Đặt banner 324 x 100

Cách nuôi chó Chihuahua


Giống chó Chihuahua được nuôi phổ biến ở Việt Nam cũng như thế giới. Đây là giống chó rất dễ dạy bảo, nghe lời và biết chia sẻ cảm xúc với người chủ. Tuy vậy việc chăm sóc nó lại rất cần nhiều kinh nghiệm. Dưới đây là bài viết về cách nuôi chó Chihuahua.

Chọn giống chó Chihuahua tốt để nuôi

Để mua được một chú chó Chihuahua đạt tiêu chuẩn thì ta phải để ý phần chân ngắn hơn phần cơ thể. Tuy vậy chân không được quá lùn vì có thể nó sẽ không tương xứng với cơ thể. Khi đó sẽ không đạt được tiêu chuẩn. Phần đầu của Chihuahua to và tròn. Mõm ngắn, đôi mắt đen to tròn và hai tai to dựng thẳng đứng. Cái đuôi thì thường cuộn tròn vắt sang một bên.

Giống chó Chihuahua

Chọn giống chó Chihuahua

Khi mua chó Chihuahua cần quan sát nó một lúc để xem có nhanh nhẹn, hoạt bát, lanh lợi và thấy được thể lực của nó.

Thức ăn dành cho chó Chihuahua

Chihuahua là giống chó bé. Vậy nên chúng ăn rất ít và hệ tiêu hóa sẽ yếu hơn loài khác. Vì vậy cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng cho chó.

Chó Chihuahua non từ 1 đến 2 tháng tuổi thì nên cho ăn cháo băm nhuyễn và thức ăn khô đã được ngâm mềm. Nên chia thành nhiều bữa nhỏ ăn trong ngày.

Chó Chihuahua từ 3 đến 6 tháng tuổi thì bắt đầu cho ăn thêm các chất protein có trong thịt, cá, trứng, sữa. Thức ăn của chúng vẫn cần được phải nấu mềm. Tránh cho chúng ăn xương vì khi mắc xương chúng sẽ nguy hiểm tính mạng.

Chihuahua khi được trên 6 tháng tuổi thì ngày có thể cho ăn 2 đến 3 bữa. Lúc này nên cho chó ăn nhiều các chất dinh dưỡng hơn để nó phát triển khỏe mạnh. Nên cho chúng ăn nhiều trái cây, rau củ, sữa chua để tiêu hóa tốt.

Thức ăn khô của chó Chihuahua

Thức ăn dành cho Chihuahua

Khi cho Chihuahua ăn thì không nên cho chúng ăn quá mặn, nhiều chất béo. Nên tránh cho chó uống nhiều sữa tươi vì có thể sẽ bị tiêu chảy. Cần cho chó ăn đúng giờ, đúng bữa, không nên cho ăn quá no trong một bữa. Và luôn để sẵn nước uống cho chúng tự uống khi khát.

Chăm sóc chó Chihuahua

Do Chihuahua không chịu được lạnh. Vậy nên nơi ở của chúng luôn thoáng mát, sạch sẽ và ấm áp. Không nên cho chúng ngồi trong điều hòa lâu vì có thể nhiễm lạnh.

Chó Chihuahua có thể sống trong điều kiện căn hộ do thân hình nhỏ. Vậy nên luôn để nó chạy nhảy trong nhà để nó hoạt bát, lanh lợi hơn. Tuy nhiên cũng nên tránh cho trẻ con chơi với nó vì Chihuahua có thể cắn đứa trẻ đó.

Chihuahua dạo chơi ngoài trời

Thường cho Chihuahua đi dạo

Nên thường cho chó đi dạo ngoài trời để chúng được vui chơi và rèn luyện sức khỏe.

Xem thêm: https://sieupet.com/cho-chihuahua-an-gi/

Vệ sinh cho chó Chihuahua

Do chó Chihuahua có thân hình nhỏ và không chịu được lạnh. Vậy nên hạn chế tắm cho chó, tuần có thể tắm cho chó 1 lần. Mỗi ngày ta đều có thể vệ sinh cho chó, có thể lấy khăn mềm ẩm lau qua cơ thể cho chó. Ta có thể tắm cho chó khi chúng từ 2 tháng tuổi trở lên. Và khi tắm cho chó thì nên dùng nước ấm tắm cho nó, dùng sữa tắm chuyên dùng cho loại chó nhỏ.

Trong quá trình tắm cho chó nên vệ sinh răng miệng và tai cho chó. Sau khi tắm xong cần sấy khô cơ thể chúng, tránh để lông còn ướt.

Sữa tắm chuyên dùng cho chó

Sữa tắm chó Chihuahua

Luôn vệ sinh chỗ ngủ của chó và quy định nơi vệ sinh cho chó. Ngay từ khi chó còn nhỏ nên tập cho chó cách đi vệ sinh đúng chỗ. Chó con dưới 2 tháng tuổi có bàng quan chưa phát triển nên thường 2 tiếng đi vệ sinh 1 lần. Khi chó lớn lên thì chúng nhận biết được việc đi vệ sinh và thời gian đi vệ sinh sẽ tăng lên.

Các bệnh thường gặp của Chihuahua

Nên thường đưa Chihuahua đến trạm thú y để được thăm khám sức khỏe. Ngay từ khi chúng còn nhỏ nên cho đi tiêm các loại vacxin phòng dịch và tẩy giun.

Khẩu phần ăn cho chó rất quan trọng vì hệ tiêu hóa chúng yếu hơn loài chó khác. Vì vậy chúng rất dễ mắc các bệnh về đường ruột như táo bón, tiêu chảy.

Do Chihuahua có cái mũi ngắn nên khi ngủ chúng thường hay ngáy và thở khò khè. Khi trời trở lạnh thì chúng thường bị sổ mũi hay bị xuyễn. Vì vậy cần giữ ấm cho cơ thể chúng.

Chihuahua bị bệnh

Chăm sóc sức khỏe Chihuahua

Chihuahua cũng hay thường mắc các bệnh về mắt do mắt to. Và chúng cũng thường bị các bệnh liên quan răng miệng, tai, viêm da do vệ sinh không sạch sẽ

Trên đây là bài viết cách nuôi chó Chihuahua. Hi vọng nó sẽ giúp ích bạn nhiều trong quá trình nuôi một chú chó nhỏ nhắn, dễ thương Chihuahua.

Liên hệ: https://sieupet.com

Hoặc mail: lienhe@sieupet.com

Trại giống: Xóm Nhồi – Cổ Loa – Đông Anh – Hà Nội

Điện thoại: 0973 303 708

Mxh: http://neptune.blackplanet.com/sieupet

Thông tin liên hệ


: sieupetvn
:
:
:
: