Đặt banner 324 x 100

Nhiều nhóm kín độc hại, phi pháp trên Facebook ở Việt Nam


với sự hỗ trợ của Facebook, hàng ngàn nhóm kín sẻ chia nội dung bất hợp pháp đang chạy mạnh bạo tại việt nam.
Xem thêm: 
tin mạng xã hội tintuc.vn

Tuần qua, Facebook đối mặt làn sóng kỳ thị khỏe mạnh từ hơn 100 tên thương hiệu. Các Doanh Nghiệp đồng lòng tham gia campaign Stop Hate For Profit để ngăn việc Facebook dung dưỡng nội dung kích động bạo lực để liên tiếp kiếm tiền.

chiến dịch có kim chỉ nam lôi kéo các Doanh Nghiệp đoàn kết lại, ngừng túi tiền quảng cáo trên Facebook để tạo áp lực nặng nề kinh tế buộc mạng xã hội này cần phải đổi khác.

"Có vẻ như chúng ta đã tới giai đoạn cần chuyển đổi, nó không còn là điểm của một thương hiệu nữa, mà là việc an toàn và tin cậy cho cả xã hội này", Stephan Loerke, CEO của Liên đoàn những nhà quảng cáo nước ngoài (WFA) nói.

tuy nhiên, campaign trên chỉ mới tạm dừng trong chủ quyền Mỹ dù luận điểm về kiểm duyệt nội dung của Facebook đang nhức nhối tại nhiều đất nước trong những số đó có VN.

Group kín - loại hình hoàn chỉnh để dung dưỡng nội dung xấu độc

Sau đồng loạt bê bối về nội dung năm 2017 & can thiệp hiệu quả bầu cử Mỹ năm nhâm thìn, Facebook tập kết cách tân và phát triển tác dụng group trên nền tảng của Doanh Nghiệp. Mô hình nhóm kín của Facebook được xem là thứ đã giúp đắc lực cho sự kích thích người dùng bàn thảo, chửi bới, đăng tải nội dung xấu độc.

thông tin tài khoản cá thể, trang (fanpage) & nhóm (group) là ba nhân tố cấu thành social Facebook. Khác với fanpage - cộng đồng do một hay nhiều cá nhân cai trị và chịu trách nhiệm với mỗi bài đăng, group Facebook là một trong những cộng đồng thu nhỏ nơi mỗi người rất có thể san sẻ thông tin, Bức Ảnh, Clip cùng rao bán sản phẩm hóa.

tuy nhiên, group Facebook rất có thể có hạn, lọc thành viên cụ thể hơn & có tính cộng đồng cao hơn nữa cả. Có ba dạng group gồm công khai minh bạch, kín và bí ẩn. Trong những số đó, group kín & bí mật đang là chỗ chứa đựng nguy hiểm cho người dùng Facebook cũng tương tự chứa chấp nhiều nội dung trái điều khoản.

Nhiều group khác với quy mô hàng triệu thành viên vẫn ngày đêm đăng tải nội dung vi phạm pháp luật, đồi trụy, tiến công cá nhân…

Group khiêu dâm 1,2 triệu thành viên

Năm 2019, nhóm VSBG (Vietnam Sexy Bae Group) một group chuyên đăng lên ảnh khiêu dâm đã bị xóa bỏ Facebook. Nguyên Nhân đó là tin tặc đã chiếm quyền truy vấn chứ không phải những Bức Ảnh 90% da thịt được những thành viên đăng tải trên đó bị Facebook xử lý.

dẫu thế, một group khác tương tự được tạo thành ngay sau đó. Bây Giờ, sau một năm Thành lập và hoạt động, nhóm này đã có hơn 1,3 triệu thành viên, tăng trưởng gấp đôi con số trước đó của VSBG.

"Việc cai trị các hội nhóm này không dễ. Nếu nhóm cài đặt bí ẩn thì chỉ member mới rất có thể thấy được nhóm. Nếu đặt ở chế độ nhóm kín, người dùng muốn thấy được nội dung nhóm phải trả lời một vài câu hỏi & chờ xét duyệt của quản lý viên.
Xem thêm: tin mạng xã hội tintuc.vn

nói theo cách khác, fanpage là hình thức tự tìm member còn group là dạng thành viên chủ động tìm nội dung mình muốn xem", Thế Vinh, quản lý viên của khá nhiều nhóm Facebook lớn tại TP.HCM cho biết thêm.

Theo ông Vinh, chính Tại Sao này khiến không hẳn ai cũng rất có thể thấy được các nội dung nguy hiểm bên phía trong các group kín & người tiêu dùng chủ động tìm kiếm group thường sẽ không còn văn bản báo cáo nội dung vi phạm.

điều này giải thích cho sự các group chứa nội dung ảnh khỏa thân không bị mất lâu đời với hàng triệu thành viên. Ngoài VSBG, hàng trăm group kín khiêu dâm vẫn ngày đêm chuyển động trên không gian mạng xã hội tại VN.

