Đặt banner 324 x 100

Dùng thuốc hạ cholesterol tùy tiện để điều trị gan nhiễm mỡ Coi chừng “hỏng” gan


Bệnh gan nhiễm mỡ là một căn bệnh có rất ít biểu hiện triệu chứng. Theo mức độ gan nhiễm mỡ độ 1, gan nhiễm mỡ độ 2 hay gan nhiễm mỡ độ 3 mà các dấu hiệu của bệnh nó cũng không giống nhau. Thông thường người mắc chứng bệnh này thường hay cảm thấy mỏi mệt, bứt rứt ở vùng dưới xương sườn bên phải, mệt mỏi, chán ăn, hay qua quá trình đi khám sức khỏe, chụp cắt lớp cho thấy bệnh gan phình to không bình thường và những chỉ số có sự khác biệt. Tuy nhiên, thay vì đi khám bác sĩ để điều trị căn bệnh này thì không ít người lại tự ý mua thuốc hạ cholesterol điều trị gan nhiễm mỡ. Điều này rất nguy hiểm cho sức khỏe, ảnh hưởng không nhỏ đến chức năng gan.
 
 Thống kê hàng năm trên thế giới có khoảng 1,4 triệu trường hợp tử vong có liên quan đến bệnh viêm gan vi rút (chiếm khoảng 2,7% tổng số các trường hợp tử vong). Các bệnh lý về gan nguy hiểm là vậy song theo các chuyên gia, giai đoạn đầu của bệnh viêm gan rất khó phát hiện, người bệnh thường có biểu hiện chán ăn, mệt mỏi, không muốn ăn uống gì cả. Tiếp sau đó, gan có biểu hiệu to lên, người bệnh tiểu ít, nước tiểu sẫm màu vì chức năng gan suy giảm, biểu hiện ra ngoài như vàng mắt, vàng da, tùy từng triệu chứng cũng như tiến triển của nó thì viêm gan tiến tăng dần và giai đoạn cuối cùng lá gan có thể xơ gan to, cổ trướng, bụng có nhiều axit, dân gian thường nói đó là bệnh cổ trướng.
 Nhiều người nghĩ rằng cách điều trị gan nhiễm mỡ tốt nhất là dùng các loại thuốc hạ cholesterol, và chỉ cần mua các loại thuốc làm giảm bớt lượng cholesterol trong máu về dùng là sẽ khiến tình trạng sức khỏe ổn định hơn. Muốn điều trị bệnh gan nhiễm mỡ hiệu quả thì cần xác định được rõ những nguyên nhân gây ra bệnh và phải giải quyết nguyên nhân gây nên gan nhiễm mỡ. Chẳng hạn, gan nhiễm mỡ do tiểu đường như thế nào, gan nhiễm mỡ do cholesterone tăng cao như thế nào?

 Theo các bác sĩ, đa số những bệnh nhân không liên quan đến việc tăng lượng cholesterol mà liên quan đến một thành phần khác triglycerides của mỡ. Vì vậy, các thuốc làm giảm cholesterol máu không chữa khỏi bệnh mà còn có nguy cơ làm men gan tăng và gây ra rất nhiều biến chứng nguy hiểm cho gan và sức khỏe bệnh nhân.
 Gan nhiễm mỡ không phụ thuộc vào người gầy hay người béo, già hay trẻ - tất nhiên thường là người béo hay bị gan nhiễm mỡ nhiều hơn. Trong từng trường hợp cụ thể, người dân nên đi khám để biết tình trạng bệnh của mình chính xác hơn.

 Bệnh gan nhiễm mỡ cần phải điều trị bởi các bác sĩ chuyên khoa. Điều trị cholesterol bằng uống các thuốc làm giảm cholesterol ngoài tác dụng tốt thì có rất nhiều tác dụng phụ ảnh hưởng đến chức năng gan. Cho nên nếu cứ bị tăng cholesterol mà nghĩ đến việc mua thuốc về uống để giảm cholesterol thì không được mà phải tìm đến bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn điều trị, kết hợp chế độ dinh dưỡng, tập luyện, uống thuốc điều trị đúng bệnh gan nhiễm mỡ.