Đặt banner 324 x 100

Chassis Server là gì? những mẫu Chassis Server hiện nay


lúc đọc các tham số khoa học (specification) của các chiếc máy chủ server, chắc hẳn bạn cũng câu hỏi về tham số chassis server. Vậy chassis server là gì? Có những mẫu chassis nào?

Chassis Server là gì?
Chassis hay thường được gọi là cỗ áo máy, là 1 linh kiện máy chủ mang chức năng giúp bảo kê những đồ vật linh kiện phần cứng bên trong máy.

Đối sở hữu loại máy tính để bàn (PC) thì thường được gọi case máy tính, còn đối với server (máy chủ) thì thường được gọi là chassis máy chủ, chassis server hoặc case server.

Chassis Server (máy chủ) sở hữu những mẫu nào?
Chassis server (chassis máy chủ) thường sở hữu 3 loại phổ biến nhất là rackmount server (hay còn được gọi vắn tắt là server rack hoặc rack server), blade server và tower server.

>>> Xem thêm: Bán ổ cứng HDD Seagate 2.4TB tại hà nội

Server rack là gì?
Server rack (hay còn gọi là rack server hoặc rackmount server) có nhiệm vụ bảo vệ và giúp nhất mực các trang bị linh kiện máy chủ bên trong nó.

Rack server sở hữu hình dạng dạng nằm ngang, thường được lắp đặt vào các dòng tủ (được gọi là tủ rack), giúp ta có thể lắp vào và lấy ra bằng cách thức kéo ra/ đẩy vào trông như việc tháo lắp các HDD server.

các server rack thường được đo lường bằng 1 đơn vị viết tắt là U, doanh nghiệp này được quy ước để sử dụng vào việc đo chiều cao của rack server. Ta mang các dạng rộng rãi như server rack 1U, server rack 2U, server rack 4U,…

1U = một.75 inch = 4.45 cm (với 1 inch = 2.54 cm)

Đối mang những dòng server rack thì các chỉ số chiều rộng (W = Width) và chiều cao (H = Height) thường giống nhau giữa các U, còn chỉ số chiều dài hay còn gọi là chiều sâu (D = Depth) của máy thường khác nhau tùy vào chức năng của server đó.

Thường thì các rack server 1U sẽ giúp tiết kiệm ko gian vị trí lắp đặt máy hơn, nhưng về hiệu năng, khả năng mở rộng và tính tương xứng sẽ giảm thiểu hơn.

Đối có các dạng server rack 4U thì sẽ cho hiệu năng cao hơn, tính cân xứng cao hơn và khả năng mở mang cao hơn đa dạng vì các chiếc server này sở hữu thể tương trợ lên đến 4 vi xử lý CPU trên 1 server. Tuy nhiên không gian lắp đặt server sẽ bị chiếm dụng rộng rãi.

>>> Xem thêm: Ram SamSung 32GB DDR4 tại hà nội

Tower server là gì?
Cũng mang chức năng là giúp bảo vệ và nhất thiết các vật dụng linh kiện server bên trong. Khác có rack server, tower server có dạng đứng.

Dạng server tower này được bề ngoài nhằm vào nhóm khách hàng công ty, tổ chức, văn phòng hoặc các tư nhân có nhu cầu tiêu dùng ít máy chủ (tầm một hoặc 2 server), đặt server tại văn phòng.

Tower server được kiểu dáng nhằm tạo cảm giác quen thuộc hơn (như máy tính để bàn) khi sử dụng server và nhu cầu xây dựng một máy server chạy độc lập.

khi hoạt động thì tower server sẽ cho tiếng ồn ít hơn so có các loại rack server và blade server thành ra những tower server thích hợp cho việc đặt server tại văn phòng khiến cho việc. Không những thế, hiệu năng của từng blade server có phần tốt hơn so sở hữu rack server.

Blade server là gì?
Blade server là 1 dạng server nhỏ, được gắn vào 1 chassis server rack. Mỗi server blade là một hệ thống server độc lập, với bo mạch chủ, CPU, RAM, ổ cứng,… và với hệ quản lý chạy biệt lập.

các quản trị viên (administrator) mang thể dùng phần mềm hệ thống để kết nối những blade server này thành 1 cụm máy chủ (server cluster). Trong cluster mode, những blade server mang thể được kết nối để sản xuất 1 môi trường mạng tốc độ cao trong khi chia sẻ tài nguyên và dùng cho cộng 1 cơ sở vật chất người mua.

Blade server Dell
Mỗi blade server đều mang thể hot-swap, do vậy ta mang thể tiện lợi thay thế những blade server lúc hệ thống đang hoạt động và thời kì bảo trì sẽ được rút ngắn hơn.

các tham số kỹ thuật thường gặp của một chassis server

  • Form Factor: là thông báo bộc lộ hình dạng của 1 server. Ví dụ: rack 1U, rack 2U, tower server,…
  • Dimensions: bộc lộ kích thước của chassis theo dạng W (Width – chiều rộng) x H (Height – chiều cao) x D (Depth – chiều sâu)
  • Drive bays: trình bày số lượng ổ cứng, ổ quang quẻ mang thể lắp đặt được của chassis máy chủ.
  • Khe hai.5″, khe 3.5″: kha cắm tiêu chuẩn của các loại ổ cứng HDD, SSD, ổ DVD,…