Đặt banner 324 x 100

Vẩy nến là gì? yếu tố, dấu hiệu & các thể của bệnh


 Bệnh Vảy nến  là bệnh mãn tính, tiến triển từng đợt, lâu, lý do của bệnh chưa được tìm ra, bùng phát khi các tế bào da mắc kích thích và tái tạo quá nhanh tạo thành vẩy đóng tại da. Vẩy nến mức độ nhẹ sẽ tự hết triệu chứng tuy nhiên nhiều khả năng nặng lớp vảy nứt ra chảy máu cần phải được chữa trị.
Bệnh thường gặp ở Việt Nam và những nước trên thế giới. Tỷ lệ bệnh vảy nến chiếm 2-3% dân số tùy thuộc từng khu vực. Ở Việt Nam, theo những thống kê tỷ lệ bệnh nhân vẩy nến lên đến 2,2% tổng số người bệnh đến khám bệnh.
Hình thái lâm sàng của bệnh vẩy nến đa dạng, ngoài thương tổn da còn có tổn thương móng, niêm mạc & khớp xương. Do tác động của thuốc điều trị, hình ảnh ban đầu của bệnh thay đổi, nhiều trường hợp khó chẩn đoán.
 Vảy nến thường ở yên trong cơ thể bệnh nhân cho đến khi được kích hoạt bởi 1 loạt những tác nhân như môi trường sống cộng với các chế độ bồi bổ. Bệnh được biểu hiện dưới nhiều thể khác nhau: thông thường những dấu hiệu của bệnh vảy nến phát bệnh ở da tuy nhiên cũng có thể bùng phát ở vùng đầu & những đầu móng chân, móng tay.
Phân biệt các dạng bệnh vẩy nến
Tùy theo vị trí xuất hiện và phạm vi thương tổn, những chuyên gia chia thành những thể bệnh riêng biệt:
- Vẩy nến thể mảng: Đây là thể vẩy nến khá quen thuộc với 80% bệnh nhân mắc phải. Thể dễ gặp nhất là mảng da có đường kính từ 2 – 20cm xuất hiện tại khuỷu tay, đầu gối và vùng dưới lưng.
- Vảy nến thể mủ: Xuất hiện mụn mủ tại vùng da tay và chân.
- Vảy nến giọt: Tổn thương có dạng giọt nước  kích thước 1 – 10mm xuất hiện khắp cơ thể, thường gặp ở trẻ em, sau đợt viêm họng do Streptococcus.
- Viêm khớp vẩy nến: Sưng khớp ngón tay, ngón chân hoặc đầu gối, xương sống…
- Vẩy nến móng: Móng dày, có những lỗ nhỏ tại bề mặt móng.
- Vảy nến da đầu: tại da đầu có vảy hoặc những mảng da dày màu bạc trắng.
Bệnh vẩy nến ở nếp gấp: Gặp ở người nhiễm béo phì, thương tổn ở những vùng nếp gấp của da như nách, háng, mông…
Bệnh vẩy nến đỏ da toàn thân: Đây là biến chứng của vẩy nến thể thông thường hay do sử dụng thuốc corticoid toàn thân, và đôi khi cũng là biểu hiện đầu tiên của bệnh vẩy nến.
Những người dễ nhiễm bệnh vảy nến
- Người bị stress, căng thẳng quá mức;
- Các người thường xuyên sử dụng chất kích thích;
- Các người bị thương cũng có nguy cơ bị vảy nến do tác động tới hệ miễn dịch;
- Dùng những loại thuốc chữa sốt rét, nhiễm trùng… cũng là tác nhân kích hoạt mầm bệ
triệu chứng bệnh vẩy nến thông thường
>>> Tìm hiểu thêm về bệnh vảy phấn hồng có để lại sẹo không?
Tại thể thông thường kích thước thương tổn vẩy nến thể chấm hay thể giọt (dưới 1cm), thể đồng tiền (từ 1-3cm), thể mảng (từ 5-10cm). Các vị trí thường gặp nhất là vảy nến tại các nếp gấp, vẩy nến da đầu & mặt, vẩy nến lòng bàn tay, bàn chân, vảy nến thể móng. Những dấu hiệu ban đầu thường gặp  gồm tổn thương trên da, khớp, móng & niêm mạc, cụ thể:
- Tổn thương ở da
Có những triệu chứng điển hình gồm dát đỏ có giới hạn rõ với vùng da lành. Vùng da bị bệnh có vẩy màu đỏ, dễ bong, hồng với số lượng thay đổi, kích thước khác nhau có thể hình bầu dục, hình tròn hay vòng cung. Đặc điểm của vảy da là khô, nhiều lớp xếp chồng lên nhau, độ dày không đều, ánh mạc. Vị trí thương tổn thường trên những vùng tỳ đè, hoặc cọ sát như khuỷu tay, đầu gối,…
- Tổn thương trên móng
Đặc điểm là những chấm lõm trên mặt móng, vân ngang, đốm trắng, móng mất trong trên bờ tự do và dày sừng.
- Tổn thương khớp
Biểu hiện là đau khớp, viêm một khớp hoặc viêm đa khớp. Chụp X-Quang sẽ thấy hiện tượng mất vôi trên đầu xương, hủy hoại dính khớp, xương, sụn.
- Tổn thương trên niêm mạc
Rất thường gặp trên niêm mạc quy đầu, có vết màu hồng, 0 thâm bị, giới hạn rõ, ít hoặc 0 có vẩy, tiến triển mãn tính. & 1 số tổn thương trên mắt và lưỡi với những biển hiện viêm kết mạc, viêm lưỡi, viêm giác mạc, viêm mí mắt.
Hiện nay có rất nhiều giải pháp chữa trị bệnh vẩy nến không giống nhau. Mỗi giải pháp có các điểm cộng và nhược điểm riêng. Do vậy các bạn cần tìm hiểu kỹ trước khi chọn. Mình thì thấy các sản phẩm kem bôi da Phục Liễu Bì & viên uống Thiên Phục Liễu của Y dược Luân Thành là hiệu quả nhất & an toàn nữa. Được làm từ các thảo dược thiên nhiên cần cũng 0 lo kích ứng da.

Thông tin liên hệ


: Taikudo
:
:
:
: