Đặt banner 324 x 100

Main Server Là Gì? Mua Mainboard Server Cần lưu ý những Gì?


trong số những thành phần linh phụ kiện máy chủ, main server là một trong những linh phụ kiện rất quan trọng và cũng tương đối tinh vi của một bộ máy chủ server. Nội dung bài viết này sever Việt sẽ hỗ trợ các bạn có bổ sung thêm tin tức về main server là gì và ý nghĩa của những thông số có trên mainboard.

Main Server là gì?

Main Server – tên thường gọi vắn tắt của Mainboard Server (hay còn gọi bằng mainboard máy chủ), là một trong linh kiện sever đóng vai trò tạo thành một môi trường hoạt động cho những thiết bị linh kiện máy chủ server khác sinh hoạt ổn định, đóng tầm quan trọng trung gian giao tiếp và liên kết những dòng thiết bị linh phụ kiện khác với nhau.

Trên main server thường có những socket (nơi lắp đặt bộ vi ứng xử CPU), khe cắm RAM, các khe cắm khác cho phép gắn những bo mạch phụ hay là các loại card trợ giúp, các chipset ứng xử và các cổng kết nối thiết bị ngoại vi như chuột, bàn phím, màn hình hiển thị,…các thành phần này những bạn tìm hiểu thêm ở mục tiếp theo sau.

>>> đọc thêm: Máy trạm HP Workstation Z640

 

những thành phần cấu tạo của main server là gì

Chipset

Chipset là một thành phần giữ chức năng rất quan trọng trên mainboard server. Chipset có nhiệm vụ giúp đưa tài liệu từ ổ cứng tới bộ nhớ rồi đi đến bộ vi ứng xử CPU. Cùng theo đó, bảo vệ các thiết bị linh phụ kiện khác ví như các card mở rộng và các dòng thiết bị ngoại vi rất có khả năng liên lạc được với vi xử lý CPU và với những linh kiện khác.

BIOS

BIOS (Basic Input/Output System) là hệ thống xuất nhập cơ bản rất quan trọng của main server, có nghĩa vụ lưu trữ những kiến tạo và các thông số dữ liệu hoạt động và sinh hoạt của khối hệ thống. BIOS rất có thể được hàn một cách trực tiếp hoặc là được cắm trên một khe cắm có khả năng tháo rời trên mainboard sever.

Socket

Socket là số chân giao tiếp hay chân cắm của vi ứng xử CPU lên mainboard, loại socket của bộ vi xử trí CPU mà bạn rất thích mua phải phù hợp với loại socket mà main sever trợ giúp.

CPU

các chuẩn socket trên các mainboard thường không giống nhau, tùy theo mainboard giúp cho bộ vi ứng xử CPU của hãng nào (AMD hay là Intel). Bạn không hề cắm CPU của hãng này lên mainboard giúp đỡ CPU hãng khác, vì mỗi hãng sẽ có những loại socket đặc thù riêng.

BUS

Là khối hệ thống tần số giúp sức truyền tải tài liệu giữa những thành phần bên trong máy vi tính, thông thường những dòng thiết bị có vận tốc bus cao sẽ hỗ trợ luôn những vi ứng xử CPU chạy tốc độ bus thấp hơn.

Khe cắm PCI-Express (PCIe)

các khe PCIe trên mainboard có chức năng dùng để làm cắm thêm các thiết bị giúp đỡ thêm vào cho sever server như card RAID, card mạng, card âm thanh, card màn hình VGA…

>>> đọc thêm: Máy trạm HP Workstation Z6 G4

 

Sự khác biệt giữa main server và main laptop bàn thông thường

cũng giống như các main laptop bàn thường thì, main sever cũng là một bảng mạch với tầm quan trọng là cầu nối trung gian tiếp xúc giữa CPU với các dòng thiết bị linh kiện khác của máy chủ. Nhưng main server lại có những đặc điểm riêng không liên quan gì đến nhau so với main máy tính bàn như sau:

  • Socket: con số socket trên main server không chỉ là tạm dừng ở 1 socket như main laptop bàn, con số socket trên main server thông thường là 2 socket trở lên tùy vào nhu yếu dùng của từng server.
  • Khe cắm bộ nhớ RAM: số lượng khe cắm RAM của main server thường nhiều hơn main máy tính xách tay bàn, rất có thể cắm và dùng đồng thời cùng một lúc khá nhiều thanh RAM nhằm mục đích giúp tăng bộ nhớ phù hợp với yêu cầu dùng server của người tiêu dùng cá nhân và doanh nghiệp.
  • Cổng kết nối: ngoài khe cắm RAM ra thì những cổng liên kết trên main server cũng có số lượng nhiều hơn so với main máy tính bàn, nhằm giúp người tiêu dùng rất có thể lắp ráp thêm phần nhiều thiết bị hỗ trợ tùy vào yêu cầu dùng chính họ như nhiều chủng loại card RAID, card LAN,…
  • thì giờ hoạt động: main server được thiết kế để rất có khả năng sinh hoạt một cách liên tục và ổn định trong một khoảng thời gian dài mà không bị lỗi. Ở main máy tính xách tay bàn thì không có điều đó.

những thông tin cần quan tâm khi chọn mua main server là gì?

  • Hãng sản xuất: ưu ái chọn những nhà sản xuất mainboard server uy tín, tiêu chí này tác động ảnh hưởng không ít đến chất lượng và độ bền của mainboard. Một số trong những danh hiệu khét tiếng chuyên về mainboard server như Supermicro, Intel, Asus,…
  • Kích thước: đây là một trong nhân tố cơ bản cần biết khi chọn lựa mua main server nhưng ít người để ý nhất. Cần gây được sự chú ý đến điểm này để tìm cho chính bản thân mình một mainboard hợp với chassis server mà bạn rất thích lắp ráp.
  • Chipset: chi tiết này sẽ cho tất cả chúng ta biết tin tức về năng lực chuyên môn của main server rất có khả năng giúp sức và thích hợp với các CPU server nào, card lan rộng ra nào, giúp sức bao nhiêu khe cắm RAM và dung lượng trợ giúp tối đa bao nhiêu GB RAM.
  • tốc độ BUS: vận tốc bus càng cao thì rất có khả năng cắm được những loại RAM tốt hơn, hiệu năng cao hơn.
  • những cổng hỗ trợ: một main server có nhiều khe cắm RAM hoặc là khá nhiều khe cắm lan rộng, cổng liên kết sẽ tiện nghi hơn thỉnh thoảng làm việc với lượng công việc lớn.

không chỉ thế, có một vài mainboard máy chủ có hỗ trợ thêm năng lực ép xung (OC – Overclock) nhằm tăng tốc tốc độ xung nhịp cho CPU cao hơn so với mức xung nhịp bình thường của chính bản thân nó và một số trong những mainboard được bổ trợ thêm những tính năng như tự update firmware, kết hợp nhiệt kế cho CPU,…

>>> tìm hiểu thêm: Cho thuê máy chủ