Đặt banner 324 x 100

Mail server | cách cài đặt và vận hành mail server


Mail server là gì? Cách cài đặt thư điện tử mail server (set up mail server), các quản lý và vận hành mail server là nội dung mà Longvan.net muốn gửi tới các bạn bài viết hôm nay.

sự phát triển không ngừng nghỉ của Công nghệ TT đã hỗ trợ ít nhiều cho con người trong công việc tiếp xúc và truyền thải thông tin một cách nhanh lẹ, chính xác và một cách hiệu quả hơn. Mail (Email) là một trong công cụ hữu hiệu mà hầu như những công ty và cá nhân đều sử dụng nư một công cụ chuyện trò tin tức nhanh gọn lẹ và bài bản và chuyên nghiệp.

Mail server là gì?

các bạn thường thấy, khi bạn ấn gửi một email đến cho một người A bất kỳ. Trông nó có vẻ như là đã được chuyển một cách trực tiếp (trong nháy mắt) từ hộp mail của bạn tới A. Nhưng bản chất quy trình thực hiện bên trong lại không đơn giản dễ dàng như thế.

Mail server là một trong server trung tâm tàng trữ, truy xuất thư điện tử có trên mạng internet. Tất cả các mail trước khi tới mail box của người nhận đều phải trải qua mail server (chức năng tương tự như bưu điện). Có tầm quan trọng rất quan trọng trong công việc quản lý và media nội bộ, giao dịch thanh toán Thương Mại, mail server luôn bảo vệ tính an toàn với khả năng backup cao.

>>> dõi theo thêm: bán sever hpe dl560 Gen10

những thuật ngữ trong cài đặt và quản lý mail server

trước khi đi sâu vào giải thích mail server là gì, ta điểm qua một số thuật ngữ cơ bản về mail server

SMTP là gì?

SMTP là guai thức dịch rời Mail dễ dàng (Simple Mail Transfer Protocol): là giao thức sử dụng để gửi mail đi (Outgoing Mail servers)

POP3, IMAP là gì?

Cả POP3 và IMAP là mail server đến (Incoming Mail servers)

POP3 (Post Office Protocol verson 3) là giao thức được sử dụng để mang mail từ mail server. Đây là giao thức dễ nhất để di chuyển thư từ sever SMTP đến phần mềm thư của bạn. POP Server dễ dàng và nhẹ; bạn cũng có thể phục vụ hàng trăm người tiêu dùng từ một hộp duy nhất.

IMAP (Internet Messafe Access Protocol) là giao thức dùng để làm truy cập và lấy mail từ mail server. Phần nhiều những công ty dùng IMAP vì mail luôn có trên máy chủ nhơ vậy người tiêu dùng không phải lo lắng về sự việc mất mail. Sever IMAP yêu cầu ít nhiều bộ nhớ và bộ nhớ.

TLS là gì?

TLS là bảo mật thông tin tầng truyền tải (Transport Layer Security) hoạt đồng cùng với tầng ổ bảo mật thông tin SHL (Secure Sockets Layer) phân phối phương thức vận chuyển mã hoá cho đăng nhập được chứng thực của SASL.

SASL là gì?

SASL là Lớp xác thực và bảo mật thông tin đơn giản và dễ dàng (Simple Authentication and Security Layer), để xác thực người tiêu dùng. SASL triển khai xác thực, tiếp nối TLS phân phối luân chuyển mã hoá tài liệu xác thực.

Webmail là gì?

Webmail là email trên nền web. Một vài webmail mà các bạn có thường trông thấy như hotmail, gmail, yahoo mail. Webmail cho phép người dùng truy vấn thư điện tử bất thình lình.

>>> theo dõi thêm: máy chủ Lenovo SR550

phương thức quản trị mail server

Tạo mail mới trên Webadmin Mdaemon

Bước #1: Đăng nhập webadmin.

Bước #2: Thêm account mới: Vào mục Account > New > Điền không hề thiếu những thông tin người tiêu dùng mới tại mục Account Details gồm có:

- First and Last Name: họ và tên

- e-mail address: Địa chỉ mail

- thư điện tử password (twice): nhập 2 lần password.

sau đó lưu lại thông tin , ấn Save.

thay đổi password trên Webadmin Mdaemon

Account > Chọn e-mail cần đổi password > Edit

Tại mục Account Details nhập password mới và Save

Trong tình huống sử dụng dịch vụ thuê mail server có khá nhiều tình năng mà khách hàng có thể sử dụng như: webmail, mobiel webmail, address book, POP mail, IMAP, rất có khả năng tự vận hành mail server. Việc cài đặt mail server, cài đặt mail server nội bộ sẽ tiến hành hỗ trợ bởi nhà cung cấp dịch vụ.

>>> theo dõi thêm: Bán máy chủ HPE ML30Gen9