Đặt banner 324 x 100

Intel sẽ ra mắt chip máy chủ đầu tiên có transistor 3D


Chip Intel Xeon mới dựa trên vi cấu trúc Ivy Bridge sắp ra mắt và ban sơ sẽ nhắm vào cái vi máy chủ (microserver) mới xuất hiện.

Intel cho biết sẽ tung ra chip máy chủ Xeon trước hết của hãng mang transistor 3D trong quý này. Đây là 1 động thái mà những nhà phân tích cho rằng sẽ làm cho tăng cường độ trận đấu phần cứng đám mây mang hãng đối thủ AMD.

Intel cho biết, các loại chip Xeon mới của hãng sẽ dựa trên vi cấu trúc Ivy Bridge gần ra mắt và ban đầu sẽ nhắm vào dòng vi máy chủ (microserver) mới xuất hiện. Microserver là dòng máy chủ ít tốn điện năng, có các thành phần chia sẻ được thiết kế chủ yếu cho các ứng dụng phục vụ mạng và áp dụng đám mây.

>>> Xem thêm: bán server z640

mẫu chip mới này sẽ thay thế chip Xeon E3, được dựa trên vi cấu trúc Sandy Bridge. Intel đã giới thiệu chip E3 hồi tháng 3 năm ngoái để mở màn cho chiếc vi máy chủ, hiện vẫn đang trong thời kì “trứng nước” nhưng dự định sẽ tăng trưởng cùng mang hoạt động mạng và đám mây trong những trọng tâm dữ liệu.

hiện tại, Intel đang thống trị trong lĩnh vực trọng tâm dữ liệu, và những loại chip của hãng được dùng trong toàn bộ các máy chủ được bán ra. Nhưng Intel đang hỗ trợ thêm tài nguyên cho vi máy chủ để làm cho nguồn thay thế ít tốn điện năng cho máy chủ dạng rack, blade và tower, để xử lí lượng công việc “nặng” hơn như cơ sở dữ liệu.

Intel cho biết, loại chip microserver Xeon mới sẽ với hiệu năng nổi trội hơn so mang những chiếc chip trước đây trong khi vẫn sử dụng cộng lượng điện năng. Yếu tố thúc đẩy là transistor 3D, nằm trong trật tự sản xuất 22nm mới của Intel. Intel cho biết, transistor 3D sẽ dùng không đến một nửa lượng điện năng và nhanh hơn 37% so sở hữu chiếc chip 32nm hiện hữu của Intel, là loại có transistor 2D. Công nghệ transistor 3D, được gọi là transistor 3 cổng, thay thế cấu trúc transistor phẳng hai chiều bằng 1 cấu trúc 3D tăng lên từ đế silicon.

Để mở rộng sự hiện diện của mình trong lĩnh vực microserver, Intel đã hiệp tác có hãng sản xuất máy chủ SeaMicro, hãng này đã bị AMD (Advanced Micro Devices) thâu tóm có giá 334 triệu đô la Mỹ hồi cuối tháng 2/2012. Giao kèo mua lại này được xem là 1 thất thế cho Intel. Để đáp trả, Intel cho biết họ đang phát triển vi mạch I/O và khoa học chip riêng để gia nâng cao hiệu năng của microserver.

>>> Xem thêm: bán bo mạch chủ ibm x3650 m4 tại hà nội

Theo Dan Olds, nhà phân tích chính của Gabriel Consulting Group, microserver sẽ phù hợp hơn vì những trung tâm dữ liệu đang nỗ lực hoạt động trong điều kiện giảm thiểu về vật chất và kinh tế.

Intel và AMD đang khó khăn trong thị trường microserver để giải quyết các mặt giảm thiểu trên. Intel với vẻ đã thắng thế về hiệu năng, trong khi AMD chủ yếu khó khăn về giá cả, theo ông Olds.

gần đây, AMD tung ra mẫu chip máy chủ Opteron 3200 cho microserver, mà hãng này quảng cáo là 1 sản phẩm “giá rẻ cho từng nhân”. Chip 3200 của AMD có giá trong khoảng 99 đô la Mỹ tới 129 USD, trong khi chip E3 của Intel với giá từ 189 USD. Các nhà phân tách cho rằng, AMD cũng sẽ thay thế chip Intel hiện đang sử dụng trong máy chủ SeaMicro bằng chip Opteron.

Theo Dean McCarron, nhà phân tích chính của Mercury Research, chip mới của Intel giúp nâng cao hiệu năng, nhưng khách hàng mang hài lòng tiêu dùng microserver hay ko thì với thể còn tùy thuộc vào ứng dụng cuối là gì.

Ông McCarron cho rằng, trong vài trường hợp giá cả ko quan trọng rộng rãi đối sở hữu những tổ chức nào cần khả năng mở rộng hệ thống. Ngoài thị phần đã có nhiều mẫu mã microserver khác nhau, giữa Intel và AMD đã sở hữu khó khăn gay gắt để vun đắp các trọng tâm dữ liệu đồ sộ, trong ấy hàng nghìn máy chủ được triển khai để xử lí các vận dụng đám mây tốc độ nhanh.

Intel cũng cho biết, họ gần tung ra mẫu chip Atom ít tốn điện năng cho microserver vào nửa cuối năm nay. Chiếc chip 64-bit này sẽ tiêu thụ 6 watt điện năng và sở hữu toàn bộ những tính năng cốt yếu của máy chủ gồm tính năng ảo hóa và bộ nhớ ECC. Chiếc chip này sẽ được cung cấp theo trật tự 32nm nên nó sẽ không mang transistor 3D.

>>> Xem thêm: nơi bán ssd sam sung pm883