Đặt banner 324 x 100

Những câu hỏi liên quan tới bể cá cảnh thủy sinh


Hồ thủy sinh cá cảnh là một trong những phương pháp bố cục nhà được ưa chuộng hiện tại. Tuy nhiên, để có thể sở hữu một hồ thủy sinh ấn tượng không phải việc dễ dàng. Từ thời gian chuẩn bị tới lúc hoàn thành có khá nhiều rắc rối phát sinh.

Nội dung dưới đây chính là các câu hỏi thường gặp khi tiến hành làm bể thủy sinh cá cảnh. Tìm hiểu nhanh trước khi bắt tay vào việc thiết kế bể nhé! 

Nguyên nhân nước bể thủy sinh cá cảnh hay bị bẩn đục?

Trước tiên, lý do nước hồ thủy sinh đục có thể là bởi vì bộ phận lọc nước hồ và hồ cá vẫn còn mới. Lúc này lượng vi sinh ở trong hồ thủy sinh chẳng ổn định dẫn tới nước hồ không trong được.

Thứ hai, nước hồ đục do rêu tảo chứa trong hồ cá thủy sinh quá nhiều. Điều này làm cho nước bể cá vẩn đục và bị chuyển sang có màu xanh rêu. Lúc này, bạn hãy lắp đặt thêm thiết bị lọc UV để diệt trừ các loại rêu độc hại.

Điểm thứ ba, bụi bẩn từ các món đồ đá, cây thủy sinh, vật dụng phụ kiện trang trí hồ… Bụi bẩn sẽ đọng bên dưới mặt nền bể và hiện tượng này sẽ được cải thiện sau một vài ngày.

Nên để thiết bị đèn chiếu khoảng bao lâu?

Với thiết kế hồ thủy sinh cá cảnh, chúng ta chỉ cần phải để hệ thống đèn chiếu 8 – 10h/ngày là đủ. Khoảng thời gian gian mở đèn này y như thời gian mặt trời mọc rồi lặng vậy.  

Ngoài ra, nếu như bật đèn liên tục có thể khiến thủy sinh bị héo bởi vì tiếp nhận ánh sáng quá nhiều. Thêm nữa, một số loại cá cảnh thủy sinh cũng nên có thời gian nghỉ ngơi vào buổi tối. Đèn quá sáng sẽ tác động đến nhịp sinh học của động vật thủy sinh và làm đàn cá dễ chết.

Các loại cá cảnh có… cần ngủ không?

Câu hỏi này thú vị đấy chứ! Khá nhiều bạn cho rằng cá cảnh sinh sống ở trong môi trường nước nên “cực kỳ tỉnh táo”. Thực tế thì cá vẫn ngủ đó! Có điều nó chính là các loại động vật nhạy cảm với ánh sáng và cả tiếng động. Chính vì thế mới xảy ra việc nhầm lẫn như vậy thôi.

Cũng giống như là phần lớn các loại động vật khác, cá cảnh ngủ vào buổi tối. Do đó bạn hãy tắt đèn trang trí để đàn cá được nghỉ ngơi!

Thời gian phù hợp để thả cá cảnh vào trong hồ thủy sinh?

Chắc chắn một việc đó là khi mới tiến hành làm bể thủy sinh chủ nhân đừng vội cho đàn cá vào ngay. Hãy đợi chừng 1 – 2 tuần, hệ vi sinh và điều kiện nước hồ ổn định mới tiến hành cho cá cảnh vào. 

Vì sao hồ thủy sinh cá cảnh bị hiện tượng nhiều rêu tảo?

Dù là đã thiết kế hồ thủy sinh cá cảnh đúng cách, chăm sóc cẩn thận thì nhiều khả năng vẫn bị tảo. Lý giải điều trên, những chuyên gia đã chỉ ra các lý do sau:

Đầu tiên, rêu tảo xuất hiện là do hiện tượng mất cân bằng các chất dinh dưỡng bên trong nước. Một điểm nữa, ánh sáng nhiều quá, hàm lượng CO2 thấp và ít phân nền cũng là nguyên nhân có nhiều tảo. 

Nguyên nhân thứ hai, có rất nhiều rêu tảo chậm phát triển tồn tại ở trong hồ cá cảnh thủy sinh. Vậy cho nên chủ nhân nhớ phải thường xuyên vệ sinh và chùi tảo trên thành kính.

Để có thể ổn định lượng tảo bên trong bể có khá nhiều phương án. Ví dụ như: trồng thêm nhiều cây có dạng bụi để ngừa rêu tảo gây hại. Hoặc chủ nhân hoàn toàn có thể thả thêm cá cảnh để ăn hết rêu tảo gây hại. Trường hợp tảo có quá nhiều và lớn mạnh thì có thể nhờ đến hóa chất chuyên dụng. Đặc biệt, không được để thức ăn dư thừa trong bể nhiều vượt mức, cá cảnh chết thì phải đem vớt ra ngay. Như thế xác cá sẽ không bị phân hủy và hạn chế phần nào tình trạng phát sinh rêu tảo.

Nội dung trên đây là một vài chia sẻ của Cát Tường về cách chăm sóc hồ thủy sinh cá cảnh. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích bạn lúc làm hồ thủy sinh. Chúc các bạn thành công!

Thông tin liên hệ


: nhandat048
:
:
:
: