Đặt banner 324 x 100

Xemdabanhhd đưa tin: Bầu Đệ: Đội thất bại, tôi là người chịu trách nhiệm trước nhân dân và chính quyền


 |   
Bầu Đệ cho rằng, cần có tính dân chủ trong bóng đá. Nếu đội bóng nào ở Việt Nam chưa làm được thì nên học Thanh Hóa FC về vấn đề này. Khi đội thất bại, ông là người chịu trách nhiệm.
Webthethao: Thanh Hóa FC vừa ra văn bản chỉ đạo BHL phải tuân thủ yêu cầu của BLĐ đội bóng. Nhiều ý kiến cho rằng, BLĐ đội bóng can thiệp vào chuyên môn. Quan điểm của ông là gì?

Bầu Đệ: Trong văn bản không có từ nào tham gia vào chuyên môn cả. Có 3 ý rất rõ ràng, trao quyền cho HLV trưởng tự quyết nhưng trên tinh thần dân chủ, bàn bạc trong bóng đá. Tôi đã làm bóng đá 8, 9 năm rồi, quyền tự quyết của HLV trưởng là quyền của họ. Thế nhưng, trong 90 phút để tránh sai sót khi thay người, tôi mới cho cơ chế là muốn thay thì hỏi ý kiến của các trợ lý vì các trợ lý cũng làm huấn luyện cả chục năm rồi. Ai cũng có kinh nghiệm hết. Xin ý kiến quá nửa bán, tức quyết định của anh là đúng. Một khi các trợ lý đang phân vân thì mình phải tính toán lại. Vì mỗi sai lầm đi đến đội thất bại.

Xem thêm: https://xemdabanhhd.com/video-clip-bong-daMà thất bại thì ai chịu trách nhiệm? Tôi là người chịu trách nhiệm trước nhân dân và chính quyền. Sai lầm không nặng nề với HLV trưởng bởi nếu thắng thì tung hô mà thua họ chia tay đội bóng, không có gì ràng buộc cả. 


Bầu Đệ phủ nhận can thiệp chuyên môn ở Thanh Hóa FC. 
Thế nên, từ nhiều năm làm bóng đá, tôi rút ra kinh nghiệm để giúp HLV trưởng tăng cường sự quản lý trên cơ sở dân chủ. Chẳng hạn như tôi, suốt ngày lắng nghe các em, các cháu, nghe các tờ báo mới trưởng thành được. Như thế mới tôi luyện, trưởng thành trong lý luận vì mỗi người góp cho anh một ý kiến. HLV cũng thế, cần lắng nghe ý kiến. Tôi còn cho phép lắng nghe cả ý kiến đội trưởng, đội phó, vận động viên có uy tín. Cả ba ý kiến của tôi không có tham gia vào chuyên môn. Đây là tính chất quản lý giữa nhà quản lý và BHL. 

Vậy, đâu là nguyên nhân dẫn đến HLV Nguyễn Thành Công xin từ chức?

- Giữa làm chuyên môn bóng đá và quản lý chưa có quan điểm thống nhất. Nếu có tiếng nói chung thì không bao giờ có chuyện chia tay. Bóng đá trận này thua thì trận sau sẽ thắng. Nếu hợp tác, giải quyết tinh thần thì chắc chắn sẽ tốt. Tôi cũng nêu rõ vai trò thấu hiểu và lắng nghe với cầu thủ. Có những trận cầu thủ mệt thật thì chia sẻ, cho ngồi ngoài nhưng đừng để họ chống đối.

Ở đây tôi không nói đến anh Công, tính ích kỷ trong công tác điều hành là “anh chấp hành tôi thì tôi cho đá, còn không chấp hành thì cho ra ngoài”. Tôi đang dần dần để dạy dỗ các HLV phải bỏ đức tính đó (nếu có) mà xây dựng mối quan hệ đoàn kết giữa BHL, cầu thủ trên tinh thần dân chủ, bàn bạc. 

Một số đội nên học đội Thanh Hóa nếu chưa làm được vấn đề này. Bóng đá đầu tư tiền lớn lắm, buông lỏng công tác quản lý rất nguy hiểm. Cần giám sát cầu thủ, BHL cho đến HLV, không thể buông lỏng được. Anh nào chấp nhận được vào khuôn khổ thì cùng nhau rèn luyện. Tôi còn phải rèn luyện, phải học. Chúng tôi xác định tinh thần nói để tiến bộ, nói để sửa. Khi không tìm tiếng nói chung thì anh Công xin nghỉ. 

Ba tháng làm việc cùng nhau, ông có thể chia sẻ gì về HLV Nguyễn Thành Công?

- Thật tiếc cho Công vì cậu ấy là con người tốt, đức tính tốt nhưng nếu chịu khó nghe tôi bởi tôi là người có tuổi, tôi không bao giờ dạy dại ai cả. Bản thân tôi cũng không đề cao chữ tôi, rất thân thiện với mọi người. 


HLV Nguyễn Thành Công nhậm chức khi Thanh Hóa FC toàn thua 3 trận đầu tiên, xếp cuối bảng.
Sau khi HLV Nguyễn Thành Công lên từ chức, BLĐ Thanh Hóa đã tìm được HLV trưởng?

- Chúng tôi sẽ họp để phân công. Khả năng Mai Xuân Hợp làm HLV trưởng, Hoàng Thanh Tùng làm GĐKT.

Ông có đưa ra yêu cầu gì cho người kế nhiệm?

- Tôi đưa ra ngay hôm nay. Đó là phải có tinh thần dân chủ, bàn bạc, lắng nghe ý kiến cấp dưới. Chấp nhận được thì làm còn độc quyền 100% thì không được. 

Điều gì khiến Thanh Hóa FC chia tay rất nhiều HLV trong thời gian qua?

- Nó cũng như vợ chồng. Cưới mà không hợp tình, hợp tính nhau thì tan vỡ cũng là chuyện bình thường. Tôi không quan trọng vấn đề đó. Vấn đề cuối cùng là tìm ra một HLV trưởng phù hợp với tiếng nói chung của Ban lãnh đạo đội bóng, hàm lượng chất xám như Thanh Hóa. Chuyên môn tôi không tham gia, HLV trưởng phải chịu trách nhiệm trước HĐQT.

Xin cảm ơn ông về cuộc trao đổi này!