Đặt banner 324 x 100

Giới thiệu tổng quan về Thành phố Đà Nẵng


. Khái quát vị trí tự nhiên củaThành phố Đà Nẵng

Trước năm 1996, Đà Nẵng là một vùng thuộc tỉnh Quảng Nam. Tuy nhiên, từ ngày 06 tháng 01 năm 1996, Quốc hội đã tiến hành phê chuẩn quyết định chia tách thành phố Đà Nẵng tỉnh Quảng Nam thành hai đơn vị hành chính độc lập: Thành phố Đà Nẵng trực thuộc trung ương và tái lập tỉnh Quảng Nam. Bộ máy hành chính sau khi chia tách chính thức đi vào hoạt động từ ngày 1 tháng 1 năm 1997.

Hiện nay, thành phố có tổng diện tích tự nhiên là 128.488 ha (tương ứng với 1.284,88 km2). Trong đó, huyện đảo Hoàng Sa chiếm diện tích trên đất liền đến 30.500 ha. Phần còn là là diện tích của 6 quận (Sơn Trà, Ngũ Hành Sơn, Liên Chiểu, Cẩm Lê, Hải Châu, Thanh Khê) và 2 huyện (Hoà Vang, huyện đảo Trường Sa. Tổng thể khu vực tiếp giáp với các tỉnh thành, khu vực sau:

 • Phía bắc giáp với tỉnh Thừa thiên Huế.
 • Phía Nam và Tây giáp với tỉnh Quảng Nam.
 • Phí đông giáp với biển Đông.

Ngoài vị trí thuận lợi tiếp giáp với những khu vực có nền kinh tế phát triển, nguồn tài nguyên trù phú, theo trung độ cả nước, Thành phố Đà Nẵng còn có những thuận lợi trong vị trí địa lý như:

 • Cách thủ đô Hà Nội 766 km về phía Bắc; cách Thành phố Hồ Chí Minh 964 km về hướng Nam.
 • Đây là vùng nối với mảnh đất Tây Nguyên trù phú, có nền kinh tế đa dạng phát triển qua Quốc lộ 14B.
 • Thuộc cửa ngõ ra biển của Tây Nguyên và nước bạn Lào.
 • Đặc biệt, những trung tâm thương mại lớn của Đông Nam Á và Thái Bình Dương đều nằm trong phạm vi bán kính cách Đà Nẵng khoảng 2.000km.

Ảnh Thành phố Đà Nẵng về đêm
Thành phố Đà Nẵng hiện đang có mức tăng trưởng nhanh chóng, bền vững về mọi mặt

2. Sở hữu nguồn tài nguyên thiên nhiên đa dạng, trù phú

Đà Nẵng là khu vực giao thoa giữa hai miền khí hậu Nam - Bắc, tuy nhiên trên thực tế vẫn mang đậm bản sắc khí hậu nhiệt đới ở miền Nam. Mỗi năm tại đây thường có hai mùa rõ rệt là mùa khô và mùa mưa. Biên độ nhiệt độ thường ở mức trung bình và ít biến động. Điều này đã góp phần đa dạng, ổn định và hạn chế thấp nhất những tác động tiêu cực của khí hậu lên tài nguồn tài nguyên khu vực.

Ngoài ra, địa hình khu vực Thành phố Đà Nẵng khá đa dạng và phong phú với một bên là những dải núi cao thuộc đèo Hải Vân, một bên là bán đảo Sơn Trà hoang sơ, kỳ vỹ. Đồng thời, tại đây còn có các khu vực đồng bằng, vùng ven biển, vùng ven sông đan xen nhau. Tất cả đã góp phần làm nên một Đà Nẵng giàu có về tài nguyên thiên nhiên.

Tài nguyên đất

Địa hình phân chia thành nhiều loại đã góp phần giúp cho tài nguyên đất khu vực này trở nên phong phú với nhiều loại khác nhau như: cồn cát, đất cát ven biển, đất phèn, đất phù sa, đất mùn đỏ vàng,... Trong đó, có hai nhóm đất đã góp phần không nhỏ trong việc tạo điều kiện thuận lợi cho việc phát triển kinh tế nông nghiệp của vùng:

- Nhóm đất phù sa (phổ biến tại các đồng bằng ven biển), phù hợp cho việc thâm canh lúa, trồng và mở rộng quy mô các loại rau củ, hoa quả, cung cấp cho nhu cầu trong và ngoài khu vực.

- Nhóm đất đỏ vàng (phổ biến tại các đồi núi) thích hợp cho vấn đề trồng những nhóm cây công nghiệp dài ngày, dược liệu, chăn nuôi gia súc,... Đặc biệt, đây là vị trí thuận lợi, tạo kết cấu vững chắc cho việc bố trí, xây dựng những công trình cơ sở hạ tầng.

Tài nguyên nước

Thành phố Đà Nẵng được nhiều người ví là “thành phố nằm trong lòng biển cả” bởi diện tích đường bờ biển dài 30km, bao bọc một phần thành phố. Do đó, ngành du lịch tại đây sở hữu cho mình nhiều lợi thế với những bãi biển đẹp, có giá trị lớn như: Non nước, Thanh Khê, bãi tắm Đà Nẵng,... Thành phố còn sở hữu vùng lãnh hải thềm lục địa có độ sâu khoảng 200m, thích hợp cho việc phát triển kinh tế trên nhiều lĩnh vực và giao lưu với nước ngoài.

Ngoài ra, những con sông, ao hồ có nguồn gốc từ phía Tây, Tây Bắc của thành phố và tỉnh Quảng Nam như: sông Hàn, sông Yên, sông Vĩnh Điện, sông Phú Lộc,... đã góp phần hình thành nên những mặt nước nuôi trồng thủy sản với các loại như: tôm hùm, tôm sú, cá hồi, cá mối,... 

Ảnh bãi biển Đà Nẵng
Vùng biển Đà Nẵng đang mang lại những giá trị nhất định trong việc phát triển kinh tế

Tài nguyên rừng

Theo số liệu thống kê vào cuối năm 2019 đầu năm 2020 cho thấy diện tích đất lâm nghiệp trên địa bàn Thành phố Đà Nẵng hiện nay là 62.839 ha, nằm chủ yếu ở khu vực phía Tây và Tây Bắc của thành phố. Ba loại rừng phổ biến nhất ở đây là: rừng đặc dụng, rừng phòng hộ, rừng sản xuất.

Tỷ lệ che phủ trung bình của những cánh rừng này là 49,6%, tạo ra sản lượng gỗ hàng năm là 3 triệu m3. Những cánh rừng của Thành phố Đà Nẵng không chỉ mang lại giá trị kinh tế cao mà còn hỗ trợ cho công tác nghiên cứu, bảo vệ hệ sinh thái, tạo nên những cảnh quan hùng vĩ góp phần phát triển du lịch. Hiện nay, thành phố này sở hữu cho mình ba khu bảo tồn thiên nhiên có giá trị du lịch, kinh tế cao là:

 • Khu bảo tồn thiên nhiên Bà Nà.
 • Khu bảo tồn thiên nhiên Sơn Trà.
 • Khu văn hóa lịch sử môi trường Nam Hải Vân.
   

3. Đà Nẵng được nhiều người gọi với cái tên “Thành phố đáng sống”

Sở dĩ thị trường bất động sản Đà Nẵng luôn thu hút giới đầu tư là do thành phố sở hữu nhiều điểm mạnh về cơ sở hạ tầng, giao thông đô thị. Tuy mức độ đô thị hóa nhanh nhưng việc cải tạo cảnh quan, duy trì không gian sống xanh luôn được các cấp chính quyền chú trọng. Từ đó tạo nên một thành phố được nhiều người đánh giá là “đáng sống nhất Việt Nam”.

Đà Nẵng được nhiều người gọi với cái tên “thành phố đáng sống”
Đà Nẵng được nhiều người gọi với cái tên “thành phố đáng sống”


CÒN TIẾP .....


Đọc tiếp tại : https://batdongsan.com.vn/thong-tin-quy-hoach/tong-quan-ve-thanh-pho-da-nang-ar106945