Đặt banner 324 x 100

Đánh giá 3 máy chủ mức căn bản dành cho doanh nghiệp


Test Lab phối hợp mang nhà hàng An toàn Thông tin Chuyên nghiệp – ISePRO chạy thử và kiểm tra ba máy chủ cỡ nhỏ từ HP, Dell . Các máy chủ có giá tiền dưới 15 triệu đồng với thể đảm trách chức năng sao lưu sử dụng giao thức FTP và chạy những ứng dụng quản trị nhà hàng quy mô nhỏ.

Doanh nghiệp hiện nay, dù hoạt động trong lĩnh vực nào cũng đều dùng những phương tiện CNTT – TT, mà trước tiên là máy tính cá nhân và những phần mềm vận dụng văn phòng. Việc kết nối những PC đơn lẻ trong 1 mạng nội bộ LAN để sử dụng, chia sẻ dữ liệu, tài nguyên là việc cần khiến cho đối có doanh nghiệp, chí ít cũng nhằm tần tiện mức giá và làm cho cho các công hoạt động buôn bán thường ngày thuận tiện, hiệu quả hơn.

Chủ của một doanh nghiệp - công ty khi đặt mình vào vị của người gánh vác bộ phận IT mang trách nhiệm bắt buộc bảo đảm hệ thống mạng, khoa học vận hành ổn định, liên lục, dữ liệu buôn bán thông suốt, cập nhật và an toàn thì sẽ ý thức được rằng việc đầu tư cho một máy chủ - server trong hệ thống mạng, cho dù quy mô ở mức dưới 10 người dùng, là luôn buộc phải thiết và đáng giá.

Về kỹ thuật, bất kỳ một máy tính cá nhân nào đều có thể được sử dụng như 1 server. Tuy nhiên, sở hữu mục đích cuối cùng là kết quả kinh doanh, CNTT chỉ là công cụ tương trợ thì việc sử dụng công cụ đúng chức năng, vào đúng công việc là một khía cạnh quan yếu có lại hiệu quả kinh doanh.

Máy chủ - server, xét về ngoại hình cơ bản thì ko khác máy tính để bàn, nhưng ví như xét về mục tiêu tiêu dùng thì có sự khác biệt lớn. Máy tính để bàn được thiết kế dành cho cá nhân sử dụng, trong khi máy chủ hướng đến việc phục vụ những máy tính khác, quản lí tài nguyên và phân phối dịch vụ. Chính vì vậy, máy chủ bắt buộc đảm bảo khả năng xử lí mạnh, tiếp nhận nhiều bắt buộc từ các thiết bị khác, lưu trữ lớn… và nhất là khả năng vận hành liên tiếp 24/24 và ổn định.

Tóm lại, máy chủ buộc phải mang độ tin cậy cao về cả khả năng xử lí thông tin và khả năng vận hành.

>>> Xem thêm: bán máy chủ Dell T440

 

Cấu hình đủ dùng, với thể nâng cấp

Ba sản phẩm thí điểm lần này là máy chủ HP ProLiant ML10 Server, Lifecom Super E3-1200 Series và Dell PowerEdge T20 Mini Tower Server. Bộ ba máy chủ này với thiết kế tương đối gọn, giúp hà tằn hà tiện ko gian bố trí và phù hợp với những văn phòng nhỏ.

Cả ba sản phẩm đều mang cấu hình tương đương nhau. Cụ thể, HP ProLiant ML10 Server được đồ vật vi xử lý Intel Xeon E3-1220 v2 (4 nhân, 3,1 GHz, 8MB, 69W), bộ nhớ RAM 4GB UDIMM và 2 ổ cứng lưu trữ WD RE 500GB SATA 3Gb/s 7.2K 64M 3.5". Dòng server này được bán mang giá 11.825.000 đồng (chưa bao gồm ổ cứng).

Máy chủ Dell PowerEdge T20 Mini Tower Server với bộ xử lý Intel Xeon 4 nhân E3-1225v3 3,2 GHz 8MB LGA 1150, bộ nhớ RAM 4GB DDR3 1333 ECC UDIMMs (PC3 10666) và 2 ổ cứng WD RE 500GB SATA 3Gb/s 7.2K 64M 3.5". Giá tham khảo: 13.322.000 đồng (chưa bao gồm ổ cứng).
Dòng máy chủ thương hiệu Việt Lifecom Super E3-1200 Series thì cũng sở hữu bộ xử lý 4 nhân Intel Xeon Haswell E3-1220 v3 3,1 GHz 8MB, bộ nhớ RAM 4GB PC3-1600 DDR3-1600MHz, 2 ổ cứng WD RE 500GB SATA 3Gb/s 7.2K 64M 3.5". Giá tham khảo: 10.940.000 đồng (chưa bao gồm ổ cứng)

Máy chủ thương hiệu Việt Lifecom Super E3-1200 Series

Xét về cấu hình, cả ba máy chủ trên hội khá đủ các khía cạnh cơ bản và buộc phải thiết để có thể vận hành những tác vụ cơ bản trong một doanh nghiệp vừa và nhỏ. Những máy chủ này đều có được sức mạnh xử lý của Intel Xeon Haswell, bộ nhớ RAM đủ tiêu dùng và dung lượng lưu trữ dù chỉ 1TB (2 ổ cứng 500 GB cộng lại).

Việc vật dụng cấu hình không buộc phải quá cao, vừa đủ công năng cơ bản và quan yếu là khiến cho giá tiền sản phẩm trở thành tương đối mềm, từ ấy giúp cho các nhà hàng nhỏ dễ dàng chấp thuận đầu tư hơn. Sau 1 thời kì sử dụng, nếu nhu cầu phát sinh, nhà hàng mang thể nâng cấp thêm. Chẳng hạn, với thể nâng cấp lên mức RAM cao hơn và ổ cứng với dung lượng lưu trữ lớn hơn để đảm nhận rẻ các tác vụ mới.

>>> Xem thêm: bán máy chủ dell r340

 

Hiệu năng đủ cho các tác vụ cơ bản nhất

Với những doanh nghiệp nhỏ, nhu cầu đầu tiên và bức thiết là cần một máy chủ dùng cho việc chia sẻ tài nguyên trong mạng nội bộ (dữ liệu, printer server, fax server…) liên tục 24/7. Thậm chí, quản trị mạng công ty sở hữu thể tận dụng những máy chủ căn bản này để vận hành trang web thông báo nội bộ (Intranet), Mail Server…

Quay lại việc đánh giá khả năng thực tế của ba mẫu máy chủ của HP, Dell và Nhất Tiến Chung. Với cấu hình xuất xưởng như trên, chúng tôi cho rằng mức giá được xem là mềm đối sở hữu một máy chủ, có thể đảm trách tốt vai trò của một server chia sẻ dữ liệu (File Server). Do đó, trong công đoạn thử nghiệm, chúng tôi tập kết vào thực hiện những phép thử nhằm đánh giá năng lực thực thụ của các máy chủ phê duyệt dịch vụ FTP.

Các kết quả đo kiểm năng lực của ba máy chủ có phương tiện Spirent được thực hiện trong bài thử nghiệm còn cho phép đánh giá năng lực nhắc chung của máy chủ trong khả năng trao đổi, truyền dữ liệu trong mạng. Bên cạnh đó, chúng tôi còn đánh giá khả năng xử lý truy cập vào/ra (I/O) giữa những thành phần lưu trữ (đĩa cứng), bộ nhớ (RAM/cache) của máy chủ. Một điểm đáng quan tâm là ngoài năng lực tính toán thể hiện cốt tử qua khả năng xử lý của CPU thì khả năng giao du I/O và giao tiếp mạng là 2 chi tiết rất quan yếu tạo dựng lên năng lực xử lý khái quát của một máy chủ.

Phương thức đánh giá hiệu năng

FTP là giao thức truyền dữ liệu duyệt y mạng ko sử dụng mã hóa. Điều này sở hữu thể gây mất an toàn (lộ dữ liệu) nhưng mang lợi thế là giảm tài nguyên để dùng cho cho việc mã hóa. Để nâng cao tính bảo mật, người sử dụng với thể sử dụng FTP và chỉ mã hóa phần chứng thực, còn phần dữ liệu không cố định bắt buộc sử dụng mã hóa mà việc mã hóa này nên để cho áp dụng tạo ra file đó.

Các kết quả đo kiểm năng lực của máy chủ phê chuẩn dịch vụ FTP được thực hành trong bài thí nghiệm còn cho phép người sử dụng kiểm tra năng lực nhắc chung của máy chủ trong khả năng trao đổi, truyền thông tin trên mạng; khả năng xử lý truy vấn cập vào/ra (I/O) giữa các thành phần lưu trữ (đĩa cứng), bộ nhớ (RAM/cache) của máy chủ. Một điểm đáng để ý là không tính năng lực tính toán trình bày cốt yếu qua khả năng xử lý của CPU thì khả năng giao tế I/O và giao du mạng là 2 chi tiết siêu quan trọng tạo dựng lên năng lực xử lý công việc kể chung của 1 máy chủ.

>>> Xem thêm: Bán máy chủ dell T30