Đặt banner 324 x 100

Sự tích và ý nghĩa cá chép hóa rồng


Cá chép hóa rồng chắc hẳn là một hình tượng vô cùng quen thuộc trong đời sống của người Việt. Hình ảnh cá chép hóa rồng từ những câu chuyện điển tích ông bà kể lại cho tới tượng trưng từ sự kiên trì, vững vàng hướng tới sự thành công trong cuộc sống. Vậy hôm nay hãy cùng Đồ Đồng Dung Quang Hà tìm hiểu về sự tích, ý nghĩa cá chép hóa rồng trong phong thủy và trong đời sống tâm linh Việt Nam qua bài viết sau đây nhé!

Sự tích cá chép hóa rồng
Sự tích cá chép hóa rồng là một trong những sự tích huyền thoại cổ của người châu Á. Truyền thuyết kể rằng, vào thuở trời đất mới được hình thành, chính Trời đã khiến ra mưa gió, giông, sét,....Nước của mưa hình thành bắt buộc sông và biển. Những sinh vật sống trong nước cũng được Trời tạo ra tự nhiên và từ phía đó hình thành buộc phải vạn vật trên Trái Đất.

Sau này, vì Trời bận bịu với việc tạo ra con người mà không thể nào khiến mưa, tạo gió nữa liền sai rồng là linh vật phong thủy tại cõi trời bay lượn ở trên không và phun nước xuống trần gian tạo ra mưa. Nhưng vì số lượng rồng trên trời không nhiều, ko đủ khiến cho mưa cho đa số nơi. Vì vậy mà Trời mới đặt ra một kỳ thi kén tìm những con vật lên khiến cho rồng, gọi là “thi rồng”.

Chiếu Trời ban xuống dưới Thủy cung, vua Thủy Tề tức vị vua chuyên trông coi các công việc ở dưới nước liền báo tin cho tất cả các sinh vật sống dưới nước làm chúng tranh nhau đi thi. Cuộc thi bao gồm ba kỳ, mỗi kỳ phải vượt qua một đợt sóng, chỉ những con vật mang đủ sức, đủ tài, vượt mặt cả ba đợt thì mới với thể đậu để được hóa rồng.

[​IMG]
Tượng cá chép vượt vũ môn bằng đồng mạ vàng 24k tinh xảo​
>> Xem ngay: Bộ linh vật mạ vàng "độc nhất vô nhị" - bảo hộ tài lộc

Trong suốt một tháng, rất nhiều loài thủy tộc khác nhau đã tới tham gia thi tài nhưng đều bị loại. Có loài cá rô dancing qua được một đợt nhưng đợt sau liền bị rơi xuống. Có con tôm nhảy đầm qua được hai đợt, tưởng như đã sắp với thể thành rồng thì tới đợt ba bị đuối sức cần ngã xuống, của đó lưng tôm mới bị cong lại như hình dáng hiện tại. Thời gian thấm thoắt cứ thế trôi qua, hết loài này đến loài khác thử sức nhưng được thất bại, mãi cho đến lúc có một con cá chép đặc biệt xuất hiện.

Con cá chép này đặc trưng là bởi trong miệng nó mang ngậm một viên ngọc quý. Thần gió thấy lạ liền bay tới xem khiến cho gió, mây ào ào kéo đến, sấm sét rầm trời và những đợt sóng cao trỗi dậy. Cá chép nhờ đợt sóng cao mang lên liền sở hữu thể vượt luôn một lần qua ba đợt sóng, nhả ngọc và vượt mặt Vũ Long Môn.

Sau đó, cá chép đã được hóa thân, sừng mọc ra, vóc dáng bỗng trở thành oai linh và y chang thần Rồng. Sau khi cá chép hóa rồng liền phun nước làm gió táp mưa sa, cứu cõi tục thoát khỏi nạn hạn hán và cho sự sống hồi sinh.

Ý nghĩa cá chép hóa rồng trong cuộc sống
Có thể thấy, những loài sinh vật dưới nước, con vật nào cũng đều với mong muốn sở hữu thể vượt trội được Vũ Long Môn và trở nên rồng, được sống bất diệt trong hình trạng oai phong, rạng rỡ. Thế nhưng không phải con vật nào cũng giống với cá chép, cũng không phải con cá chép nào cũng có trong mình viên ngọc quý và sở hữu đủ phẩm chất để vượt trội sóng cao, nước sâu, vượt trội được mưa gió sấm chớp để với thể hóa thành rồng.

Câu chuyện này cũng giống như nơi sống của mỗi chúng ta vậy, ai cũng muốn sở hữu thành công, ai cũng đều muốn có thể đứng trên đỉnh vinh quang, đạt được những điều cao quý nhưng ko phải ai cũng đều là “cá chép hóa rồng”, ko phải ai cũng có thể bước tới thành công. Chỉ những người sở hữu trong mình những phẩm chất tinh nhanh nhất, cùng với sự cố gắng, nỗ lực dai sức mới mang thể chạm tới đỉnh vinh quang, mới mang thể thành công được.

[​IMG]
Tượng cá chép hóa rồng bằng đồng vàng mộc​
>> Xem ngay: Tượng Cá Chép nên đặt ở đâu và theo hướng nào tốt nhất?

Ý nghĩa cá chép hóa rồng là hình ảnh nhân sinh vô cùng sâu sắc và đọng lại cho người nghe đa dạng điều đáng để lưu tâm. Đó là:

- Phẩm chất đáng quý ( trong thân với ngọc) tạo buộc phải sự khác biệt với những loài khác, với sức khỏe dồi dào.

- Là sự hy sinh, kiên trì, bền bỉ, sẵn sàng đối mặt với thử thách để đạt được ước mong từ mình. Đó là bản lĩnh khắc phục khó khăn trở ngại, sự dũng mãnh vượt lên trên mọi mọi khó khăn.

- Hình ảnh cá chép hóa rồng cũng là kết tinh từ phía sự may mắn, thành công, chiến thắng, đồng thời cũng là biểu trưng cho khát vọng thành công.

- Cá chép hóa rồng liền phun nước làm cho cho đất đai màu mỡ, cây xanh xanh tươi, mang đến sức sống cho muôn loài. Đây cũng là tượng trưng từ sự sung túc, ấm no, hạnh phúc.

Ý nghĩa cá chép hóa rồng trong phong thủy tâm linh
Trong phong thủy, ý nghĩa cá chép hóa rồng được biết tới rộng rãi, những bức tượng cá chép hóa rồng hay các bức tranh cá chép hóa rồng được dùng và đặt trong nhà như những vật phẩm phong thủy sở hữu thể có lại thành công cho gia chủ.

Cá chép là loài vật với lại sự nhiều có, tài lộc và may mắn còn hình ảnh cá chép hóa rồng lại là biểu tượng cho sự may mắn. Với kinh doanh, hình ảnh cá chép biểu thị sự kiên trì, nỗ lực, không ngại gian nan, vất vả, dù gặp phải bất kì khó khăn, thử thách nào cũng sẽ tìm bí quyết để với thể vượt qua.

Với ý nghĩa cá chép hóa rồng, tượng cá chép thường sở hữu rộng rãi ý nghĩa phong thủy khác nhau và được trưng bày để phù trợ cho việc học hành, thi cử hay kinh doanh:

- Với việc học hành thi cử: Hình tượng cá chép vượt vũ môn hóa rồng được xem là hiện thân từ phía điềm lành và may mắn, là tượng trưng của việc nỗ lưc, cố gắng học hành, thi cử sẽ được đền đáp. Do đó, người Việt Nam xưa nay thường treo một tranh cá chép hóa rồng trong nhà với ngụ ý cầu mong cho con loại học hành giỏi giang, thi cử đỗ đạt.

[​IMG]
Tượng cá chép vượt vũ môn bằng đồng thếp vàng 9999 tinh xảo

>> Xem ngay: Nên để tượng gì trên bàn làm việc để sự nghiệp hanh thông?

- Với sự thăng tiến trong sự nghiệp: Nhiều người thường đặt một bức tượng hoặc treo một bức tranh cá chép vượt vũ môn hóa rồng trên tường trong phòng làm việc hoặc văn phòng với ngụ ý cầu mong cho sự nghiệp phát triển, thăng tiến thuận lợi.

- Với công việc kinh doanh: Ý nghĩa cá chép hóa rồng cũng chính là nhắc đến sự đổi mới, sự phát triển mạnh mẽ. Nên rộng rãi thương gia cũng vô cùng phù hợp tậu các sản phẩm đồ đồng phong thủy tương tác tới hình ảnh cá chép hóa rồng như tượng hay tranh để cầu mong cho con đường buôn bán rộng mở, sở hữu thể thu hút được đa dạng tài lộc, tiền tài.

Những lưu ý khi đặt tượng cá chép hóa rồng trong nhà
Bên cạnh ý nghĩa cá chép hóa rồng, phổ biến gia chủ cũng thường thắc mắc về vị trí đặt tượng những chép hóa rồng trong nhà sao cho phong thủy nhất để đưa tượng phát huy tốt công năng của mình. Sau đây là một số lưu ý lúc lựa chọn vị trí đặt tượng cá chép hóa rồng trong nhà mà gia chủ phải biết:

- Không cần đặt tượng xuống trực tiếp dưới sàn nhà, tốt nhất nên đặt tượng ỏ vị trí ngang tầm người là tốt nhất

- Tránh để tượng cá chép hóa rồng gần những khu vực nhà bếp, nhà vệ sinh hay phòng tắm.

[​IMG]
Đôi cá chép nâng gậy như ý mạ vàng 24k sang trọng

>> Xem ngay: Vật phẩm phong thủy bằng đồng “Lá bùa” tài lộc, bình an

- Không nên đặt tượng cá chép vượt vũ môn hóa rồng trong phòng ngủ vì phòng ngủ thuộc tính âm khắc với tính dương của cá sẽ làm tượng không thể nào phát huy tác dụng.

- Không để tượng cá chép ở giữa cửa vì như vậy sẽ ngăn cản sức sống từ gia đình bạn.

- Không đặt tượng cá chép ở những nơi ẩm thấp, u tối để tránh gặp phải vận xui, không có lại hiệu quả phong thủy.

- Nên đặt tượng tại những ko gian thông thoáng để với thể sở hữu tới cảm giác thư thái cho đa số người.

Bên trên là san sẻ của Đồ Đồng Dung Quang Hà về sự tích cá chép hóa rồng và ý nghĩa cá chép hóa rồng trong cả phong thủy lẫn cuộc sống. Hy vọng những san sẻ này sẽ giúp gia chủ với thể hiểu thêm về hình ảnh cũng như ý nghĩa của bức tượng cá chép vượt vũ môn hóa rồng.

Có thể gia chủ cũng quan tâm:

>> Bộ sưu tập các mẫu linh vật phong thủy mang lại may mắn, tài lộc cho gia chủ

Thông tin liên hệ


: ducdongqh
:
:
:
: