Đặt banner 324 x 100

Khắc phục tình trạng laptop bị lỗi gõ số ra chữ nhanh chóng


Laptop bị lỗi gõ số ra chữ khiến bạn rất bực mình nhưng không biết do đâu? Một khi máy gặp phải tình trạng này chắc chắn bàn phím đang có vấn đề. Hãy cùng Thành Vinh Center khám phá cách khắc phục qua bài viết dưới đây.

1. Khắc phục lỗi gõ số ra chữ trên laptop

Một khi máy tính bạn bị mắc phải lỗi gõ số ra chữ thì khả năng xuất hiện nguyên nhân từ bàn phím rất cao. Laptop bị lỗi gõ số ra chữ là khi bạn gõ “1234567890” nhưng lại xuất hiện một loạt các chữ như “aaaaaaaaa”, “bbbbbbbbbb”, “ccccccccccc”... và không thể gõ ra số như mong muốn được.

Lỗi nhảy số sang chữ này xuất hiện trên cả laptop lẫn máy tính bàn cho nên quý khách không cần lo lắng chỉ máy mình mới bị lỗi này. Nguyên nhân chính dẫn tới hiện tượng này là khi cài lại windows bạn chọn cả ngôn ngữ tiếng Việt cho việc sử dụng. Hoặc cũng có thể do trong quá trình sử dụng máy tính, bạn chuyển đổi ngôn ngữ và số từ tiếng Anh sang tiếng Việt mà không nhớ do ấn tổ hợp phím Alt + Shift bên dưới trái bàn phím. Đơn giản, bạn chỉ cần nhìn sang phía bên phải ở góc dưới là có thể thấy ký hiệu chữ VIE.

Muốn loại bỏ tình trạng laptop bị lỗi gõ số ra chữ rất đơn giản là chỉ cần nhấn lại tổ hợp phím Alt + Shift để chuyển lại thành bàn phím tiếng Anh (tổ hợp phím Alt + shift có tác dụng thay đổi giữa các ngôn ngữ bàn phím). hãy sử dụng ENG thay vì dùng VIE. bạn cũng có thể click vào biểu tượng VIE để thay thế 2 ngôn ngữ này.

Chỉ cần thay đổi 2 ngôn ngữ này bạn đã có thể dùng lại số và chữ tách biệt nhau dễ dàng. Nếu không dùng loại bàn phím tiếng Việt thì ta bảo đây là lỗi. Nhưng nhiều máy tính dễ dàng gõ chữ tiếng Việt mà không sử dụng phần mềm hỗ trợ như Unikey, Vietkey… Những bàn phím có số thêm như Numpad thì mới có thể sử dụng cách gõ tiếng Việt này, khả năng rất hiếm có.

2. Khắc phục lỗi gõ chữ ra số trên Laptop

Một lỗi ngược lại với gõ số ra chữ trên bàn phím nữa là gõ chữ ra số. Một khi bạn gõ trên bàn phím nhiều nút chữ nhưng lại hiện lên các con số thì việc này chỉ xảy ra trên những bàn phím máy tính nhỏ, không bao gồm nút Numpad. Chức năng Numlock trên bàn phím máy tính bật lên khiến cho việc viết chữ thành số diễn ra. Hơn thế nữa bàn phím máy tính nhỏ kèm theo đó những ngón tay lớn khiến bạn viết có thể ấn nhầm nút này nút kia. Hoặc các nhà sản xuất tích hợp nút bàn phím chữ và số là một, nhưng khi lỡ bật Numlock thì không ra chữ nữa mà xuất hiện số. Bàn phím này là loại bàn phím khiến người dùng khó nhìn, hay bị lẫn giữa số và chữ nếu không thành thạo.

Để loại bỏ tình trạng gõ chữ ra số bạn nên tắt chức năng Numlock. Hãy thực hiện các thao tác, nhấn tổ hợp phím Fn + Numlk (Núm Numlk nằm ở dưới các nút từ F1 cho tới F12).

3. Khắc phục lỗi gõ sai các ký tự đặc biệt “£@: và các lỗi khác

Không chỉ  laptop bị lỗi gõ số ra chữ mà còn gặp nhiều lỗi khác như gõ sai các ký tự đặc biệt. Tình trạng này xảy ra khi máy tính cài lại windows, người dùng sử dụng bàn phím tiếng Việt mà không chọn English (United States) – US. Hoặc người dùng để mặc định English (United Kingdom) cũng sẽ dễ xảy ra tình trạng này. Đơn giản là bạn phải loại bỏ bàn phím kiểu này sang kiểu khác như sau:

Bước 01: Hãy ấn tổ hợp phím Windows + R () và điền vào intl.cpl sau đó chọn OK.

Bước 02: Trong cửa sổ mới hiện lên bạn chọn tab Keyboards and Languages sau đó nhấp vào Change keyboards…

Bước 03: Nếu bạn không thấy kiểu bàn phím English (United States) thì bạn hãy nhấp vào Add. Sau đó cửa sổ mới hiện lên, bạn hãy chọn phần US như khung khoan tròn rồi chọn OK. Tiếp sau đó bạn sẽ thấy kiểu gõ English (United States) hiển thị ra.

Bước 4: Tiếp đến hãy nhấn chuột chọn kiểu bàn phím English (United States) – US rồi nhấn Apply để hoàn thành thiện thiết lập kiểu bàn phím US chuẩn thường dùng ở Việt Nam.

Sau khi thực hiện những bước trên thì các bạn có thể gõ bàn phím bình thường. Hy vọng với cách khắc phục tình trạng laptop bị lỗi gõ số ra chữ mà Thành Vinh Center chia sẻ, quý khách sẽ có chiếc máy tính hoạt động tốt nhất.
 

Nguồn: Sửa chữa laptop 24h | Thành Vinh Center

Thông tin liên hệ


: vyvy956
:
:
:
: