Đặt banner 324 x 100

Những lề thói sử dụng thuốc huyết áp không đúng cách


Tăng huyết áp đang ngày một gia tăng và là nguyên do hàng đầu dẫn tới mất mạng và bệnh tật. Nếu không kiểm soát được áp huyết sẽ gây ra nhiều biến chứng nặng nại, thậm chí có thể gây mất mạng.

Thế nhưng mà trên thực tiễn nhiều bạn cao huyết áp có sử dụng thuốc nhưng mà vẫn không kiểm soát được huyết áp. Vậy nguyên do nào dẫn tới việc thất bại trên?

Uống thuốc bất thường

“Lên thì... Uống, xuống lại... Thôi” là tình trạng xảy ra khá phổ biến ở bạn lên huyết áp khi nhưng mà họ chưa nhận thấy được tầm cần thiết của việc uống thuốc đều đặn. Nhiều trường hợp đo thấy lên huyết áp hoặc thấy có thể hiện chóng mặt, nhức đầu (theo kinh nghiệm bản thân nghĩ lên huyết áp sẽ có các biểu hiện đó)... Mới lấy thuốc ra uống, còn khi đo thấy huyết áp không dao động thì lại đem cất thuốc đi không uống nữa, cho rằng huyết áp thông thường thì uống làm gì cho tổn phí thuốc hoặc uống vào áp huyết lại tụt thì sao!... Chính bởi vì uống thuốc bất thường như vậy nên không ít người đã phải nhập viện cấp cứu bởi vì đột quỵ, tai biến huyết mạch não, di chứng liệt nửa người... Bởi áp huyết gây ra.

Lời khuyên: Đối với người bệnh khi được kê đơn sử dụng thuốc trị cao huyết áp, cần nhớ uống thuốc đều đặn hàng ngày như cơm ăn nước uống. Không được quên uống thuốc và phải uống thuốc đúng giờ. Không được nhớ lúc nào dùng lúc ấy một cách tuỳ nhân thể. Bởi vì khi quên uống thuốc, uống thuốc thất thường sẽ làm cho huyết áp không được khống chế dễ gây tai biến.
>> https://chuacaohuyetap.com.vn/

Không tuân hành liều chữa trị và khoảng cách giữa các liều sử dụng

Trong quá trình chữa trị bệnh nhân thường hay tự tiện tăng hoặc giảm liều thuốc. Rất nhiều trường hợp khoản thời gian đầu uống thuốc trang nghiêm, tuân thủ theo chỉ định của thày thuốc mà rồi sau đó bởi nhiều căn nguyên như cảm thấy mình khoẻ không còn triệu chứng gì, hoặc sợ chức năng phụ của thuốc thì tự ý giảm liều. Tỉ dụ, bác sĩ chỉ định uống 2 viên/ ngày chia 2 lần hoặc 3 viên/ngày chia 3 lần (đối với thuốc tính năng ngắn) hoặc 1 viên/ngày (đối với thuốc tính năng kéo dài)... Khi thấy áp huyết ổn định, bệnh nhân tự giảm liều xuống còn 1 viên /ngày hoặc uống cách ngày đối với thuốc tính năng kéo dài. Điều này hết sức nguy hiểm, bởi làm cho nồng độ thuốc trong máu không đủ hoặc không có để khống chế huyết áp.

tương tự như vậy, trong quá trình sử dụng thuốc nhưng bệnh nhân vẫn cảm thấy nhức đầu, khó chịu (có thể vì các nguyên nhân khác mà không hẳn là bởi vì áp huyết tăng) đã tự tăng liều thuốc. Khi sử dụng quá liều có thể gây tụt huyết áp quá mức, thậm chí gây trụy mạch, mất mạng...

