Đặt banner 324 x 100

Mẹo giúp bạn có giấc ngủ sâu và ngủ ngon hơn mỗi đêm


Giấc ngủ ảnh hưởng lớn đến sức khỏe con người, chúng đóng vai trò sắp xếp não bộ, phục hồi các chức năng trong cơ thể, đào thải độc tố,…Một người trưởng thành cần phải dành ra 7 – 8 giờ đồng hồ mỗi ngày cho giấc ngủ. Tuy nhiên ngày nay, giấc ngủ dường như bị xem nhẹ, con người có xu hướng làm việc, học tập và giải trí lấn áp qua thời gian ngủ, khiến giấc ngủ bị rút ngắn. Tác hại thức khuya nhiều dẫn đến thiếu ngủ trong một ngày hoặc kéo dài trong thời gian dài làm suy kiệt sức khỏe nghiêm trọng. Về lâu về dài, tác hại của việc thức khuya ngủ muộn lên cơ thể chúng ta gây ra hàng loạt căn bệnh, đôi khi gây nguy hại cho tính mạng. Sau đây là những mẹo giúp bạn có thể ngủ ngon hơn mỗi đêm, hãy cố gắng điều chỉnh sớm để nâng cao chất lượng giấc ngủ, toàn thân sẽ khỏe mạnh hơn nhờ việc duy trì giấc ngủ tốt.
Điều chỉnh thời gian và liệu lượng vận động, thể dục thể thao
Tập thể dục là một phương pháp rất tốt để điều hòa và loại bỏ chứng mất ngủ, đặc biệt đối với những người khó ngủ trong một thời gian dài. Có rất nhiều môn thể thao hàng ngày, chẳng hạn như: chạy, chơi đánh cầu, đi bộ, yoga, các bài tập nhẹ nhàng ngay tại nhà đều rất tốt cho việc hỗ trợ giấc ngủ.Bạn nên dựa vào thời gian biểu làm việc của mình để sắp xếp thời gian vận động hợp lý. Nếu bạn bận vào thời gian hành chính thì có thể bố trí lịch tập thể dục thể thao vào buổi sáng, buổi chiều tối.Mỗi ngày nên vận động ít nhất khoảng 30 phút hoặc hơn, tùy vào tính chất của môn thể thao và cường độ tập luyện của bạn.
Chế độ ăn uống hợp lý, ăn nhẹ vào bữa tối
Ăn uống tốt là tiền đề quan trọng nhất của sức khỏe. Trên cơ sở đảm bảo ba bữa ăn mỗi ngày, tốt hơn là ăn ít bữa tối, nên ưu tiên ăn thức ăn nhẹ và dễ tiêu hóa. Tránh ăn quá nhiều thịt cá và thức ăn cay nóng, nhiều chất kích thích.Một bữa ăn tối tốt, đủ dinh dưỡng và không quá no, không ăn quá muộn là nguyên tắc giúp bạn có được giấc ngủ thuận lợi.
Loại bỏ căng thẳng và tăng thêm thời gian thư giãn
Có một bài tập thở đơn giản giúp bạn có thể loại bỏ căng thẳng, đi vào giấc ngủ nhanh hơn, đó chính là bài tập thở sâu.
Cách tập đơn giản như sau:
Nằm ngửa trên giường, hít thở sâu bằng mũi, đồng thời thẳng hai chân, dùng các ngón chân duỗi thẳng ấn sâu xuống giường, rồi lại cong lên phía trên, cố gắng gập duỗi bàn chân và các ngón chân như vậy, sau đó từ từ thư giãn sau khi đạt đến đỉnh cao của sự chịu đựng.
Tắm nước ấm trước khi đi ngủ
Trong trường hợp điều kiện cho phép, bạn có thể thư giãn trong bồn nước ấm trước khi đi ngủ.Khi tắm, nhiệt độ nước không được vượt quá 37 ° C, và bạn nên vào giường ngay sau khi ngâm trong vòng 10 - 15 phút.