Đặt banner 324 x 100

Khi nào công ty cần trang bị máy chủ?


phổ thông công ty đã khai triển “máy chủ” dành cho việc in ấn, chia sẻ file, e-mail v.v… Vậy đã tới lúc DN của bạn cần với máy chủ chưa? Bài viết này không bắt đầu bằng 1 định nghĩa về máy chủ mà sẽ “kể lể” khá dài dòng về thời kỳ tiến hóa trong điện toán và quản lý thông tin trong công ty (DN), dẫn đến nhu cầu cần một trung tâm phục vụ dữ liệu và tác vụ. Trọng điểm này chính là máy chủ.

lúc nào công ty cần vật dụng máy chủ?

khi DN vừa xây dựng thương hiệu, việc chia sẻ thông báo mang vẻ đơn giản: Mỗi người 1 máy tính; giả dụ muốn chia sẻ file, chỉ cần sử dụng bút nhớ (flashdrive) chép dữ liệu từ máy này và cắm vào máy khác. Tuy nhiên, sự san sẻ sẽ đi vào “ngõ cụt” ví như file của bạn đang nằm trong một máy tính bị tắt của đồng nghiệp. Hơn nữa, nếu như bạn muốn in tài liệu, bạn chép file vào máy tính được gắn trực tiếp vào máy in. Thật mất công, cứ phải chạy đi chạy lại!

chia sẻ thông qua router

bây giờ, DN nhỏ muốn san sẻ file và in qua mạng không nhất thiết phải mua bằng được những máy chủ trông “hoành tráng” hay được PR trên báo chí mà chỉ cần sắm những dòng hộp router nhỏ của LinkSys, DrayTek, Cisco v.v…

công việc san sẻ file và in ấn sẽ “dễ thở” hơn mang thiết bị router. Chỉ với một loại hộp nhỏ và những dây cáp, những máy tính đã với thể “nhìn” thấy và san sẻ file sở hữu nhau. Nếu đơn vị với trục đường truyền Internet ADSL, router cũng cho phép mọi người đều cộng vào mạng Internet. Việc in ấn cũng thoải mái hơn. Bạn sở hữu thể ngồi tại chỗ, ra lệnh in qua mạng. Và mẫu máy in nối sở hữu máy tính của một đồng nghiệp phía cuối phòng sẽ rục rịch chuyển động và in ra văn bản bạn cần.

Trở lại với cái máy in ở phía cuối phòng. Ví như anh chàng đồng nghiệp của bạn ra về và tắt máy, bạn sẽ không in được. Nhưng ấy là chuyện của đa dạng năm về trước. Hiện giờ, những router tất-cả-trong-một (all-in-one) với cả ngõ kết nối trực tiếp có máy in. Và cho nên, chiếc máy in sẽ luôn kết nối sở hữu router chạy đỏ đèn 24/7: Bạn chẳng hề lo về chuyện không in qua mạng được. Những cái router đã ít đa dạng gánh vác 1 số phần việc của những máy chủ.

>>> Xem thêm: bán server dell r940

Máy chủ giúp quản lý dữ liệu tụ hội

Rồi sẽ đến lúc DN phát sinh nhu cầu lưu trữ phần đông những chiếc dữ liệu (e-mail, văn bản, tin nhắn, cuộc gọi điện thoại) vào cộng một nơi để mang thể thiết lập các quyền hạn truy nã cập cũng như tiện lợi sao lưu dữ liệu phòng ngừa. Ấy là lúc DN cần máy chủ.

Trước lúc tậu tậu máy chủ, nhà quản lý DN dù không chuyên về CNTT cũng cần nắm sơ khái niệm server (máy chủ). Thuật ngữ “server” bắt nguồn trong khoảng động từ “serve” sở hữu nghĩa “phục vụ” hay danh từ “service” sở hữu nghĩa “dịch vụ”. Server điển hình là một hệ thống máy tính, bao gồm cả phần cứng và phần mềm, chạy liên tục trên mạng (mạng trong nội bộ DN hay mạng toàn cầu Internet) và đợi các buộc phải hay lệnh trong khoảng phía các máy tính khác trên cộng mạng ấy để cung ứng những nhà sản xuất như chuẩn xác các bạn, san sẻ dữ liệu, in ấn, e-mail…

thường ngày, những công nghệ viên thường chia server ra khiến 2 loại: server vật lý (physical server) chỉ “phần xác” hay phần cứng của hệ thống server; còn server phần mềm chỉ những giải pháp cho phép “lưu trữ, quản lý, gửi/nhận và xử lý dữ liệu” như Small Business Server, Exchange Server hay BizTalk Server 2003 của Microsoft.

Nhìn ngoại hình, server vật lý dạng tháp (tower) trông giống như 1 máy để bàn (desktop) nhưng phần ruột của server được bề ngoài chuyên biệt cho ứng dụng máy chủ. Theo HP, so có desktop, những server được phân phối và kiểu dáng nhằm đạt được hiệu năng cao hơn phổ quát (tính ổn định bền bỉ, khả năng xử lý dữ liệu); có thể mở rộng để hình thành các hệ thống sao lưu dữ liệu (data backup) và bảo mật; đồng thời sẵn sàng cho các đợt nâng cấp nhằm nâng cao năng lực xử lý dữ liệu để tạo ra nhu cầu áp dụng CNTT nâng cao dần lâu dài của DN. Do đó, server thường mang giá cao hơn hẳn so mang máy để bàn. Hiện các server thương hiệu Việt thường với giá xấp xỉ một.000 đô la Mỹ. Những server nước ngoài (Dell, HP, IBM, Intel, SuperMicro) cũng đã mang mặt tại Việt Nam và đáp ứng cho nhu cầu ngày một tăng của DN Việt Nam.

Về những giải pháp server phần mềm, có lẽ Microsoft Small Business Server (SBS) 2003 là giải pháp đa dạng nhất hiện tại. Giải pháp này đáp ứng nhu cầu áp dụng CNTT vào buôn bán của 75 người dùng trong 1 DN. Song song đấy còn sở hữu bộ giải pháp Gsme của Lac Việt được xây dựng dựa trên SBS 2003, khai thác các tính năng về bảo mật tường lửa ISA Server 2003, cổng thông báo khiến việc hợp tác Sharepoint Portal, hệ thống e-mail, lịch làm việc Exchange Server v.v…Việc áp dụng SBS 2003 tỏ ra với đa dạng lợi điểm, quan trọng nhất là số lượng chuyên viên mạng thông tỏ về hệ thống của Microsoft tại Việt Nam bây giờ tương đối nhiều so với những công nghệ khác như Unix, Linux. Lúc khai triển máy chủ, DN không chỉ quan tâm tới giá mà nên tính toán tổng tầm giá mang bao gồm phần cứng , phần mềm và giá bán cho nhân sự quản lý hệ thống.

>>> Xem thêm: dell r740xd

 

Kết luận

Đối sở hữu những DN vừa và nhỏ, bạn có thể chưa khai triển những hệ thống quản trị DN ERP nhưng ko sở hữu tức là ko cần server. Nếu như DN chỉ với nhu cầu san sẻ file và in qua mạng, các hộp router đa chức năng có lẽ là khoản giá tiền đáng “đồng tiền bát gạo”. Bên cạnh đó, DN không thể không sắm server nếu như mang nhu cầu quản lý và cung cấp, xử lý dữ liệu tụ họp, khai triển các hệ thống e-mail, CRM, ERP, cơ sở dữ liệu, bảo mật, lưu trữ và thương mại điện tử. 1 Lưu ý nhỏ: Đối sở hữu những DN lớn, khi khai triển các hệ thống ERP to, DN nên chọn server theo chỉ dẫn của dịch vụ biện pháp và nhà triển khai tích hợp hệ thống chứ ko nên tự tìm tậu server. Một lưu ý đáng chú ý cuối cùng: nếu DN của bạn còn nhỏ và không muốn đầu tư rộng rãi vào phần cứng, DN với thể tậu SBS 2003 cài đặt trên một desktop có cấu hình hơi. Theo Tìm hiểu của chúng tôi, máy chủ “tiết kiệm” này mang thể chạy thấp trong 1 đến hai năm trước lúc DN có thể di dời toàn bộ hệ thống SBS 2003 qua một server vật lý đúng nghĩa một cách thức tiện dụng.

Máy chủ bây giờ mang tầm giá ngày một hạ và hiệu năng nâng cao không ngừng. Điều này cho phép những sản phẩm máy chủ nhãn hiệu Việt ngày một tới gần hơn mang DN Việt Nam. Khi mà đó, DN Việt Nam cũng ngày càng nhìn thấy vai trò quan trọng của cơ sở dữ liệu, sao lưu ngừa, bảo mật cũng như ứng dụng các hệ thống quản lý đơn vị.

đa dạng năm qua, các bảng báo giá ko chi tiết của các shop bán sỉ linh kiện máy tính vô tình đã hướng người sử dụng khái quát và DN nói riêng tới việc chọn lựa đồ vật và máy tính chuyên dụng cho DN chỉ theo một vài chỉ số kỹ thuật như dung lượng ổ cứng, bộ nhớ và xung nhịp của bộ xử lý. Nhưng hiệu năng khái quát của máy tính còn trình bày ở phổ biến nhân tố khác như thiết kế quan tài máy thông thoáng, tản nhiệt hiệu quả, bo mạch mẫu mã hợp lý cùng những nhà cung cấp hậu mãi, bảo trì, thay thế linh kiện nhanh đi kèm v.v…

>>> Xem thêm: bán server dell r740