Đặt banner 324 x 100

Phân loại ổ cứng server theo tốc độ vòng quay


Một điều rất quan trọng để hiểu ổ cứng server là gì, Ta cần biết tốc độ quay của ổ cứng đóng vai trò rất quan trọng đến tốc độ đọc ghi dữ liệu trên đĩa. Do đó, ổ cứng quay càng nhanh đồng nghĩa với tốc độ đọc ghi dữ liệu nhanh hơn. Song, điều nay dẫn tới chi phí sản xuất cao hơn và giá thành đắt hơn.

Hiện nay, ổ cứng server được sản xuất với 3 mức tốc độ quay sau:

Ổ CỨNG TỐC ĐỘ 7.200 RPM (hay 7.2K)

Tốc độ 7200 RPM hay 7.2K thông dụng với các ổ cứng dùng cho máy tính cá nhân (PC, Laptop) hoặc các loại ổ cứng rời. Với máy chủ thì tốc độ này thường đi kèm với chuẩn SATA, dung lượng ổ cứng thường là 500Gb, 1TB, 2TB, 3TB, 4TB, 8TB và 10TB.

Ổ CỨNG TỐC ĐỘ 10.000 RPM (hay 10K) 

Ổ cứng tốc độ 10000 RPM hay 10K Thường sử dụng cho các ổ đĩa cứng trong các máy tính cá nhân cao cấp, máy trạm và các máy chủ có sử dụng giao tiếp SCSI, SAS. nó thường đi với các ổ cứng có dung lượng: 300GB, 450GB, 600GB, 750GB, 900GB, 1.2TB và 1.8TB.

Ổ CỨNG TỐC ĐỘ 15.000 rpm (hay 15K):

Ổ cứng tốc độ 15000 RPM hay 15K Thường sử dụng cho các ổ đĩa cứng trong các máy tính cá nhân cao cấp, máy trạm và các máy chủ có sử dụng giao tiếp SCSI, SAS. nó thường đi với các ổ cứng có dung lượng: 300GB, 450GB, 600GB, 750GB, 900GB, 1.2TB và 1.8TB.

>>> Xem thêm: giá lenovo sr550

 

PHÂN LOẠI Ổ CỨNG SERVER THEO KÍCH THƯỚC

Ổ cứng nói chung và ổ cứng máy chủ nói riêng được sản xuất theo kích thước là: 2.5″ và 3.5″

Tùy thuộc vào cấu hình và thiết kế của nhà sản xuất mà máy chủ sẽ được bố trí dùng ổ 2.5″ hoặc 3.5″. Do đó chúng ta cần nắm rõ kích thước của ổ cứng để đảm bảo cho việc thay thế.

Ổ cứng 2.5″ với ưu điểm là nhỏ gọn nên thường được sử dụng trên các server dạng rackmount từ 1U – 2U – 3U – 4U. để giúp cho server được tối ưu hóa về kích thước, giúp tăng số lượng server có thể gắn trong cùng 1 tủ rack. Nhưng cũng vì kích thước nhỏ gọn mà ổ cứng 2.5″ có giá thành cao hơn khá nhiều so với ổ cứng 3.5″ có thông số tương đương.

Ổ cứng 3.5″ thì được sử dụng trên những server dạng tower, với ưu điểm là giá thành rẻ hơn khá nhiều so với ổ 2.5″ cùng thông số.

Ổ CỨNG SERVER KHÁC Ổ CỨNG PC NHƯ THẾ NÀO?

Ở phần đầu, Chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về Ổ cứng là gì, ổ cứng server là gì. Bây giờ, để có thể hiểu và phân biệt được ổ cứng server khác ổ cứng pc như thế nào, các bạn cần phải nắm rõ những thông số cơ bản ở bên trên hay đơn giản là phải hiểu rõ ổ cứng là gì, ổ cứng server là gì mà từ đó chúng ta sẽ đem từng thông số ra để so sánh sự khác nhau giữa ổ cứng server và ổ cứng pc. Ở phần này, Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu Ổ cứng Server khác ổ cứng PC như thế nào nhé.

>>> Xem thêm: Lenovo thinksystem sr670

 

Ổ CỨNG PC

Ổ cứng PC được sản xuất với mục đích chính là dành cho dòng máy tính cá nhân. giá thành khá rẻ, do đó nó thường có những thông số sau:

  • Ổ cứng PC thường có dung lượng: 250GB, 320GB, 500GB, 1TB, 2TB…
  • Ổ cứng PC ngày nay phần lớn đều có tốc độ vòng quay là 7200 RPM hay 7.2K.
  • Ổ cứng PC cũng hầu hết đều dùng chuẩn giao tiếp SATA 2 hoặc SATA 3.
  • Ổ cứng PC có tốc độ đọc ghi tối đa là 6Gb/s
  • ổ cứng PC phần lớn đều được sản xuất bởi các hãng: Seagate, Western, Hitachi, Samsung.
  • Còn 1 điểm đặc biệt là ổ cứng PC có độ tương thích rất rộng. Do đó chúng ta có thể gắn cho mọi máy tính cá nhân.

Ổ CỨNG SERVER

Khác với ổ cứng PC, Ổ cứng Server lại mang những đặc trưng sau:

  • Ổ cứng Server thường được các hãng sản xuất server như: IBM, HP, DELL, SUN, NETAPP, EMC đặt sản xuất OEM bởi các hãng Seagate, Western, Hitachi, Samsung. Tuy nhiên trên nhãn mác sẽ có Logo, Part Number (mã hàng) của IBM, HP, DELL, SUN, NETAPP, EMC.
  • Ổ cứng Server phần lớn chỉ tương thích với một số dòng máy nhất định: VD ổ cứng HP chỉ cắm được cho Server HP, thậm chí hơn thế nữa là với 1 ổ cứng HP với Part Number nhất định thì chỉ cắm được cho 1 vài mã Server HP mà thôi, chứ không thể cắm cho tất cả các máy HP
  • Ổ cứng Server có đầy đủ cả 3 tốc độ quay là 7.2K, 10K và 15K.
  • Ổ cứng Server có tốc độ truyền dữ liệu là 3Gbps, 6Gbps và 12Gbps.

Do đó, khi chúng ta nắm rõ những thông số cơ bản rồi thì rất dễ có thể nhận ra sự khác nhau giữa ổ cứng server và ổ cứng PC. từ đó có thể dễ dàng nhận ra đâu là ổ cho PC, đâu là ổ cho Server.

Tuy nhiên, chúng ta có thể nhận ra đôi khi có những ổ cứng sẽ mang những thông số mà khi so vào cả 2 loại đều thấy đúng. Vd Ổ cứng 500GB 7.2K SATA 3.5″ thì lúc này nó sẽ có thể cắm được cho PC và cả với những server chấp nhận các thông số trên.

>>> Xem thêm: mua lenovo sr530