Đặt banner 324 x 100

Những đồ ăn được nhiều người ưa chuộng nhưng đang gây tổn hại cho gan


Gan là một trong những cơ quan vô cùng quan trọng đối với sự sống của chúng ta, cơ quan phức tạp này thực hiện các chức năng thiết yếu của cơ thể. Tuy nhiên hiện nay các bệnh về gan đang có xu hướng tăng đáng kể nguyên nhân chính là do việc sử dụng thực phẩm hàng ngày của chúng ta, vì thế chúng phải có những biện pháp bảo vệ bộ phận này khỏi những tác nhân gây bệnh để cho bộ phận này luôn khỏe mạnh.

Dưới đây là những đồ ăn được nhiều người ưa chuộng nhưng đang gây tổn hại cho gan:

1.Thực phẩm chiên rán
Các món chiên rán nhiều dầu mỡ là thủ phạm số một được nhắc đến là thực phẩm hại gan. Đặc biệt là nếu bạn ăn quá nhiều, hơn nữa lại ăn những món chiên đi chiên lại nhiều, những món chiên bán ngoài hàng quán thường sử dụng dầu mỡ không đảm bảo…
Một nghiên cứu mới đây tại Mỹ cho biết, nếu trong khoảng 1 tháng bạn ăn các đồ chiên rán có thể khiến tình trạng gan thay đổi rõ rệt theo chiều hướng đi xuống. Bởi sự tích lũy acid béo bão hòa và các chất béo sẽ làm gan bị nhiễm mỡ, ảnh hưởng từ dầu mỡ không đảm bảo làm tăng nguy cơ bệnh tim, viêm gan

Dưa cà muối
Trong dưa cà muối có một lượng nitroso gây ung thư nhất định gây hại cho sức khỏe người tiêu dùng.Vì vậy, trước khi muối dưa, cà bạn nên trụng qua nước nóng, ngâm nước muối hay phơi nắng để hạn chế chất độc. Không chỉ có tác dụng giảm độc tố trong mà phương pháp này còn giúp món dưa, cà giòn hơn, ngon hơn sau khi muối.

4.Măng
Măng là thực phẩm phổ biến theo mùa, có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon. Nhưng bạn có biết, trong măng có chứa độc tố cyanide gây hại cho gan, giảm sự hoạt động của các tế bào gan. Bạn nên hạn chế ăn măng, nếu ăn thì cũng nên luộc qua, ngâm chua rồi chế biến sẽ giảm được những độc tố có hại.

Bún đậu mắm tôm
Các thực phẩm góp phần tạo nên món bún đậu mắm tôm là những thực phẩm có lợi cho sức khỏe thế nhưng nó là tác nhân gây bệnh bởi các chất gây hại đã được sinh ra trong quá trình chế biến.Tại các quán bán bún đậu mắm tôm, dầu để chiên đậu, chả, giò thường là dầu chiên đi chiên lại để tiết kiệm chi phí. Khi dầu mỡ đun nấu nhiều lần ở nhiệt độ cao sẽ sinh ra chất độc hại, ngấm vào đậu phụ, nem, giò, chả…Ngoài ra, vỏ ngoài của đậu khi bị rán cháy vàng lên sẽ biến đổi thành chất acrylamid gây ung thư nếu bạn ăn quá thường xuyên. Những độc tố này sẽ đi qua gan, tồn đọng lại ở gan khiến gan bị tổn thương, lâu dần phát triển thành ung thư gan.