Đặt banner 324 x 100

Bỏ ra 15-30 phút đi bộ mỗi ngày bạn sẽ nhận lại lợi ích đáng kinh ngạc


Ở Việt Nam tỷ lệ người trưởng thành bị thừa cân, béo phì chiếm khoảng 25% dân số. Trong xã hội hiện đại, tình trạng thừa cân, béo phì ở người trưởng thành đang có xu hướng ngày càng phổ biến và trở thành một trong những thách thức lớn đối với chương trình chăm sóc sức khỏe ở mọi quốc gia.Có tới 80% người béo phì mắc căn bệnh gan nhiễm mỡ, đây là một thực trạng đáng báo động. Đi bộ thường xuyên là biện pháp hữu hiệu giúp ngăn ngừa cơ thể bị béo phì.
 Nguyên nhân căn bản của thừa cân, béo phì là do tình trạng mất cân bằng về năng lượng giữa lượng calo đưa vào cơ thể và lượng calo được sử dụng. Các nhà dịch tễ học nhận định rằng xu hướng gia tăng tỉ lệ thừa cân, béo phì trong cộng đồng hiện nay chủ yếu là do gia tăng tiêu thụ các thực phẩm giàu năng lượng, có hàm lượng chất béo cao cùng với lối sống ít hoạt động thể lực, lười vận động. 
Thừa cân, béo phì là yếu tố nguy cơ của nhiều bệnh không lây nhiễm. Tiêu biểu như các bệnh tim mạch, bao gồm: tăng huyết áp, đột quỵ, xơ vữa và tắc mạch vành, nhồi máu cơ tim; nguy cơ của bệnh đái tháo đường tuýp 2 và một số bệnh ung thư như ung thư túi mật, ung thư vú, ung thư đại tràng, ung thư tiền liệt tuyến và ung thư thận…
 Gan nhiễm mỡ không do rượu thuộc bệnh gan mãn tính, tỉ lệ người dân mắc bệnh cao tại các quốc gia phát triển, bệnh này có liên quan đến hội chứng chuyển hóa như béo phì, insulin sản sinh tính kháng, bệnh tiểu đường type 2 đều có thể thúc đẩy gan bài tiết chất men, tăng áp lực cho gan. Do đó chuyên gia bệnh gan luôn khuyến khích người bệnh gan không do rượu thay đổi thói quen sinh hoạt, nhưng phần lớn đều chú trọng đến khống chế chế độ ăn uống để giảm cân. Một số chuyên gia nghiên cứu phương pháp giúp phòng ngừa gan nhiễm mỡ cho biết:”Việc đi bộ hàng ngày giúp cho cơ thể của những người béo phì trở nên nhỏ gọn, tình hình bài tiết men gan cũng được cải thiện, một số vấn đề trao đổi chuyển hóa chất trong cơ thể cũng dần biến mất.
 Để chủ động phòng thừa cân, béo phì thì cần duy trì cân nặng hợp lý; hạn chế ăn các loại chất béo, nhất là chất béo bão hòa; hạn chế ăn đường và muối; tăng cường ăn rau và trái cây. Đồng thời, người dân nên thường xuyên hoạt động thể lực, ít nhất 150 phút/tuần đối với người trưởng thành...