Đặt banner 324 x 100

Công nghệ quang điện pin mặt trời


Trong bối cảnh nhu cầu năng lượng của Việt Nam ngày một gia tăng. Khả năng cung cấp các nguồn tài nguyên sẵn có ngày càng hạn chế. Đặc biệt, trữ lượng dầu/khí/than ngày một đang dần cạn kiệt. Trong khi đó, tiềm năng nguồn năng lượng tái tạo của Việt Nam rất lớn. Kèm theo là nhu cầu sử dụng điện cho sản xuất, sinh hoạt... rất cao. Trong tình hình này, việc xem xét khai thác nguồn năng lượng tái tạo sẵn có cho sản xuất điện là rất khả thi - cả về công nghệ lẫn hiệu quả kinh tế và môi trường.
 
Trong các năm gần đây, các công nghệ năng lượng tái tạo - trong đó công nghệ năng lượng mặt trời có tốc độ tăng trưởng cao và liên tục. Dẫn đến chi phí lắp đặt các loại hệ thống điện năng lượng mặt trời ngày càng giảm. Đã giúp các hộ gia đình dễ dàng có thể sử dụng nguồn điện sạch này với nhiều tiện ích hơn.
 
Công nghệ quang điện pin mặt trời
Thiết bị thu và chuyển đổi năng lượng mặt trời là các mô đun pin mặt trời. Chúng hỗ trợ biến đổi trực tiếp năng lượng mặt trời thành điện năng (dòng một chiều DC). Nhờ các bộ biến đổi điện (thiết bị Inverter) dòng điện một chiều DC được chuyển thành dòng xoay chiều AC.
 
Hệ thống pin mặt trời gồm nhiều tấm pin ghép nối lại, có thể có công suất từ vài chục W đến vài chục MW. Hệ thống này có cấu trúc tương đối đơn giản. Tuy nhiên, chúng lại có thể hoạt động rất an toàn và lâu dài. Ngoài ra, công tác vận hành và bảo trì bảo dưỡng hệ thống pin cũng đơn giản và chi phí rất thấp.
 
 
Các giải pháp điện năng lượng mặt trời hiện nay:
Điện năng lượng mặt trời độc lập
Đây là giải pháp sử dụng điện mặt trời kết hợp ắc quy dự trữ, không nối với lưới điện. Năng lượng dự trữ trong bình ắc quy được biến đổi thành điện xoay chiều nhờ vào Inverter, cấp cho tải sử dụng.
 
Giải pháp điện năng này không phụ thuộc điện lưới, dễ dàng nâng cấp công suất khi có nhu cầu sử dụng lớn hơn.
 
Điện năng lượng mặt trời hòa lưới
Điện năng lượng mặt trời hòa lưới là hệ thống sử dụng bộ inverter, để hoà lượng điện sản xuất từ pin mặt trời vào điện lưới quốc gia.
 
  • Khi lượng điện sản xuất từ các tấm pin không đủ cho tải sử dụng, thì hệ thống sẽ dùng điện lưới để bù vào.
  • Khi lượng điện sản xuất lớn hơn nhu cầu, thì hệ thống sẽ phát điện vào lưới điện. (Làm quay ngược công tơ hai chiều và phía điện lực sẽ mua lại lượng điện đó).
Hệ thống không sử dụng ắc quy nên chi phí đầu tư và bảo dưỡng thấp. Hệ thống có thể tự động ngưng hoạt động trong trường hợp mất điện lưới, để đảm bảo an toàn cho lưới điện và người sử dụng.
 
 
Hệ thống điện Hybrid
Hệ thống điện năng lượng mặt trời Hybrid ưu tiên sử dụng nguồn năng lượng mặt trời để chuyển thành nguồn điện xoay chiều. Sau đó, cung cấp cho các thiết bị điện ưu tiên sử dụng (như: camera giám sát, hệ thống server, đèn…) đồng thời sạc cho ắc quy.
 
  • Nếu nguồn năng lượng mặt trời dư, sẽ được hòa vào lưới điện để cung cấp cho các thiết bị khác.
  • Khi nguồn năng lượng mặt trời thiếu, hệ thống sẽ bổ sung nguồn điện lưới để cung cấp cho các thiết bị điện và sạc ắc quy.
  • Trường hợp cúp điện, hệ thống sẽ sử dụng nguồn điện mặt trời và nguồn điện từ ắc quy để cung cấp cho các thiết bị điện ưu tiên.
Sự phát triển công nghệ năng lượng mặt trời đã tạo ra một ngành công nghiệp mới gọi là công nghiệp năng lượng mặt trời. Tạo ra hàng triệu công ăn việc làm góp phần phát triển kinh tế, xã hội, bảo vệ môi trường... Đồng thời, giúp tăng cường an ninh năng lượng ở nhiều quốc gia trên thế giới.

Thông tin liên hệ


: heveda
:
:
:
: