Đặt banner 324 x 100

Chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng đối với việc phòng ngừa gan nhiễm mỡ.


Gan nhiễm mỡ hầu hết chưa phải là bệnh lý mà chỉ là triệu chứng. Vì thế, với những người bị gan nhiễm mỡ cần có chế độ ăn uống hợp lý; nếu dư cân, béo phì thì giảm cân bằng cách có chế độ ăn cộng với tăng cường vận động cơ thể.
Chế độ ăn uống và chọn thực phẩm đóng vai trò quan trọng đối với việc điều trị cũng như phòng ngừa gan nhiễm mỡ.
Hạn chế sử dụng đồ nội tạng và đồ ăn nhiều cholesterol
Cần giảm ăn thực phẩm giàu cholesterol như các loại bộ đồ lòng, phủ tạng, da của động vật, lòng đỏ trứng; hạn chế chất béo, ưu tiêu chọn dầu thực vật (trừ dầu dừa), hạn chế mỡ động vật (trừ mỡ cá), hạn chế các món chiên, rán.
Sử dụng thực phẩm có lợi cho gan
Bên cạnh đó, một số thực phẩm được xem là có tác dụng giảm mỡ tốt, có lợi cho gan, nên dùng thường xuyên như: nấm hương, bắp, lá chè tươi, lá sen, các loại rau quả tươi... Lá sen có công dụng giúp giảm cholesterol máu, hạn chế tích tụ cholesterol ở gan (có thể dùng cách đơn giản - lấy lá sen phơi khô để dành, rồi đem hãm với nước sôi để uống thay cho nước trà). Lá chè tươi cũng có công dụng giảm tích tụ mỡ trong gan. Tương tự, nấm hương cũng vậy.
Cung cấp vitamin từ hoa quả
Còn các loại rau, quả tươi như: khổ qua, rau cần, cà chua, bí đỏ, dâu, sơ-ri, táo... chứa nhiều chất xơ, vitamin, rất tốt cho gan.
Tập luyện thể thao
Bệnh nhân gan nhiễm mỡ cần tập luyện thể dục thể thao đều đặn để tăng cường sức khỏe, điều đó sẽ góp phần đẩy lùi nhanh chóng bệnh gan nhiễm mỡ.
Người bệnh có thể trao đổi với bác sĩ chuyên khoa gan để nhận được những lời tư vấn trực tiếp về chế độ ăn uống cũng như liệu pháp điều trị bệnh, tránh để bệnh tình quá nặng mà có biến chứng xảy ra.