Đặt banner 324 x 100

Phương pháp hỗ trợ điều trị viêm gan do rượu


Nguyên nhân mắc bệnh chủ yếu là do nghiện rượu, uống rượu nhiều trong thời gian dài. Tuy nhiên bệnh cũng xảy ra ở người uống rượu ở mức vừa phải, không quá nhiều. Điều này chỉ có thể lí giải do phản ứng của mỗi người với rượu là khác nhau. Rượu có thể cung cấp năng lượng nhưng lại không cung cấp các chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể, gây nên chán ăn, kém hấp thụ. Hậu quả gây ra tình trạng viêm và hoại tử tế bào gan, tình trạng này được gọi là viêm gan do rượu.Để đòi hỏi điều trị viêm gan do rượu cần đòi hỏi người bệnh phải có sự kiên trì, chuyên tâm điều trị, và tuân thủ lời khuyên của bác sĩ. Dưới đây là những phương pháp giúp bệnh nhân điều trị viêm gan do rượu:
Tuyệt đối kiêng rượu, đồ uống có cồn nói chung
Điều trị viêm gan do rượu, phương pháp tất yếu là tuyệt đối kiêng rượu và tất cả các loại đồ uống có cồn do chúng chứa hàm lượng cồn cao, có thể coi là những chất độc đối với lá gan của chúng ta. Gan có vai trò lọc, chuyển hóa chất cồn trong rượu, độc tố của rượu tích tụ lại trong gan khiến bệnh ngày càng trầm trọng. Nếu người bệnh chủ quan và tiếp tục sử dụng đồ uống có cồn, bệnh viêm gan do rượu sẽ có những biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng đến tính mạng. Với trường hợp bệnh đang ở mức nhẹ, kiêng rượu có thể giúp bệnh ngừng phát triển và tế bào gan được phục hồi dần. Ngoài ra, bia, thuốc lá và các chất kích thích cũng là các chất gây hại cho gan.

Chế độ dinh dưỡng hợp lý

Thông thường người mắc bệnh viêm gan do rượu có dấu hiệu suy dinh dưỡng bởi trong rượu chứa các thành phần độc hại ngăn cản cơ thể hấp thu các chất dinh dưỡng và vitamin nhóm B. Để cân bằng dinh dưỡng, người bệnh cần xây dựng một chế độ ăn với các loại thực phẩm giàu chất đạm như: cá, trứng, sữa,… Tuy nhiên chỉ nên sử dụng một lượng thích hợp, không nên ăn quá nhiều do gan khi bị viêm, chức năng chuyển hóa, trao đổi chất kém, nếu ăn quá nhiều dễ gây rối loạn tiêu hóa. Ăn những món ăn thanh đạm, bổ sung rau xanh, hoa quả, các thực phẩm giàu protein, chất sắt, khẩu phần ăn trong này nên chia nhỏ làm nhiều bữa, tránh ăn quá nhiều dễ gây rối loạn tiêu hóa. Hạn chế các món ăn nướng cháy, chiên rán nhiều dầu mỡ, các loại nội tạng, mỡ động vật. Đồ ăn cay, nhiều gia vị cũng có hại cho người bệnh viêm gan do rượu. Thường xuyên vận động, tập luyện các bài tập nhẹ nhàng giúp nâng cao hệ miễn dịch, tăng sức đề kháng hỗ trợ gan phục hồi nhanh chóng.

Điều trị bằng thuốc

Các nhà nghiên cứu vẫn chưa tìm ra thuốc đặc trị  bệnh viêm gan do rượu. Các bác sĩ thường chỉ định các loại thuốc hỗ trợ kiểm soát viêm gan cho những người bị viêm gan do rượu nặng. Lưu ý khi điều trị bằng thuốc, cần tuân thủ theo hướng dẫn và chỉ định của bác sĩ bởi phần lớn thuốc để được chuyển hóa tại gan, một số thuốc trở thành chất gây độc và có hại cho tế bào gan. Đặc biệt, bệnh nhân tuyệt đối không sử dụng bất kỳ loại thuốc nào nếu chưa tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa.