Đặt banner 324 x 100

Những tác hại của việc thiếu ngủ


Béo phì
Béo phì là 1 trong những hệ quả từ việc thiếu ngủ. Bởi ngủ không đủ giấc sẽ giảm bớt khả năng sản xuất hormone leptin, nhưng lại tăng sản xuất hormone ghrelin của cơ thể, gây cảm giác thèm ăn. Ngoài ra, thiếu ngủ cũng làm lượng insulin được sản xuất nhiều hơn, dẫn đến việc lưu trữ nhiều chất béo trong cơ thể.
Hệ thống miễn dịch yếu
Trong giấc ngủ sâu, đủ, cơ thể con người sẽ tự tăng cường hệ thống miễn dịch bằng cách tạo ra nhiều kháng thể hơn, từ đó cho phép bảo vệ và chống lại vi khuẩn hay các độc tố.
Nhưng với tình trạng thiếu ngủ, hệ miễn dịch của bạn sẽ yếu đi, dễ bị mắc nhiều bệnh hay nhiễm trùng. Đặc biệt là hệ hô hấp, khi bạn ngủ không đủ giấc, cảm lạnh, cúm hay các vấn đề về phổi sẽ có tỷ lệ “ghé thăm” bạn nhiều hơn.
Não bị kiệt sức
Hệ quả nguy hiểm mà thiếu ngủ mang lại là các tế bào thần kinh không được nghỉ ngơi khiến chức năng của tế bào thần kinh bị suy giảm nghiêm trọng. Đây chính là nguyên nhân gây ra tình trạng phản ứng chậm, thiếu nhanh nhẹn, tâm trạng thay đổi thất thường, mệt mỏi, khó chịu trong người.
Dễ bị rối loạn thần kinh
Thiếu ngủ không chỉ gây rối loạn cảm xúc mà còn gây ra các bệnh tâm lý và thần kinh nghiêm trọng. Chúng bao gồm các ảo giác, trầm cảm mãn tính, hoang tưởng và các hành vi mất kiểm soát…
Nguy cơ mắc các bệnh mãn tính
Theo các chuyên gia, thiếu ngủ kéo dài làm ảnh hưởng xấu tới sức khỏe và là nguyên nhân chính dẫn đến các bệnh như: huyết áp cao, đột quỵ, tiểu đường...
Hại da
Protein-collagen giúp giữ làn da của chúng ta luôn được mịn màng. Tuy nhiên, thiếu ngủ lại giải phóng quá nhiều cortisol, phá vỡ protein-collagen khiến da bị ảnh hưởng, gây ra tình trạng da khô, có nếp nhăn và xuất hiện những vùng thâm dưới mắt.