Đặt banner 324 x 100

Bột ngọt và những an toàn khi sử dụng1. Bột ngọt là gì?


- Bột ngọt là một gia vị được sử dụng phổ biến rộng rãi trong chế biến món ăn công nghiệp cũng như tại gia đình. 
- Bản chất của bột ngọt là glutamat - thành phần giúp mang lại "vị umami" hay còn gọi là vị "vị ngọt thịt" - nên bột ngọt còn được gọi là "gia vị umami".
- Tên thường gọi: Natri glutamat, MSG
- Tên quốc tế và cộng đồng châu Âu: INS 621, EEC 621
- Tên hóa học: Monosodium L – glutamat  monohydrat
- Công thức: C5H8NNAO4. H2O


2. Bột ngọt có an toàn khi sử dụng không?


* Bột ngọt có ảnh hưởng đến não, gây suy giảm trí nhớ không?
- Cơ thể người có các cơ chế tự nhiên nhằm điều hòa hàm lượng các chất ở mức cân bằng, trong đó có glutamate – thành phần chính của bột ngọt. 
- Cụ thể, nghiên cứu của Tsai (2000) trên đối tượng nam giới trưởng thành cho thấy nồng độ glutamate trong máu dao động không đáng kể sau khi ăn những bữa ăn có bổ sung bột ngọt. Hơn nữa, hàng rào máu – não trong não bộ có chức năng ngăn sự di chuyển từ máu vào não của những chất không cần thiết cho hoạt động của não, trong đó có glutamate. Do đó, não người không bị ảnh hưởng khi sử dụng bột ngọt.


* Bột ngọt có ảnh hưởng đến sức khỏe trẻ em không?
- Theo JECFA, quá trình chuyển hóa bột ngọt trong cơ thể trẻ em và người lớn là như nhau và không có mối nguy nào đối với trẻ em khi sử dụng bột ngọt. Bên cạnh đó, nhiều nghiên cứu đã chứng minh bột ngọt không ảnh hưởng đến trẻ em ở tất cả các giai đoạn phát triển của trẻ (giai đoạn bào thai, giai đoạn bú sữa mẹ, giai đoạn sau cai sữa). 

3. Liều lượng sử dụng hàng ngày?


- Vào năm 1987, dựa trên những nghiên cứu khoa học uy tín, một hội nghị quốc tế đã được tổ chức với sự hiện diện của nhiều nhà khoa học trong lĩnh vực độc học, hóa học, sinh học...Tại đây, tổ chức JECFA đã chính thức xác nhận tính an toàn của bột ngọt và công bố Liều dùng hàng ngày của bột ngọt là không xác định (ADI not specified).
- Tương tự như JECFA, năm 1991, Ủy ban Khoa học về Thực phẩm của Cộng đồng chung Châu Âu (EC/SCF) cũng đã kết luận rằng bột ngọt là một phụ gia thực phẩm an toàn với liều dùng hàng ngày không xác định.
- Như vậy, không có quy định mỗi người chỉ được ăn bao nhiêu gam bột ngọt một ngày. Có thể nêm nếm bột ngọt trong nấu nướng đến khi vừa miệng, tùy theo khẩu vị của từng người, sao cho phù hợp và cân đối. Không nên xem bột ngọt là 1 chất dinh dưỡng có thể thay thế các thành phần thực phẩm khác trong khẩu phần ăn hàng ngày.

4. Cách sử dụng bột ngọt an toàn


Bột ngọt có thể gây tác động xấu đến sức khỏe khi người dùng sử dụng nó không đúng cách. 
- Tránh thêm trực tiếp lên các món đang chiên, nướng
   Riêng với các món chiên và nướng, nhiệt độ có thể lên tới 170 - 250 độ C, vậy nên bạn không nên thêm bột ngọt lên bề mặt các món đang chiên hay nướng. Nếu muốn, hãy ướp chúng với bột ngọt trước khi nấu 
   Bột ngọt cần tránh sử dụng ở nhiệt độ cao, khuyến cáo là nên dùng nó với mức nhiệt dưới 120 độ C để đảm bảo an toàn nhất.
- Không thêm vào các món chua
   Acid trong các món chua khiến bột ngọt không thể hòa tan và thay đổi thành phần, làm cho món ăn không chỉ bị biến đổi mùi vị mà còn dễ gây ảnh hưởng đến sức khỏe nội tạng của cơ thể người dùng.
- Không thêm vào các thực phẩm có vị ngọt tự nhiên
  Tôm, trứng, cà chua, củ cải... các nguyên liệu có vị ngọt tự nhiên khi chế biến bạn không nên thêm bột ngọt. Bột ngọt sẽ không chỉ làm mất độ ngọt tự nhiên của những thực phẩm này mà còn khiến chúng đổi vị và trở nên khó ăn.
- Không ăn quá nhiều
  Một người trưởng thành 1 ngày không nên dùng quá 6 gram bột ngọt. Quá lượng này cơ thể sẽ dễ sinh phản ứng như đau đầu, sốt, buồn nôn, lượng đường trong máu cao và các triệu chứng khác.

- Qua các quy định quốc tế và quốc gia có sử dụng bột ngọt (MSG) đã nhận thấy không nước nào cho bột ngọt là chất độc và cũng không có nước nào cấm sử dụng bột ngọt trong chế biến thực phẩm.

- Tuy nhiên, cần xác định rõ bột ngọt (MSG) chỉ là một phụ gia thực phẩm, chất điều vị an toàn cần thiết ( tương tự như dấm, tiêu, muối ăn…) khi nấu ăn được cho thêm nếm vào để làm tăng vị cho thực phẩm người ăn cảm nhận được ngon hơn, bản thân bột ngọt không phải là một chất dinh dưỡng có thể thay thế cho thịt, cá , trứng, sữa….

- Vì vậy bạn nên hiểu rõ bản chất của bột ngọt, tính năng sử dụng, để tránh việc hiểu lầm cho rằng có thể dùng bột ngọt thay thế các loại Protein động vật trong thực phẩm.