Một nguyên do khiến cho thuốc không đạt được tác dụng tốt, hoặc gây độc còn do bạn không duy trì đúng khoảng cách giữa các lần dùng thuốc. Thời gian bán thải của từng thuốc quyết định đến số lần uống của thuốc đó trong ngày. Bởi thế, khoảng cách sử dụng thuốc trong ngày là thời gian 24 giờ chia đều cho số lần sử dụng thuốc. Nếu thời gian bán thải của thuốc càng ngắn thì số lần uống thuốc càng nhiều và ngược lại nếu càng dài thì số lần uống thuốc càng ít. Vì thế, có thuốc ngày uống 2 - 3 lần hoặc hơn mà có thuốc chỉ cần uống ngày 1 lần. Vâng lệnh khoảng cách sử dụng thuốc để đảm bảo hoạt chất thuốc có nồng độ ổn định ở các cơ quan, doanh nghiệp bị bệnh ở ngưỡng có hiệu lực để trị bệnh.

Lời khuyên: bệnh nhân cần tuân hành tuyệt đối khoảng cách giữa các lần dùng thuốc. Đối với thuốc dùng 1 lần trong ngày, cần uống vào 1 giờ nhất định. Đối với thuốc uống 2 lần trong ngày, cần chia đều trong 24 giờ (12 giờ uống thuốc một lần), tức là nếu uống lần 1 vào 8 giờ sáng thì uống thuốc lần 2 sẽ vào 8 giờ tối... Chứ không được căn cứ vào bữa ăn để uống thuốc.

Bỏ thuốc giữa chừng

Đây là một trong những tình trạng phổ biến ở bạn. Trong quá trình điều trị, không ít người khi thấy áp huyết khá ổn định (quan niệm áp huyết hạ rồi thì không cần sử dụng tới thuốc nữa), người khoẻ ra, ăn uống sinh hoạt bình thường... Thì lại bỏ không uống thuốc, cho đến khi sinh ra trở lại các triệu chứng, hoặc xảy ra tai biến nặng. Nhiều trường hợp huyết áp bình ổn trong khoản thời gian dài, thậm chí tới 2-3 năm làm cho bạn yên ổn tâm không dùng thuốc nữa nhưng mà đột nhiên huyết áp lại tăng vọt lên đột ngột gây tai biến huyết quản não, thậm chí mất mạng...

Lời khuyên: lên huyết áp là bệnh mạn tính, không thể chữa khỏi. Dùng thuốc giữ huyết áp để kiểm soát áp huyết ở mức ổn định.Vì vậy, nguyên lý cần thiết nhất trong điều trị tăng huyết áp là điều trị lâu dài, suốt đời.Muốn phòng ngừa dài lâu, người bệnh không được tự tiện bỏ thuốc.Ngay cả khi áp huyết đã hạ xuống mức thông thường, bạn vẫn phải vâng lệnh nguyên lý điều trị liên tiếp. Chỉ có vâng lệnh hình thức điều trị phù hợp mới giảm được các tai biến do huyết áp cao gây ra. Khi đã đạt được áp huyết mục tiêu, cần tiếp tục duy trì phác đồ chữa trị kèm theo việc theo dõi chặt chẽ, định kỳ của thày thuốc chuyên khoa để có sự điều chỉnh thuốc hoặc liều kịp thời khi quan trọng.

tự ý sử dụng thêm các thuốc chữa trị khác gây ảnh hưởng vô ích

Rất nhiều người bệnh huyết áp tăng bị mắc đồng thời nhiều bệnh khác như: Bệnh về khớp, hen, bệnh đái tháo đường và các bệnh cấp tính bình thường khác... Bởi thế khi đang dùng thuốc điều trị cao huyết áp song song phải sử dụng thêm các thuốc khác để điều trị. Nguy hiểm nhất là bệnh nhân huyết áp cao lại tự ý mua thuốc trị các bệnh bình thường, cấp tính, không có đơn của thầy thuốc, gây tác động ăn hại giữa các thuốc dùng cùng hoặc tác động vô ích với chính thể trạng huyết áp cao của người bệnh. Ví dụ: Các thuốc trị cảm cúm thường có chứa chất co mạch, sẽ gây cao huyết áp. Các thuốc chống viêm không steroid (thường sử dụng giảm đau, kháng viêm điều trị các bệnh về xương khớp và chữa trị nhói thông thường) làm giảm sức nạp của thận Trong khi thuốc trị huyết áp tăng lại làm tăng độ nạp của thận. Nhóm corticoid (cũng là thuốc trị bệnh về xương khớp, hen...) nhưng mà lại có tác dụng phụ là duy trì muối và nước, gây tăng huyết áp. Các thuốc đông y có cam thảo làm huyết áp cao rất mạnh...

Nên uống thuốc huyết áp vào một giờ nhất thiết để tránh bị quên.

Lời khuyên: Khi đi khám bệnh dù là kinh niên hay cấp tính, bệnh nhân cần nói rõ tình trạng đang sử dụng thuốc chữa huyết áp của mình để thầy thuốc cân nhắc kê đơn tránh hoặc hạn chế tối đa sự tác động vô ích này. Khi mua các thuốc trị bệnh thông thường không có đơn của bác sĩ, bệnh nhân cần đọc kỹ hưỡng dẫn dùng thuốc xem có cảnh báo gì có quan hệ đến tình trạng cao huyết áp và việc sử dụng thuốc trị huyết áp của mình không. Nếu có cần cẩn trọng khi sử dụng hoặc hỏi ý kiến của bác sĩ.

Không tái khám thường xuyên

Việc tái khám thường xuyên có ý nghĩa rất cần thiết đối với người bệnh mãn tính tổng thể và huyết áp tăng nói riêng, cho biết rằng tình trạng bệnh có thuyên giảm hay không (bác sĩ sẽ có hướng chữa trị thích hợp hơn) hay thuốc và liều thuốc đang dùng có còn thích hợp với bệnh tình nữa không (bác sĩ sẽ tăng, giảm liều thuốc hoặc thay thuốc khác). Bởi vì trên thực tiễn, nhiều trường hợp bệnh nặng lên Dường như vẫn tuân hành dùng thuốc và liều dùng theo chỉ định của thầy thuốc. Điều này vì một thời gian dùng, thuốc bị “nhờn” hoặc sử dụng thuốc chưa thích hợp.

Lời khuyên: bệnh nhân cần lên tiếng cho thầy thuốc biết về những triệu chứng nặng lên (thậm chí là thuyên giảm) của bệnh và tái khám thường xuyên để được điều chỉnh phương pháp chữa trị và thuốc phù hợp.

Không phối hợp với tập luyện và ăn uống khi dùng thuốc

Ngoài việc sử dụng thuốc, cách thức ăn uống, tập tành thích hợp sẽ hỗ trợ rất nhiều trong việc chữa trị bệnh. Nhiều người tăng huyết áp vẫn tập quá sức như chạy cường độ cao... Rất dễ gây tai biến, đột quỵ hay ăn mặn (gây tăng huyết áp), dậy quá sớm (nhất là vào mùa đông) sẽ gây co mạch đột nhiên bởi vì lạnh cũng rất dễ gây tai biến...
>> https://chuacaohuyetap.com.vn/uong-thuoc-huyet-ap-luc-nao/

Lời khuyên: Với bệnh tăng xông, trước tiên cần điều chỉnh lối sống cho phù hợp, sinh hoạt và luyện tập thể lực phù hợp, nên thể dục bằng cách đi bộ nhẹ nhõm, vừa sức là hiệu quả nhất. Trong cuộc sống hàng ngày cần tránh những nguy cơ gây huyết áp cao như căng thẳng thần kinh, stress, ăn mặn, hút thuốc lá, uống rượu...; nên ăn nhiều chất xơ và đặc biệt luôn duy trì cho cuộc sống ý thức thoải mái...

Thông tin liên hệ


: ngoclan2020
:
:
:
: