Đặt banner 324 x 100

Đọc sách cùng con yêu theo hướng tích cực


Từ khi mang thai, việc tìm hiểu thông tin để thai nhi tiếp xúc với âm nhạc và sách thông qua giọng đọng của ba mẹ luôn được khuyến khích. Rất nhiều ít lợi từ việc đọc sách được đề cập trong từng giai đoạn phát triển của trẻ. Đó là điều tuyệt vời được các ba mẹ ở khắp mọi noi muốn mang lại cho con yêu của mình.

Tự phụ huynh phải điều chỉnh
Ba mẹ là người sẽ phải lựa chọn sách cho mình. Nếu chưa có thói quen đọc, thì ngay từ khi mang thai ba mẹ nên bắt đầu với những cuốn sách mình yêu thích. Nên dành ít nhất 30 phút mỗi ngày cho việc đọc, cùng với một không gian đọc phù hợp. Sau đó mới tới việc lựa chọn sách cho con. Qua những thói quen đó sẽ tạo ra môi trường đọc trong gia đình, nâng sao sự phát triển và tư duy của con.
Sách rất cần thiết cho trẻ
Có thể ba mẹ rất ít đọc sách, nhưng đừng áp đặt suy nghĩ đó lên em bé của mình. Ngay cả trẻ sơ sinh cũng tiếp nhận được những âm thanh vang vọng từ những trang sách khi ba mẹ chúng đọc cho nghe. Đây là nghiên cứu thú vị. Trẻ em trước khi học tiểu học luôn là tâm điểm của việc phát triển vượt trội về trí não. Nên việc đơn giản là ba mẹ phải bồi bổ cho não bé phát triển. Đây chính là nèn tảng cho bé sau này. Ba mẹ có thể cùng Bebihome thực hiện những bước sau:
  • Đọc đều đặn hàng ngày cho con nghe: Không cần quan trọng đó là những cuốn sách nào. Lúc sơ sinh trẻ sẽ không để ý nhiều đến nội dung cuốn sách. Nên bạn chỉ cần chú tâm vào vấn đề điều chỉnh âm thanh, giọng đọc, nhịp điệu… khi đọc mà thôi. Qua từ ngữ trẻ nghe được thì tự bản năng sẽ tiếp nhận trong vô thức. Qua đó tăng sự phát triển ngôn ngữ và khả năng đọc viết của trẻ.
  • Sử dụng các giác quan của bạn vào việc đọc: Bạn sử dụng động tác, điều chỉnh ánh mắt, giọng đọc, cảm nhận mùi của trang giấy hoặc minh họa nhân vật trong sách… tất cả sẽ đặt trước bé một môi trường sống động và dễ hàm thụ nội dung nhất. Nhờ vậy, sách mang lại mọi cảm giác cho bé rất sống động. Có thể bé đang lơ bạn, nhưng chắc chắn bé đang tiếp thu.
  • Thúc đẩy bé nói chuyện: Đối với bé sơ sinh thì việc phát ra các âm thanh khi bạn đọc sách là trải nghiệm tốt. Có thể bé nói bạn không hiểu, nhưng hãy đáp lại bé. Hãy giao tiếp với bé qua những âm thanh rất ngây ngô của bé.
  • Khi trẻ biết đi: Đây chính là thời điểm quan trọng. Trẻ sẽ tiếp thu tất cả từ sách. Những từ ngữ, cấu trúc câu, màu sắc, khái niệm triết học, toán học, con số, hình thái, động vật… cũng như tất cả các thông tin về thế giới mà bé nghe và thấy được. Ba mẹ nên đọc to để bé có thể cảm nhận hết được và tạo được mối liên kết với ba mẹ thông qua giọng đọc. Nhất là đọc sách cho con trước khi đi ngủ sẽ giúp con thư giãn tốt nhất.
Ba mẹ cần chú ý đến việc cảm nhận của con. Thông qua việc đọc sách, gia đình sẽ gắn kết và thấu hiểu hơn. Đừng áp đặt suy nghĩ của mình lên con yêu. Đây là điều tối kỵ. Cũng đừng kỳ vọng quá nhiều. Như bắt con phải ghi nhớ hết công thức toán học hay các con số chẳng hạn. Hãy tạo một không gian mở để trẻ tiếp nhận thông tin tự nhiên.

Thông tin liên hệ


: NguyetQue
:
:
:
: