Đặt banner 324 x 100

Làm thế nào để có thể chăm sóc cây trong bể thủy sinh tốt nhất?


Hồ thủy sinh đẹp cam đoan không thể thiếu sự đa dạng của một vài loại cây thủy sinh. Bên cạnh nước, sỏi, các loại chất dinh dưỡng… cây thủy sinh góp phần tạo môi trường tự nhiên an toàn nhất cho những chú cá sinh trưởng khỏe mạnh.

Do đó việc chăm sóc cây thủy sinh cũng là một việc rất quan trọng và đòi hỏi kỹ thuật cao. Tùy theo từng loài thực vật thủy sinh mà chúng ta sẽ có cách thức trồng cây và chăm sóc sao cho đúng cách.

Vậy hãy cùng với Hồ cá Cát Tường ghi lại một vài thông tin căn bản để chăm sóc cây thủy sinh đúng kỹ thuật nhé!

1. Ánh sáng cho cây thủy sinh trong hồ thủy sinh

Việc này là lo lắng và là nan giải thường gặp nhất của những người lắp đặt bể thủy sinh, đặc biệt là những gia đình vừa mới chơi. Hồ thủy sinh là môi trường nước thu nhỏ, mô phỏng lại thế giới tự nhiên đẹp sống động. Do vậy bước cố gắng tái tạo cho gần giống với điều kiện thiên nhiên là cực kỳ cần thiết. Dưới đây chính là môt vài cách xử lý ánh sáng cho bể cá thủy sinh:

=== >>> Cách thức chiếu ánh sáng liên tục cho hồ nuôi cá thủy sinh

Bình quân bật sáng từ 8-12h/ngày. Bật từ 8h sáng đến 8h tối, hay khởi động đèn từ 9h sáng đến 9h tối. Gia đình bạn cũng có thể lựa chọn chiếu sáng liên tục khoảng 12h/ngày, tùy thuộc theo chỗ thiết kế hồ thủy sinh và góc độ đón nhận lượng sáng.

=== >>> Cách thức chiếu ánh sáng không liên tục cho bể nuôi cá thủy sinh

Với cách chiếu sáng này, chúng ta có thể lựa chọn để đèn chiếu sáng từ 8-12h và khoảng từ 15-19h. Các giờ còn lại bạn nên tắt điện. Và lặp lại với hôm sau. Hay các bạn có thể chọn các khung giờ từ 6-7h, từ 9h-13h và từ 17h-20h. Cách này có tổng thời gian chiếu sáng là đúng 8h. Bạn nhớ cân chỉnh và chọn được cho nhà mình khoảng thời gian phù hợp nhất để sắp xếp với công việc một cách hợp lý nhất.

Với cách thức chiếu sáng không liên tục cho hồ thủy sinh trong nhà, các bạn vừa giảm bớt điện năng tiêu thụ vừa giúp giảm đi nhiệt độ nước đồng thời cũng giảm được tình trạng làm tăng rêu hại cho bể cá cảnh.

2. Thay đổi nước cho hồ thủy sinh

Nên thay đổi 30–50% nước trong hồ với thời gian từ 1 - 2 tuần. Mức nước cần thay cũng như là khoảng thời gian thay tùy thuộc vào số lượng cá mà bạn nuôi bên trong bể.

Bạn cần chắc chắn rằng lượng nước bạn thay đổi cho hồ cá nhà bạn bắt buộc phải có cùng mức nhiệt. Sự khác biệt nền nhiệt quá bất ngờ với sự chênh lệch quá cao nhiều khả năng sẽ khiến cá bị sốc nhiệt và căng thẳng. Do đó, cá sẽ dễ bị bệnh và nếu nghiêm trọng có khả năng gây cá chết.

3. Chỗ đặt bể cá thủy sinh cần hợp lý

Cây thủy sinh nên được đặt ở không gian thích hợp để có thể quang hợp ánh sáng một cách tốt nhất. Hãy lắp đặt hồ thủy sinh ở nơi thông thoáng. Tránh để hồ ở những nơi tối bởi vì kéo rèm che hay không {tiếp nhận đủ ánh sáng do độ khuếch tán không được cao.

4. Chú ý đến những loại bệnh thường gặp phải khi chăm sóc hồ thủy sinh

Đổi nước nhiều lần, hồ cá thiếu đi chất dinh dưỡng, nhiều rêu xanh độc hại, bể có kích thước không phù hợp với kích thước cây…là một số nguyên do hay gặp làm cho cây thủy sinh dễ bị bệnh hơn. Chúng ta nhất định phải lưu ý đến hàm lượng chất dinh dưỡng có bên trong hồ cá cảnh và chăm sóc kịp thời nếu cây đã bị mắc bệnh.

Các loại thực vật thủy sinh là một phần không thể thiếu trong thiết kế hồ cá cảnh. Không chỉ có công dụng trang trí, tạo được nhiều màu sắc mà các loài thực vật thủy sinh còn tạo một không gian thiên nhiên gần gũi nhất, bổ trợ cách tốt nhất cho những chú bể cá cảnh đẹp, nhỏ xinh. Biết kỹ thuật chăm sóc đúng cách cho cây thủy sinh sẽ giúp thiết kế hồ thủy sinh đẹp tuyệt vời hơn rất nhiều.

Thông tin liên hệ


: nhandat048
:
:
:
: