Đặt banner 324 x 100

Cách điều chế dung dịch nước Javen ngay tại nhà


Người ta điều chế nước Javen như thế nào?

 

Javen là một hợp chất hóa học được biết đến rất nhiều trong dân dụng như là chất tẩy trắng quần áo, chất vệ sinh, tẩy uế, khử trùng, xử lý nước... Vậy trong công nghiệp người ta điều chế Javen như thế nào mời tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

 

 

 

 

Tìm hiểu qua về nước JAven là gì?

 

Là một dung dịch trong suốt có màu vàng nhạt được kết hợp từ Catrion Na+ và Anion OCl- với công thức hóa học là NaOCl. Nước Javen có thể hòa tan trong nước và là một chất oxi hóa mạnh nhưng lại kém bền.

 

Nếu muốn tìm hiểu chi tiết về nước tẩy Javen là gì mời đọc bài viết: Sodium hypochlorite là gì có độc hại không?

 

Điều chế nước Javen như thế nào?

 

NaClO hay NaOCl trong đời sống có rất nhiều lợi ích và một trong số đó có thể kể đến như làm hóa chất bể bơi giúp khử trùng, tăng nồng độ pH, làm chất tẩy trắng quần áo, phục vụ các công việc vệ sinh dân dụng, vệ sinh công nghiệp. Chính vì nó có nhiều giá trị như vậy nên người ta cần điều chế nước tẩy Javen theo một cách hiệu quả nhất, tiết kiệm nhất. Và đó chính là phương pháp điện phân dung dịch muối ăn không sử dụng màng ngăn.

 

Khi này, muối NaCl ở dạng dung dịch sẽ đi qua điện cực tạo ra dung dịch kiềm NaOH. Vì không sử dụng màng ngăn nên sau đó NaOH tiếp tục phản ứng với Clo và tạo thành hỗn hợp dung dịch có NaOCl chính là nước Javen.

 

Phương trình điều chế: 

 

PT1: 2NaCl + 2H2O → 2NaOH + H2 ↑ + Cl2 ↑

 

PT2: Cl2 + 2NaOH → NaCl + NaClO + H2O

 

Qua đây ta có thể thấy được việc sản xuất Javen không khó, chỉ cần sử dụng điện cực để điều chế nên mỗi năm có hàng triệu tấn dung dịch NaOCl được cho ra để cung cấp cho người tiêu dùng. 

 

Kidopool đơn vị chuyên bán hóa chất xử lý nước chuyên dụng cho hồ bơi, mời bạn tham khảo nước Javen khi liên hệ về hotline hoặc đến trực tiếp địa chỉ 17b6 ngõ 332 hoàng công chất - bắc từ liêm - thành phồ hà nội.

 

Nguồn: https://congminhkr.violet.vn/entry/nguoi-ta-dieu-che-nuoc-javen-nhu-the-nao-12667231.html

Thông tin liên hệ


: hanteco2019
:
:
:
: