Đặt banner 324 x 100

Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật là ai?


Nếu ai ưa chuộng tới Phật Pháp thì chắc hẳn ko ai là không biết đến danh xưng Phật Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật. Phật Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật là một trong những vị Phật có quyền năng và vô cùng được kính trọng. Tượng Phật Thích Ca bằng đồng xuất hiện của những khu vực thờ phụng tại gia cho tới những ngôi chùa lớn. Vậy Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật là ai cơ mà được tôn sùng và sở hữu sức liên quan tới vậy? Cùng Đồ Đồng Dung Quang Hà tìm hiểu Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật là ai và tiểu sử cuộc đời, ý nghĩa danh xưng từ Ngài qua bài viết sau đây nhé!

Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật là ai?
Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật là ai mà được kính trọng như vậy? Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật hay còn gọi là Phật Thích Ca là một trong những vị Phật lớn, chính Người đã đặt nền móng và sáng lập ra Đạo Phật ngày nay. Ngoài ra, Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật còn là bậc giáo chủ cõi Ta Bà chính là là cõi đau khổ, là trái đất - nơi mà con người đang sinh sống. Người là bậc giác ngộ thấu rõ chân lý từ phía vạn pháp, thị hiện trong dạng hình của loài người. Người đi vào cõi Ta Bà để khai sáng ánh sáng đạo vàng cho nhân gian.

Theo như các bộ kinh Phật và sử liệu ghi chép, Ngài được xác nhận là vị Phật sở hữu thật trong lịch sử. Xuất thân từ Người là hoàng tử Tất Đạt Đa Cồ Đàm, là con từ vua Tịnh Phạn và hoàng hậu Maya nơi vương quốc Thích Ca (thuộc Ấn Độ ngày nay).

[​IMG]
Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật là ai? ​
>> Xem ngay: Gia chủ có đang hiểu đúng ý nghĩa tượng Phật Thích Ca ?

Sau lúc nhìn thấy cảnh khổ đau từ phía những người già, bệnh tật và tắt hơi cùng vẻ ung dung thư thái từ phía một vị tu sĩ, thái tử Tất Đạt Đa đã phát tâm rời khỏi hoàng cung, tu học Phật quả. Khi đã được chứng Thánh quả, Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật sở hữu khả năng vận dụng trí tuệ, sự thần thông từ phía mình để thấu rõ sự vận hành từ phía tất cả hiện tượng, sự vật, nhân sinh trong vũ trụ một phương pháp chuẩn xác. Cũng vì thế mà hình ảnh từ Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật luôn gắn liền với sự thanh tịnh và giải thoát.

Ngày sinh của Phật Thích Ca Mâu Ni là ngày 8/4 năm 624 TCN (âm lịch). Từ đó, ngày này gắn liền với hình tượng Phật Thích Ca đản sinh được thành lập và tất cả năm trên thế giới, các Phật tử thường tổ chức hội lễ Phật Đản vô cùng lớn.

Tiểu sử cuộc đời của Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật
Muốn hiểu thêm được Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật là ai thì những Phật Tử có thể tìm hiểu thêm về tiểu sử cuộc đời và trục đường thành Phật của Người.

Tại Vương Quốc Ca Tỳ La Vệ (thuộc nước Nepal ngày nay), vào thế kỷ VI TCN, một hôm, hoàng hậu Maya khi ấy sắp sinh đã nằm mê thấy một luồng ánh sáng trắng mỹ diệu chiếu rọi vào bà, từ phía ấy xuất hiện một con voi trắng cực kỳ lớn, tới từ ngọn núi vàng dâng lên cho bà một bông sen trắng muốt. Các nhà hiền triết cho rằng, đây chính là một điềm lành báo hiệu rằng đứa bé sắp sinh sẽ là một vĩ nhân. Vào ngày 08/04 năm 624 TCN, hoàng hậu Maya hạ sinh thái tử Tất Đạt Đa tại vườn Lâm Tỳ Ni.

Một hôm, xuất hiện một vị đạo sư tên là A Tư Đà đến của Hy Mã Lạp Sơn xin yết kiến để chúc mừng và xem mặt thái tử. Ngài A Tư Đà xem xong liền bật khóc. Vua Tịnh Phạn ko hiểu hỏi nguyên nhân, A Tư Đà thưa rằng: “Thái tử tập trung hầu hết 32 tướng tốt, 80 vẻ đẹp sau này nhất quyết sẽ vươn lên là bậc chánh đẳng, chánh giác. Tôi khóc là vì tới lúc đó thì tôi đã chết rồi cần không thể nào có thời cơ nghe pháp từ phía Ngài”.

Thái tử Tất Đạt Đa to lên vô cùng thông minh, 12 tuổi đã thông tỏ mọi các học vấn. Năm 13 tuổi, ngày ngày được truyền thụ võ nghệ. Sau khi giành chiến thắng trong cuộc thi tuyển mua phò mã, năm 16 tuổi, Ngài đã thành thân với công chúa Da Du Đà La.

Một ngày khi đi dạo qua bốn cửa thành, ngài đã nhìn thấy 4 hình ảnh đó là: một người già yếu, một người đang bị bệnh tật giày vò, một xác chết và một vị tu sĩ. Ngài nhận ra con người ta được sinh ra rồi già đi, rồi sẽ bị bệnh tật và rốt cuộc được sẽ chết cho dù người đó mang là ai đi chăng nữa. Lúc đó Ngài cũng vô cùng trân quý hình ảnh cực kỳ thoát từ phía vị tu sĩ.

[​IMG]
Tượng Phật Thích Ca đẹp tinh xảo cao 60cm thếp vàng​
>> Xem ngay: Phật A Di Đà và Phật Thích Ca, đâu mới là vị phật nào có trước?

Qua nhiều sự việc, ngài quyết định ra đi tìm đường giải thoát. Thế rồi ngài đã cưỡi trên con ngựa Kiền Trắc cùng với người nô bộc từ phía mình là Xa Nặc bỏ lại kinh thành xa hoa ra đi vào giữa đêm khuya.

Người thọ giáo hết với 2 vị thầy trước hết là Alara Kalama và Uddaka Ramaputta rồi lại tới một khu rừng để tu ép xác khổ hạnh cùng với 5 anh em Kiều Trần Như. Sau 6 năm tu ép xác tu hành, sau lúc nghe tiếng đàn từ đấng Phạm Thiên Indra, người biết mình lầm theo lối tu khổ hạnh, ngài đã quyết định từ bỏ và chọn lọc phương pháp trung đạo để tu hành.

Khi tới một gốc cây Bồ Đề, Ngài đã sử dụng bó cỏ làm cho gối lót tọa thiền mà phát thệ nguyện: “Nếu ko chứng thành đạo quả, ta quyết không đứng dậy và ko rời khỏi chỗ này.” Vào buổi rạng đông tháng 4 năm 588 TCN, ngài đã hoàn toàn giác ngộ phát triển thành một đấng chánh đẳng, chánh giác, một vị Phật. Lúc đó, Thái tử chỉ mới 35 tuổi, lấy Phật hiệu là: Thích Ca Mâu Ni.

Danh hiệu Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật nghĩa là gì?
Trong Phật Pháp, việc thờ tượng Phật bằng đồng không giống như thờ thần. Mối quan hệ giữa Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật và chúng ta là mối quan hệ sư đạo. Phật Thích Ca Mâu Ni đối với các Phật tử giống như một người Thầy, là người Thầy trước hết dẫn ta tới trục đường chứng quả thành đạo, buộc phải Ngài được gọi là Bổn Sư.

Trên thế gian này của chúng ta, chúng sinh vốn dĩ thiếu đi tâm từ bi, trong lòng là tự tư tự lợi, chính thành ra lúc Phật thị hiện ở cõi tục này, Ngài muốn đem những bệnh từ phía chúng ta để sửa lại bởi vậy Ngài thiết lập tông chỉ, đó chính là “Thích Ca”. Trong tiếng Phạn, “Thích Ca” sở hữu tức thị Năng Nhân, nghĩa là sự nhân từ. Chúng sanh tại cõi Diêm Phù Đề này thiếu tâm nhân từ, bởi thế danh hiệu “Thích Ca” từ phía Ngài là để khởi xướng tâm Nhân của cho chúng ta.

[​IMG]
Tượng Phật Thích Ca bằng đồng vàng hun đen​
>> Xem ngay: "Những lưu ý bạn hay mắc phải" trong cách thỉnh Phật về thờ

Một căn bệnh to nữa của chúng ta chính là ruột gan không được thanh tịnh, mang quá phổ biến vọng tưởng, quá phổ biến tạp niệm. Vì thế trong tên từ phía Ngài còn mang thêm chữ “Mâu Ni” trong tiếng Phạn có tức thị Tịch Diệt. “Tịch” nghĩa là tịch tĩnh, là thanh tịnh, “Diệt” chính là tiêu trừ, xoá sổ toàn bộ vọng tưởng, tạp niệm.

Lòng từ phía bi từ phía Đức Phật Thích Ca ban trải khắp nơi cứu độ muôn loài, trí tuệ từ Ngài rực sáng để bình yên trước cuộc đời. Như vậy danh hiệu từ phía Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật gồm cả hai chi tiết Từ bi và Trí tuệ. Danh hiệu từ phía Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật lúc thị hiện ở cõi trần này là tùy theo căn bệnh của mỗi chúng ta mà có được.

Hình tượng Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật
Ngày nay, các Phật tử thường được trông thấy những bức tượng, bức tranh Phật Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật. Qua đó, mang thể nhận thấy hình tượng Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật thường được tạo hình với những đặc trưng sau:

- Hình dáng: Các bức tượng Phật Thích Ca Mâu Ni thường với tạo hình với tóc búi tó hoặc có các cụm xoắn ốc. Trên người mặc áo cà sa hoặc áo choàng qua cổ màu vàng hoặc nâu, trường hợp có hở ngực thì trước ngực từ Phật Thích Ca Mâu Ni ko mang chữ "vạn". Người với thể ngồi trên tòa sen, nhục kế trên đỉnh đầu, đôi mắt mở tầm 3/4.

- Tư thế tay: Tay tượng Phật Thích Ca Mâu Ni với thể xếp ngay ngắn trên đùi, hai bàn tay bắt ấn thiền, ấn kim cương hiệp chưởng hoặc ấn chuyển pháp luân... Phật cũng có thể cầm một dòng bát màu đen hoặc xanh đen, dấu hiệu cho giáo chủ từ cõi Ta Bà.

[​IMG]
Tượng Phật Thích Ca bằng đồng đỏ cao 1m08​
>> Xem ngay: Địa chỉ mua tượng Phật bằng đồng được nhiều người ưa chuộng

Tượng Phật Bổn sư Thích Ca Mâu Ni thường được chế tạo bằng đồng để thờ cúng. Với những ko gian thờ cúng, giữa chánh điện thường thờ một tượng đồng Phật Bổn sư Thích Ca Mâu Ni . Một số ngôi chùa sẽ thờ ba tượng ngồi ngang, đức Thích Ca Mâu Ni ngự tại giữa, bên phải Phật Thích Ca là Phật A Di Đà, bên trái là Phật Di Lặc. Đây là 3 vị Phật đại diện cho 3 thì hiện tại, quá khứ và tương lai từ phía con người.

Trên đây là những san sớt từ phía Đồ Đồng Dung Quang Hà giúp quý gia chủ mang thể hiểu thêm về Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật cũng như trả lời các thắc mắc xung quan việc Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật là ai, tiểu truyện và ý nghĩa từ danh hiệu ngài.

Có thể gia chủ cũng quan tâm:
>> 15+ Mẫu tượng Phật Thích Ca bằng đồng đẹp, chất lượng chỉ có tại Đồ Đồng Dung Quang Hà

Thông tin liên hệ


: ducdongqh
:
:
:
: