Đặt banner 324 x 100

Cơ thể thiếu vitamin A có thể gây ra nhiều bệnh nguy hiểm


Theo các giảng viên giảng dạy Văn bằng 2 Cao đẳng Dược Cần Thơ thì Vitamin A là một trong 3 loại vi chất đang rất được quan tâm vì nó là chất mà cơ thể hầu như không thể tự tổng hợp được mà phải đưa từ ngoài vào với một lượng rất nhỏ so với khẩu phần ăn hàng ngày. Vitamin A thuộc nhóm vitamin tan trong dầu, không tồn tại dưới dạng một hợp chất duy nhất, mà dưới một vài dạng. Trong thực phẩm có nguồn gốc động vật, dạng chính của vitamin A là rượu retinol, nhưng cũng có thể tồn tại dưới dạng andehyt là retinal, hay dạng axít là axít retinoic.

Tác dụng của vitamin A đối với cơ thể

Nói về tác dụng của vitamin A đối với cơ thể, thầy Nguyễn Tất Đạt – giảng viên Cao đẳng Dược TP.HCM tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết Vitamin A giữ vai trò tăng trưởng và nhân lên của tế bào nên nó cũng rất cần thiết cho quá trình phát triển, đặc biệt là cần cho sự phát triển của phôi thai, trẻ em và thanh niên. Bên cạnh đó, vitamin A đóng vai trò chủ đạo trong mức độ và tầm nhìn của đôi mắt, tham dự vào sự cân bằng và đổi mới biểu mô, thực hiện hoạt động điều hòa trên tuyến bã nhờn và tuyến mồ hôi… Nhiều nghiên cứu đã đạt đến sự thoái lui của bệnh bạch sản, tiền ung thư của miệng bởi bêta caroten hay acid retinoic.
Cao đẳng dược Đăk Lăk

Theo các Trình Dược viên thì vitamin A được sử dụng như thuốc bổ vitamin chỉ định điều trị trong các bệnh: bệnh khô mắt, quáng gà, trẻ em chậm lớn, dễ mắc bệnh truyền nhiễm đường hô hấp, bệnh trứng cá, da tóc móng khô giòn, làm chóng lành vết thương vết bỏng.

Biểu hiện khi cơ thể thiếu vitamin A

Biểu hiện thiếu vitamin A rỏ rệt nhất là bị quáng gà, khi thiếu vitamin A mắt sẽ không nhìn thấy vào buổi chiều tối. Ở trẻ em, khi thiếu vitamin A có thể dẫn đến những hậu quả như chậm tăng trưởng, suy dinh dưỡng, giảm sức đề kháng, dễ mắc bệnh về hô hấp, da và niêm mạc bị khô, khô giác mạc…

 Bổ sung vitamin A từ đâu?

Vitamin A được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm, nó tồn tại trong thực phẩm có nguồn gốc động vật dưới dạng ritenol, còn trong thực vật dưới dạng caroten (tiền viatamin A). Gan động vật, lòng đỏ trứng, cá hồi,… bơ, sữa, pho mát, khoai lang, rau chân vịt, rau muống, rau ngót, rau cải xanh, bí đỏ, cà rốt, xoài,… là những nguồn chứa nhiều vitamin A.
Tuyển sinh cao đẳng dược Đắk Lắk