Đặt banner 324 x 100

7 bước để học giỏi tiếng Trung


7 bước để học giỏi tiếng Trung

Ngay từ khi bắt đầu bạn phải xác định cho mình những bước chuẩn bị chính xác và cẩn thận nhất.
Chỉ có như vậy học tiếng Trung mới trở nên dễ dàng và hiệu quả. Nếu như bạn còn đang hoang mang khi không biết bắt đầu từ đâu, phương hướng đi như thế nào, hãy thuộc lòng và áp dụng 7 bước đơn giản mà hiệu quả dưới đây để học tốt tiếng Trung nhất.

Bước 1 : Xác định rõ mục tiêu học tiếng Trung
➣ Mỗi  người học tiếng Trung với những mục đích khác nhau: học để tìm việc, học để phục vụ kinh doanh, học để phục vụ công tác nghiên cứu, học để đi tham quan du lịch… Bạn cần xác định rõ mục đích học tiếng Trung? Bởi vì có xác định được mục đích học tập mới có quyết tâm vượt khó để đạt tới mục đích ấy. Ngoài ra việc xác định mục đích học tập còn giúp người học lựa chọn chương trình, giáo trình, nội dung học tập một cách thích hợp.
➣ Tiếng Trung không khó lắm, nhưng cũng không dễ lắm, càng không thể đọc thông, viết thạo, nói lưu loát trong một vài năm. Vì vậy, kiên trì đi tới tận cùng việc học tiếng Trung không phải là chuyện dễ dàng.

Bước 2 : Học tiếng Trung – học những gì?
➣ Muốn học tiếng Trung đến nơi đến chốn, muốn giao tiếp tiếng Trung có hiệu quả thì nội dung học tập phải toàn diện và có hệ thống. Cụ thể là những nội dung sau đây:
1. Các yếu tố tạo nên ngôn ngữ: ngữ âm, từ vựng, ngữ pháp, chữ Hán
2.  Kỹ năng ngôn ngữ: nghe, nói, đọc, viết
3. Kỹ năng giao tiếp ngôn ngữ: Là kỹ năng dùng tiếng Trung giao tiếp. Khi chúng ta nói hoặc viết thường chú ý đến hai điều: tính chính xác và tính hiệu quả. Tính chính xác yêu cầu phát âm, dùng từ đặt câu phải chính xác. Tính hiệu quả yêu cầu khi giao tiếp phải nói (hoặc viết) những lời phù hợp với hoàn cảnh, đối tượng, mục đích giao tiếp để đạt hiệu quả cao nhất.
4. Những tri thức văn hóa liên quan:Học tiếng Trung không thể không có những hiểu biết nhất định về nền văn hóa Trung Quốc, đặc biệt là văn hóa giao tiếp.
➣ Do thời gian hạn hẹp… chúng ta chỉ học một trong bốn nội dung trên, thậm chí trong một nội dung chỉ chọn học một vài mục. Hiển nhiên, học theo kiểu đó thì không thể “bay cao, bay xa” được, không thể đạt được hiệu quả trong giao tiếp.

Bước 3 : Nguyên tắc học tiếng Trung
➣ Kết hợp hài hòa giữa lý thuyết và thực hành, giữa các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết.
➣ Học tiếng Trung nhất định sẽ bị tác động bởi tiếng Việt, hoặc tiếng Quảng, tiếng Tiều… Người học cần tận dụng những ảnh hưởng tích cực và hạn chế tối đa những ảnh hưởng tiêu cực của tiếng mẹ đẻ.
➣ Trong học tập, hạn chế sử dụng tối đa tiếng mẹ đẻ, tận dụng mọi cơ hội để nói và viết. Nên nhớ: “Chỉ sợ không nói, không sợ nói sai”. Điều quan trọng là khi đã biết sai thì phải quyết tâm sửa sai.
➣ Học tập là một quá trình, phải tiến dần từng bước, không nóng vội, không đốt cháy giai đoạn. Muốn học tiếng Trung thương mại,soạn thảo hợp đồng… thì trước hết phải học tốt tiếng Trung cơ bản.

Bước 4 : Tìm hiểu về tiếng Trung
➣ Làm quen với tiếng Trung: nghe nhạc, xem phim,…tất cả để xây dựng niềm yêu thích với tiếng Trung
➣ Xác định được lý do đến với tiếng Trung, mục tiêu cụ thể (thời gian, năng lực, cách học…)
➣ Xem những lợi thế có thể hỗ trợ cho việc học (vốn Hán Việt tốt? biết một ngoại ngữ nào đó? tin học tốt? …)
➣ Tìm kiếm cộng đồng học tiếng Trung: xin kinh nghiệm học tiếng Trung , xem cách học, thảo luận và xây dựng thêm sự yêu thích với việc học…
➣ Đọc sách, báo, tìm hiểu về văn hóa, phong tục…khiến cho bạn thú vị

Bước 5 : Học những quy tắc cơ bản
➣ Học phát âm cho tốt: nguyên âm, phụ âm, cách phát âm cho đúng..(tốt nhất hãy kiếm các video hướng dẫn và flash học cho sinh động). Phải mất 1 tháng luyện tập nghiêm chỉnh cho việc phát âm.Học các quy tắc: quy tắc viết tiếng Trung, quy tắc phiên âm từ âm hán việt qua tiếng trung và ngược lại, quy tắc gõ tiếng Trung trên máy tính
➣ Học và nắm chắc bộ thủ, âm hán việt: tìm hiểu thêm kết cấu từ vựng tiếng Trung như tượng hình, hội ý, …tìm hiểu thêm về chiết tự.
➣ Xem hệ thống ngữ pháp cơ bản của tiếng Trung (cơ bản nhất mà thôi), vận dụng thử vài câu đơn giản.

Bước 6: Bắt đầu học tiếng Trung
Xác định trình tự học tập
➢ Phát âm chuẩn: hỗ trợ việc nghe tốt, nói tự tin sau này
➢ Học bổ thủ: nắm được kết cấu viết từ, nhớ từ tốt hơn và hỗ trợ cho việc phân biệt từ vựng, đoán cách phát âm, nghĩa.
➢ Học Hán Việt: chuyển đổi từ tiếng Việt qua tiếng Trung và ngược lại, giúp tăng vốn từ nhanh hơn dựa vào vốn từ sẵn có trong tiếng Việt.
➢ Học cách viết: để luyện tập viết chữ cho đúng, cho nhanh (viết là cách để nhớ từ khá hiệu quả)
➢ Học hệ thống ngữ pháp cơ bản: Dùng để luyện tập các câu nói cơ bản, hiểu về ngữ pháp tiếng Trung, không nên đi sâu, học nhiều mà nên chú trọng khẩu ngữ.

Bước 7: Học từng kỹ năng như thế nào cho hiệu quả?
  ✎  Từ vựng, Ngữ pháp, Đọc hiểu, luyện nghe, luyện nói tiếng Trung

Hy vọng với 7 bước chia sẻ ở trên các bạn sẽ chinh phục được cô nàng đỏng đảnh tiếng Trung của chúng ta. Đi từng bước thật chậm , xây từng viên gạch thật chuẩn , học tiếng Trung từ những bước cơ bản , chuẩn xác nhất các bạn nhé!
Chúc các bạn thành công!

Nguồn: Sưu tầm
Xem thêm: Tài liệu miễn phí