Group báo chốt giao thông

Phòng an ninh Chính trị Nội bộ cảnh sát tỉnh Phú Thọ phối cùng công an huyện Thanh Ba đã hiểu rõ và giải quyết và xử lý nhóm giới trẻ có hành động tích lũy, đăng lên thông tin tương quan đến hoạt động tuần tra, điều hành và kiểm soát của CSGT, trật tự cơ động công an huyện Thanh Ba lên nhóm kín Facebook "Chốt-thanh ba".

Nhóm này chuyên đăng lên nhiều nội dung bôi nhọ, phản ánh sai sự thật về lực lượng CSGT kể riêng & lực lượng công an nói chung; làm ảnh hưởng đến hiệu quả công tác làm việc chuyên môn & thực trạng bảo mật an ninh trật tự địa phận.

Tuy cơ quan chức năng đã vào cuộc nhưng các nhóm kín thông báo chốt vẫn vận động mạnh bạo trên Facebook, gây tác động ảnh hưởng đến việc thi hành công vụ của cơ quan tính năng. Trong số ấy, group kín Facebook "**** **** - Báo Chốt 141 Hà Nội" hiện có gần 314.000 member được xem là nhóm chuyển động vượt trội nhất.

Nhóm kín này chuyên sẻ chia những thông báo về công tác làm việc tuần tra của đội quân cảnh sát tại TP. Hà Nội. Các bài đăng cách nhau chỉ vài giờ, update liên tục Tấm hình công tác làm việc của công an giao thông vận tải, cảnh sát cơ động kèm Địa chỉ cửa hàng và lỗi phạm luật chi tiết cụ thể.

trước đây, nhiều group "báo chốt" như vậy đã biết thành cơ quan chức năng phát hiện và giải quyết. Tuy nhiên, nhóm "Thông chốt- báo chốt 141 Hà Nội" vẫn tồn tại gần 1 năm trên Facebook.

Group cổ xúy dùng chất kích cầu

Tại việt nam, trong toàn bộ những nhóm Facebook có nội dung liên quan đến chất kích thích, có lẽ "Tâm sự *** **** phê" là 1 trong những group nổi tiếng nhất với trên 200.000 thành viên.

"Hội chỉ nói tới chủ đề phê, không mua bán, tổ chức sử dụng những chất ma tuý, không khuyến khích sử dụng ma tuý mà chỉ sẻ chia nhạc - đoạn phim khiến cho bạn tiến bộ và chìm ngập trong hưởng, san sẻ về cuộc sống, cuộc chơi, tâm trí trong cơn phê của bạn", phần diễn tả của tập thể nhóm Facebook này viết.

tuy nhiên, các Bức Ảnh, video clip đăng lên trên nhóm Facebook này khiến rất đông người rợn gáy. Một nam giới trẻ cầm hung khí với mô tả: "Khi phê đồ chúng mày làm gì. Tao vác đồ ra ngoài đường chống Mỹ".

Ngoài group trên, nhiều hội nhóm khác ví như "*** High", "*** *** khay ke"... Cũng là những group san sẻ Tấm hình về chất kích cầu & các bước sử dụng. Trong các số đó, có rất nhiều nhóm Facebook ghi rõ tại đoạn nội quy, các thành viên không được đăng bài giao thương mua bán chất kích cầu, nếu mong muốn dữ thế chủ động ra phía bên ngoài thương lượng.

Nội quy này nghe có vẻ" trách nhiệm" nhưng những nội dung đăng lên của tập thể nhóm hấp dẫn lượng lớn người tiêu dùng lưu ý đến chất kích cầu. Đây là môi trường xung quanh tiện lợi cho những người bán nhiều chủng loại hàng cấm này.

bên cạnh "Tâm sự *** **** phê", một trong những nhóm kín Facebook còn hướng dẫn chi tiết cách trồng & chiết xuất cần sa. Nổi lên trong đó là nhóm, "**** Canh tác chiết xuất" với trên 15.000 thành viên. Nội dung chính của tập thể nhóm là hướng dẫn trồng, chiết xuất và giao thương cần sa. Group này đã vận động từ thời điểm năm 2017 và phạm luật cơ chế về tuyên truyền chất kích cầu của Facebook nhưng không bị mất.

không còn kể hết các group kín hoạt động ngầm trên Facebook. Các nhóm đa dạng nghành nghề dịch vụ từ mua bán tiền giả, thú rừng, tiêu thụ xe không sách vở và giấy tờ đến Thương Mại & Dịch Vụ bằng cấp giả, vũ khí... Với hàng trăm thành viên cũng đang nằm ngoài tầm điều hành và kiểm soát của Facebook.
Xem thêm: tin mạng xã hội tintuc.vn

Thông tin liên hệ


: phuongpham0236
:
:
:
: