Đặt banner 324 x 100

Tìm hiểu giảm thuế trước bạ mới nhất


Nhiều người băn khoăn về việc giảm thuế trước bạ là gì và tính phí như thế nào. Đây là loại phí thường xảy ra khi sang tên sổ đỏ ô tô, xe máy,… tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ về loại phí này. Vậy thì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thêm về thuế trước bạ của dịch vụ kế toán bePro.vn trong bài viết dưới đây nhé!

Định nghĩa
Tiên nghiệm nghĩa là gì?
Đăng ký là một từ tiếng Việt được sử dụng phổ biến trong các ngành liên quan đến luật và kinh doanh. Trong quá khứ, ý nghĩa của sổ đăng ký từ được hiểu là "được viết trong sách của chính phủ." Sau này, khái niệm đăng ký được hiểu là đăng ký quyền sở hữu. Phần tài sản được đăng ký vào sổ theo quy định của pháp luật sẽ được đăng ký.

Thuế trước bạ là gì?
Lệ phí trước bạ là lệ phí mà chủ tài sản cố định phải kê khai. Và nộp cho cơ quan thuế trước khi tài sản cố định được đưa vào sử dụng. Có thể hiểu đơn giản là khi ai đó muốn đăng ký quyền sở hữu tài sản của mình. Họ thường phải trả một khoản phí bổ sung gọi là lệ phí đăng ký cho cơ quan nơi họ đến đăng ký. Ví dụ, khi bạn mua một chiếc xe máy, bạn phải nộp lệ phí trước bạ để đăng ký quyền sở hữu xe.
 
Phí đăng ký
Để hiểu rõ hơn về tỷ lệ giảm thuế trước bạ, chúng ta cần hiểu rõ về tỷ lệ. Tỷ lệ lệ phí trước bạ sẽ được xác định dựa trên tỷ lệ phần trăm (%). Căn cứ vào giá trị tài sản, lệ phí trước bạ được tính như sau:

Nhà và đất: 0,5%.

Súng ngắn, súng thể thao: 2%.

Phương tiện cơ giới đường thủy, nghề cá và sản phẩm thủy sản: 1%.

Tàu đánh bắt xa bờ: 0,5%.

Ô tô con: Xe ô tô chở người dưới 10 chỗ ngồi (kể cả lái xe): 15%.

Xe máy: lần 1: 5%, lần 2 1%.

Các phương tiện còn lại: 2%.

Thời gian nộp phí đăng ký
Theo quy định tại Điều 3 Nghị định 140/2016 / NĐ-CP về lệ phí trước bạ. Tổ chức, cá nhân có tài sản cần phải thanh toán trong các trường hợp sau:

-Đăng ký quyền sở hữu.

-Quyền sử dụng với các cơ quan có thẩm quyền của quốc gia. Trừ trường hợp được miễn lệ phí trước bạ.

Do đó, lệ phí trước bạ là khoản cố định mà tổ chức, cá nhân phải nộp. Miễn trừ khi đăng ký quyền sở hữu và quyền sử dụng với cơ quan quốc gia có thẩm quyền.

Trường hợp miễn thuế trước bạ
Trường hợp miễn thuế trước bạ

Miễn lệ phí đăng ký
Sau đây là việc miễn giảm thuế, nộp lệ phí trước bạ:

Giảm thuế trước bạ đối với các trường hợp bất động sản:
Nhà, đất là trụ sở cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự. Và nhà ở của người đứng đầu cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự nước ngoài tại Việt Nam.

- Tài sản phục vụ quốc phòng, an ninh.

Nhà, đất là tài sản thuộc sở hữu nhà nước của các cơ quan nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập, tổ chức chính trị. Tổ chức chính trị - xã hội - nghề nghiệp, tổ chức xã hội theo quy định của pháp luật hiện hành.

- Phải đền bù đất đai cho vợ chồng khi nhà nước khôi phục. Tổ chức, cá nhân thu hồi nhà, đất đã nộp lệ phí trước bạ.

Loại tài sản:
- Nhà ở cho gia đình, cá nhân được xây dựng theo hình thức phát triển nhà ở riêng lẻ được quy định tại Luật Nhà ở.

-Nhà Đền ơn đáp nghĩa, Ngôi nhà Đại đoàn kết.

Các loại đất được miễn lệ phí trước bạ:
- Đất nông nghiệp nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa hộ gia đình, cá nhân. Phù hợp với chủ trương chung là “chuyển đổi rừng trồng”.

- Đất do tổ chức tôn giáo sử dụng vào mục đích cộng đồng. Các cơ sở tôn giáo được nhà nước công nhận hoặc cấp phép.

Đất được nhà nước giao cho tổ chức, cá nhân sử dụng vào mục đích công cộng. Thăm dò, khai thác khoáng sản, nghiên cứu khoa học theo sự cho phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Đất sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản, làm muối.

- Nhà nước hoặc tổ chức, cá nhân có quyền sử dụng đất hợp pháp cho thuê đất.

Trường hợp miễn thuế trước bạ
Miễn lệ phí đăng ký

Trường hợp vận chuyển:
-Các bộ phận máy tàu thủy. Khung ô tô và các bộ phận động cơ ô tô, khung xe máy. Và tất cả các động cơ xe máy được thay thế phải được đăng kiểm lại trong thời hạn bảo hành.

-Đồ cứu hỏa chuyên dụng cho cứu hỏa và xe cứu thương. Hoặc cung cấp xe chở rác cho thương binh, bệnh tật và người tàn tật. Và đăng ký quyền sở hữu tên thương, bệnh binh, người tàn tật.

- Vận chuyển súng ngắn, súng thể thao của tổ chức, cá nhân nước ngoài.

Không tính phí đăng ký cho các môn học đặc biệt
- Các xã, phường thuộc diện nghèo, hộ nghèo ở thị xã, đồng bào dân tộc thiểu số ... được miễn lệ phí trước bạ.

Tài sản được miễn, giảm lệ phí trước bạ
Tài sản là hàng hóa được tổ chức, cá nhân đã đăng ký kinh doanh chấp thuận cho phép hoạt động. Không cần đăng ký quyền sở hữu và quyền sử dụng với các cơ quan chức năng của quốc gia.

Thông tin liên hệ


: ketoanbepro
:
:
:
: