Đặt banner 324 x 100

Khói hút thuốc lá thụ động gây hại cơ thể bạn ra sao ?


Chất Khói thuốc luôn tồn đọng các nguy cơ bệnh hô hấp nguy hiểm ở cả người lớn và trẻ em. Đặc biệt là người hút thuốc thụ động còn tiềm ẩn hơn người hút thuốc. Nguy hiểm ngôn lường khi hút thuốc lá thụ động hiện nay sẽ trình bày cụ thể các tác hại để chúng ta cùng cảnh giác.

Lý do khói thuốc vô cùng nguy hiểm ?

Khói thuốc lá chứa hơn 7.000 chất hóa học, trong đó có hàng trăm chất độc hại và khoảng 70 chất có thể gây ung thư. Sau đây là một số chất tiêu biểu, cụ thể:

+ Hợp chất Benzopyrene: có khả năng tác động đến DNA ở người gây đột biến. Đây được đánh giá là một trong các nguyên nhân gây ra ung thư phổ biến.

+ Chì: là kim loại mềm, có thể gây ngộ độc chì ở trẻ em là chủ yếu. Một trong các tác nhân gây rối loạn chức năng não và máu.

+ Carbon monoxide: dễ dàng kết hợp với oxi, tạo thành khí cacbon. Khi hít vào sẽ gây nghẹt thở vì không có oxi trong luồng khí đi vào.

+ Asen: được đánh giá là chất cực độc, dễ tìm thấy trong mạch nước ngầm. Nếu uống vào có tỉ lệ ung thư bàng quang cao.

+ Amoniac: thành phần chính trong nước tiểu, có mùi khai, ảnh hưởng niêm mạc khứu giác.

+ Hợp chất Formaldehyde: khi đi vào cơ thể, sẽ khiến protein không thể liên kết đảo ngược với DNA. Là một chất có khả năng gây ung thư.

+ Xyanua: đây là độc tố mạnh, các hợp chất từ xyanua đều có khả năng gây chết người.Những tác hại không ngờ đến do hút thuốc lá thụ động

Thế nào là hút thuốc thụ động?

Hút thuốc thụ động hoặc hít khói thuốc thụ động (Tiếng Anh viết tắt là ETS exposure) là hình thức hít khói thuốc từ không khí, mà không trực tiếp hút thuốc lá hoặc thuốc lào và cũng bị tác hại gián tiếp dẫn đến những nguy cơ về bệnh như ung thư phổi. Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo: Không có ngưỡng an toàn cho việc hút thuốc thụ động. (Theo wikipedia)

Tác hại đến sức khỏe người lớn

Theo nhiều nghiên cứu khoa học cho thấy: việc tiếp xúc với khói thuốc lá thường xuyên có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư khác ít nhất là 30%. Các bệnh ung thư có thể mắc phải như ung thư thận, ung thư vòm họng, ung thư trực tràng, ung thư cổ tử cung.

Bên cạnh đó, hút thuốc lá thụ động cũng gây ra các vấn đề sức khỏe khác, như hen suyễn và các bệnh tim mạch. Những đối tượng sau đây có nguy cơ ảnh hưởng sức khỏe nghiêm trọng hơn từ khói thuốc lá:

+ Phụ nữ mang thai: tác động đến thai nhi và đề kháng của người mẹ.

+ Trẻ em: khiến hệ hô hấp của trẻ đang hoàn thiện bị kém phát triển.

+ Người cao tuổi: hệ miễn dịch đang lão hóa nhanh chóng bị suy yếu.

+ Đối tượng có bệnh nền về hô hấp hoặc tim mạch: không thể chống chọi lại với các chất độc hại trong khói thuốc.

Tác hại đến sức khỏe trẻ em

Trong các đối tượng dễ mắc bệnh, trẻ em chính là trường hợp dễ bị suy yếu và thiếu ý thức phòng tránh nhất. Với tính tò mò nên trẻ thích các mùi thuốc lá, mùi xăng dầu. Việc hít nhiều có khả năng gây nghiện cho trẻ từ rất sớm.

Đơn cử về hành vi hút thuốc thụ động. Khói thuốc tuyệt đối không an toàn cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Vì cơ thể và phổi của trẻ vẫn đang trong quá trình hoàn thiện và phát triển. Trẻ em tiếp xúc với khói thuốc lá có nguy cơ mắc một số bệnh sau:

+ Nhiễm trùng tai

+ Hen suyễn

+ Nhiễm trùng phổi như viêm phế quản và viêm phổi

+ Ho và khò khè

+ Hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh (SIDS)

+ Ức chế khả năng phát triển của não bộ và tim mạch.

é!


Những cách tránh hút thuốc lá thụ động là gì ?

Sai lầm khi dùng quạt gió tản khói thuốc

Một số người nghĩ rằng việc mở cửa sổ hoặc sử dụng quạt sẽ ngăn chặn việc tiếp xúc với khói thuốc.

Theo các nghiên cứu đã chứng minh rằng: các độc tố từ khói thuốc không biến mất. Khói thuốc vẫn còn lưu lại trong tóc, quần áo, thảm và đồ nội thất.

Cách duy nhất để ngăn hút thuốc thụ động chính là tránh những nơi có tình trạng hút thuốc lá.

Giải pháp thiết thực

+ Nếu là người nghiện hay có thói quen hút thuốc, hãy bỏ thuốc lá.

+ Không hút hoặc không cho phép hút thuốc lá ở trong nhà hoặc trong xe hơi, nên hút thuốc ở không gian thoáng đãng.

+ Tìm nhà hàng, khách sạn cấm hút thuốc.

+ Yêu cầu người thân không hút thuốc quanh trẻ nhỏ, người lớn tuổi.

Tham khảo thêm nhiều thông tin hơn tại Hoàn Cầu nhé!