Đặt banner 324 x 100

Kinh nghiệm thuê nhà ở cho người trước khi kết hôn


Với rất nhiều đôi uyên ương, điều đau đầu nhất với họ có lẽ là chỗ ở sau khi cưới. Nhiều đôi vợ chồng trẻ rất muốn ra ở riêng, nhưng lại không có sẵn nhà hoặc không có đủ tiền để mua nhà, nên họ đã chọn phân khúc cho thuê nhà riêng để tìm nơi an cư. Lúc này, bạn cần chuẩn bị những bước sau:

1. Xác định khả năng tài chính

Trước tiên, các bạn phải xác định được số tiền tối đa có thể bỏ ra mỗi tháng dành cho việc thuê nhà. Để có được một ngôi nhà tươm tất dành cho hai người ở, bạn phải thuê nhà với giá ít nhất từ 2 triệu - 5 triệu đồng/tháng, tùy vào diện tích, tiện nghi cũng như vị trí nhà cho thuê. Đi kèm với khoản tiền thuê nhà còn nhiều các khoản tiền phát sinh khác như tiền điện, tiền nước, tiền vệ sinh…

tai-chinh-thue-nha

Bạn phải xác định được tài chính cho việc thuê nhà

Chính vì vậy, bạn hãy định ra một ngân sách rõ ràng dành riêng cho việc thuê nhà, cũng như khoản chi phí tối đa bạn có thể chi trả mỗi tháng. Tốt nhất, khoản tiền này không nên vượt quá từ 1/3 trong tổng thu nhập của cả hai vợ chồng. Như thế, bạn mới  có đủ tiền để chi trả cho những sinh hoạt phí của gia đình, cũng như là có thể để dành ra một khoản đề phòng những lúc bệnh tật, bất trắc.

2. Xác định về địa điểm sẽ thuê nhà

Địa điểm thuê nhà ở là yếu tố ảnh hưởng rất nhiều tới giá thành cũng như tiện ích cho cuộc sống về sau của các bạn. Nếu thuê nhà ở tại khu trung tâm hoặc là các khu chung cư mới xây, giá thuê nhà lên tới từ 4 hay 5 triệu/tháng. Khu vực gần với trường Đại học, công ty hoặc khu công nghiệp thường có mức giá rẻ hơn, rơi vào khoảng từ 1 triệu tới 2 triệu/tháng, tuy nhiên đây lại là nơi tập trung rất nhiều sinh viên và lượng lớn công nhân, điều kiện về an ninh và môi trường sống có thể không được đảm bảo.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần cân nhắc về nơi bạn định thuê xem nó có tiện cho đi làm, đi mua sắm của hai vợ chồng không, có gần với nhà của bố mẹ hay không. Nếu như thuê một căn nhà quá xa nơi làm việc hay nó không gần nơi mua sắm, điều này về lâu dài chắc chắn sẽ gây khó khăn trong sinh hoạt của gia đình. Trong khi, nếu bạn lựa chọn thuê một căn nhà gần bố mẹ, vợ chồng bạn cũng sẽ dễ dàng chăm sóc bố mẹ hơn, tình cảm gia đình luôn gắn kết.

Tại thủ đô Hà Nội, bạn có tìm nhà cho thuê tại một số khu vực sau: phố Khương Trung, Nguyễn Trãi (thuộc quận Thanh Xuân), phố Nguyễn Khang, Nghĩa Tân (thuộc quận Cầu Giấy), khu vực An Dương, Âu Cơ, Lạc Long Quân (thuộc quận Tây Hồ), khu vực Hoàng Mai, Trương Định, Giải Phóng (thuộc quận Hai Bà Trưng), khu vực ven đê của huyện Gia Lâm…

Tại thành phố Hồ Chí Minh, các bạn có thể tìm hiểu thị trường cho thuê nhà nguyên căn quận 9, thuê nhà quận Thủ Đức, thuê nhà quận Gò Vấp,..

nha-cho-thue-quan-9

Thị trường nhà cho thuê quận 9 hiện đang giao dịch khá sôi động

3. Cơ sở vật chất căn nhà

Đi thuê nhà ở đồng nghĩa với việc các bạn không được phép sửa nhà, trừ  trường hợp nào khẩn cấp hoặc đã được sự đồng ý của phía chủ nhà. Vì thế, trước khi quyết định thuê nhà, bạn cần xem xét kĩ lưỡng một số điểm sau:

– Nhà có đủ thông thoáng và ánh sáng không, có bị dột mưa không?
– Cửa sổ, cửa ra chắc chắn không, tường bị nứt hay không?
– Nhà có chỗ để xe hay không? Nếu phải gửi xe bên oài thì chỗ đó gần không, chi phí như thế nào?
– Hệ thống điện nước có ổn định không?
– Nhà vệ sinh, khu bếp tiện lợi không?
– Nhà đó thường xuyên có bị chuột, gián… không?
– Đồ đạc trong nhà gồm có những gì, đồ còn mới hay chúng sắp hỏng, người thuê có được sử dụng chúng thoải mái hay không?

Khi tiến hành làm hợp đồng thuê nhà, bạn cũng nên yêu cầu chủ nhà phải ghi rõ những tài sản cũng như là những hư hại sẵn có của ngôi nhà đó, điều khoản ràng buộc nếu như các bạn muốn sửa nhà hoặc bạn làm hỏng những tài sản đó. Điều này giúp các bạn tránh được những rắc rối không đáng có.

4. Tham khảo thêm ý kiến từ gia đình

Hầu như mọi đáng sinh thành đều mong muốn đôi vợ chồng trẻ sau kết hôn sẽ về ở chung với mình, sẽ giúp gia đình càng đông vui, gần gũi với bố mẹ hơn, ....được đỡ đần cho con cái nếu như chúng quá bận… Do vậy, trước khi quyết định thuê nhà để ở, các bạn cần bàn bạc kỹ lưỡng với nhau cũng như bàn với gia đình hai bên, để đưa ra được phương án thích hợp nhất đối với cuộc sống sau này. 

Nguồn tin tức bất động sản : http://chothuesaigon.com/tin-tuc-du-an/kinh-nghiem-thue-nha-o-cho-nguoi-truoc-khi-ket-hon-ar194.htm