Đặt banner 324 x 100

Lợi ích vàng từ hạt bí ngô


Hạt bí ngô cũng như bao loại hạt khác, nó chứa đựng hàm lượng dinh dưỡng và dược liệu dồi dào. Các nhà khoa học còn dành tặng cho nó những lời khen mỹ miều, bởi dường như hạt bí 'chứa đựng cả thế giới trong một cấu trúc khiếm tốn'.Dưới đây là những công dụng mà loại hạt này mang lại cho sức khỏe

Hạt bí ngô tốt cho tim mạch và sức khỏe gan
Hỗn hợp hạt lanh và hạt bí ngô cho thấy có đặc tính bảo vệ gan trong một nghiên cứu ở động vật, được công bố vào năm 2008 trên tạp chí Hóa học Thực phẩm & Độc tố.

Đẩy lùi biến chứng của thuốc và các chất độc hóa học

Protein có trong hạt bí ngô đã được chứng minh là làm giảm mạnh độc tính của chất acetaminophen (Tylenol) trên gan và chống tổn thương ruột non do methotrexate gây ra trên cơ thể động vật. Ngoài ra, nó cũng cho thấy lợi ích trong việc bảo vệ gan khỏi tổn thương do carbon tetrachloride.

'Đánh bay' viêm khớp

Người ta nhận thấy dầu hạt bí ngô có khả năng chống viêm. Một nghiên cứu trên động vật thậm chí còn thấy nó có tác dụng như thuốc chống viêm indomethacin dùng trong điều trị viêm khớp. Đặc biệt là nó không làm tổn thương gan như các loại thuốc khác – Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí nghiên cứu Dược lý năm 1995.

Ổn định huyết áp

Nghiên cứu trên động vật được cho ăn dầu hạt bí ngô phát hiện rằng, nó còn có hiệu quả vượt trội hơn hẳn so với điều trị cao huyết áp bằng thuốc thông thường như thuốc ức chế Ace hay thuốc chẹn kênh canxi (hay dùng để điều trị cao huyết áp), bởi đặc tính chống oxy hóa dồi dào vốn có.

Hạt bí ngô chứa chất tryptophan giúp ngủ ngon và bớt lo âu hơn

Hạt bí ngô là một nguồn giàu tryptophan, cụ thể là 22mg trong một hạt. Tryptophan là một axit amin mà cơ thể chuyển đổi thành serotonin và lần lượt được chuyển đổi thành melatonin, là các 'hoocmon gây buồn ngủ'.
Bên cạnh đó, nghiên cứu trên Tạp chí Sinh lý học và Dược lý Canada năm 2007 phát hiện ra khi hạt bí ngô được lọc sạch dầu kết hợp với glucose có hiệu quả tương tự như các loại dược phẩm được cấp phép.
Hay một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Dinh dưỡng thần kinh học cho thấy, tryptophan có nguồn gốc từ hạt bí ngô kết hợp với carbohydrate có hiệu quả như tryptophan trong thuốc ngủ hay thuốc an thần.