử dụng để chỉ những phần mềm máy chủ của các áp dụng trên nền Web, thí dụ như những nền tích hợp tiêu dùng trong thương nghiệp điện tử, hệ thống quản lý nội dung, những bộ tạo web-site. Đồng thời, thuật ngữ này cũng được ứng dụng như là đồng nghĩa với nền móng áp dụng Web (web application framework).

>>> Xem thêm: Máy trạm HP Workstation Z640

 

Các đặc điểm chung

Các sản phẩm phần mềm máy chủ ứng dụng thường dùng những phần mềm trung gian (middleware) để tương trợ vận dụng giao tiếp lẫn nhau giữa những vận dụng phụ thuộc như máy chủ Web, hệ thống CSDL và những phần mềm vẽ biểu đồ. Một số phần mềmmáy chủ ứng dụng chế tạo API (giao diện lập trình ứng dụng) cho phép chúng độc lập có hệ điều hành. Cổng điện tử (portal) là một cơ chế phần mềm máy chủ ứng dụng phổ biến sản xuất một điểm truy hỏi cập tới phổ biến vận dụng khác nhau.

Lịch sử

Các ứng dụng, trong lịch sử, được lưu trữ trên những máy tính to (mainframe) và được chuyển tới các trạm truy tìm cập (terminal). Chỉ với các đơn vị lớn, như chính phủ, nhà băng và những tập đoàn to mới với thể có các trrang vật dụng và nhân lựu để hỗ trợmáy chủ lớn. Thập kỷ 60 chứng kiến sự xuất hiện của những máy tính mini. Máy tính mini nhỏ, yếu và tốt hơn phổ biến so với máy chủlớn. Tuy vậy, những trạm truy vấn cập vẫn được tiêu dùng để giao dịch có ứng dụng.

Tiếp theo sự xuất hiện của máy tính cá nhân vào thập kỷ 80, và cụ thể hơn là giao diện đồ họa vào thập kỷ 90, mô hình tính toánmáy chủ-máy trạm được phát triển. Trong kiến trúc máy chủ-máy trạm, vận dụng được lưu trữ trên máy chủ và máy trạm đóng vai trò giao diện người dùng. Trong kiến trúc này, giao diện người dùng là 1 phần mèm máy tính chạy độc lập với máy chủCSDL. Mặc dù điều này giải phóng máy chủ CSDL khỏi việc buộc phải đồng thời xử lý dữ liệu vào giao diện người dùng, người quản trị lại phải cập nhật phần mềm máy trạm trên mỗi máy cá nhân khi buộc phải thực hành bất kỳ đổi thay nào.

Tiếp theo sự xuất hiện của Internet vào giữa thập kỷ 90, mô hình phần mềm máy chủ ứng dụng được phát triển. Máy chủ ứng dụng là sự qua trở lại của thời đại tính toán trên máy chủ lớn theo nghĩa cả phần mềm và giao diện được lưu trữ trên máy chủ. Sự khác nhau là máy trạm là một máy cá nhân tiêu dùng trình chuẩn y web. Máy chủ gửi các chỉ thị liên quan đến giao diện kèm sở hữu dữ liệu tới máy trạm. Phần mềm máy chủ ứng dụng lưu trữ những chỉ thị về giao diện người sử dụng trong các module giao diện và được gắn cho các dạng thức dữ liệu khác nhau. Khi 1 cấu phần của CSDL mang 1 dạng thức dữ liệu cụ thể được yêu cầu, phần mềm máy chủ ứng dụng gửi các chỉ thị của module cộng sở hữu dữ liệu được đề nghị tới máy trạm.

>>> Xem thêm: Máy trạm HP Workstation Z6 G4

 

Phần mềm máy chủ ứng dụng Java

Tiếp theo thành công của nền Java, thuật ngữ phần mềm máy chủ ứng dụng đôi lúc được tiêu dùng để chỉ Java Platform--Enterprise Edition (J2EE) hay Java EE 5 application server. Một số Phần mềm máy chủ ứng dụng Java phiên bản Enterprise nức danh là WebLogic Server (BEA), JBoss (Red Hat), WebSphere Application Server và WebSphere Application Server Community Edition (IBM), JRun (Adobe), Apache Geronimo (Apache Software Foundation), Oracle OC4J (Oracle Corporation), Sun Java System Application Server (Sun Microsystems), SAP Web Application Server và Glassfish Application Server (dựa trên Java System Application Server của SUN).

JOnAS application server là phần mềm máy chủ ứng dụng mã nguồn mở thứ nhất đạt được chúng chỉ chính thức về tuân thủ những chuẩn Java Enterprise. BEA sản xuất phần mềm máy chủ ứng dụng được Java EE công nhận trước tiên và tiếp theo là triển kai tham chiếu GlassFish của Sun Microsystems.

Module Web modules là servlets và JavaServer Pages, và hợp lý marketing được xây dựng trong Enterprise JavaBeans (EJB-3 và các phiên bản tiếp theo). Dự án Hibernate cho phép triển khai EJB-3 cho JBoss Application server. Tomcat của Apache và JOnAS của ObjectWeb là những nền mà các module này sở hữu thể được chạy.

Java Server Page (JSP) là một servlet từ Java chạy những Web container—thuật ngữ của java tương đương có CGI scripts. JSP là 1 bí quyết để tạo trang HTML phê chuẩn việc chèn các tham chiếu tới thông minh của máy chủ trong cộng trang web. Các nhà lập trình HTML và Java sở hữu thể làm việc song song và tham chiếu mã lệnh của nhau từ mã lệnh của mình. JavaBeans là các cấu phần lớp độc lập của kiến trúc Java do Sun Microsystems xây dựng.

Các phần mềm máy chủ ứng dụng nêu tren chính yếu chuyên dụng cho những ứng dụng Web. Một số phần mềm máy chủ ứng dụng khác chuyên dụng cho các mạng khác. Ví dụ Máy chủ SIP (Session Initiated Protocol) dùng cho những mạng thoại (telephone)

Nền Microsoft

Đóng góp của Microsoft cho phần mềm máy chủ ứng dụng là .NET Framework. Công nghệ này bao gồm Windows Communication Foundation, .NET Remoting, Microsoft Message Queuing, ASP.NET, ADO.NET, và Internet Information Services.và Apache Server cũng là 1 phần mềm kèm theo của ứng dụng máy chủ Internet Information Services.

>>> Xem thêm: Cho thuê máy chủ