Đặt banner 324 x 100

5 Yếu Tố Để Có Cà Phê Ngon Chuẩn VịCafé mộc hay lóe sáng là café tinh khiết, chiếm 5% còn lại , là giải pháp ăn thuần là càfé. Có một thực tế là khan hiếm người dân chúng ta và kể cả chủ quán cũng ít có trình độ hoặc không đủ có thể để xác định giữa 2 loại càfé trên. Chỉ cần được trải nghiệm thực tiễn qua theo dõi và có chia sớt về tiến trình làm café chỉ 1 lần, bất kỳ người nào cũng sẽ hiểu , xác định và chọn lựa được café ngon cho bản thân.

5 điểm tạo ra ly càfé ngon

Bắt lại, cho dù những người có kiến thức chuyên môn hoặc những khách hàng đơn giản chỉ nhấm nháp café thường nhật, café ngon là lúc một ly càfé cân bằng các điều : ngọt, chua, đắng, đậm đà và mùi thơm.

1. Vị ngọt
đường ( sucrose và glucose, alcohols, glycols, và vài ba amino acids ) , chiếm tới 6% - 9% cân nặng trong hạt café nhân , sẽ đem đến vị ngọt trong tách càfé lúc pha. Vị ngọt sẽ dễ cảm giác trước nhất ở khu vực đầu lưỡi. để có thể trãi nghiệm được rõ nhất , người sành ăn nhiều khả năng thử với càfé pha bằng cách pour-over ( càfé giấy lọc ) như aeropress, chemex, kalita, melita. .

Dưới khía cạnh sinh, vị ngọt của café được bảo đảm từ hai khâu mấu chốt : thu hái trái chín và sơ chế đúng cách lượng trái chín đó.

Thu hái trái chín : vào mùa vụ , trái café ( coffee cherries ) cần được thu hoạch hồi đã chín, thời khắc trái càfé đạt được chất dinh dưỡng chi tiết nhất từ cây. Vì vậy, thu hái thủ công và bảo đảm được tỷ lệ chín đỉnh điểm trong nguyên vật liệu là bước mấu chốt đầu tiên của một ly càfé giá trị, điều mà bất cứ nhà rang xay nào cũng mong muốn có được. Vì điều kiện tại vùng trồng và những đọa đày về nhân sự mà tại một số địa phương nguyên vật liệu, người người làm nông vẫn chọn cách hái tuốt - có nghĩa là thu hoạch nhanh tất cả trái càfé trên cùng 1 cành, gồm có cà trái xanh và trái chín. Chuyển đổi được hoạt động hàng ngày thu hái để chuyển hướng sang hái có lựa chọn thủ công ( chỉ trái chín ) là một câu chuyện luôn sửa đổi luật đất đai trong mỗi mùa càfé người người làm nông và nhà mua nguyên vật liệu.


2. Vị đắng
Nhiều người tin rằng café là phải đắng mà phần lớn không hiểu vị đắng của càfé bắt nguồn từ đâu và tại sao. Bời vì sự không minh bạch này mà vài ba loại café hiện đang xuất hiện trên thị trường trên thị trường được ' tạo ' ra độ đắng bằng phương pháp rang hạt rất đậm ( thời kỳ mà mọi loại hạt đều đang dần trở thành đơn sắc đen đậm ).

đầu tiên, caffeine là một trong nhiều thành phần lập ra vị đắng trong càfé ( 10%, cạnh 1 chất khác là trigonelline ). Cây café tạo nên caffein để kháng cự lại sự tấn công của sâu bọ. Những cây trồng ở độ cao tốt hơn sẽ sinh ra ít caffeine hơn đối chiếu với cây trồng ở độ cao thấp. Căn cứ vào đó, arabica thường có tỷ lệ caffein ít hơn đối chiếu với robusta ( 1 , 2% đối chiếu với 2, 2% ).

ở nước ta, người nhấm nháp hay lựa chọn uống càfé robusta, một phần vì robusta chiếm tới 93% tổng sản lượng trồng và sinh. Nước ta xuất ra nước ngoài robusta đứng thứ hai toàn cầu, chỉ sau brazil ( nước việt nam - 1 , 78 triệu tấn đối chiếu với brazil 3, 36 triệu tấn con số năm 2016 ). Ly café từ 100% robusta đem đến vị đắng, sánh đậm ( rich mouthfeel ) và caffein cao ( mạnh mẽ như chính thương hiệu của chúng - rất robust ). Tuy nhiên thực tiễn vị đắng của càfé trên năm châu không được ưa thích. Và gu uống thường nghiêng về hạt arabica. Arabica đem đến không những mùi thơm ( với những hương quyến rũ như hương hoa, hương hoa quả, sô-cô-la. . ) , độ chua nhẹ dịu và lượng caffeine ít hơn, đủ để có thể dùng từ 2 - 3 ly một ngày cho mỗi chúng ta.

3. Vị chua
Chua, hiện chưa phải là mùi vị được chuộng ở nước ta. đặc biệt là lúc khẩu vị của người dân chúng ta không còn xa lạ gu luôn yêu thích đắng và đậm của robusta. Vốn dĩ chuộng bởi một tập hợp lớn có gu uống ăn càfé nền nã như trà xanh, họ hay lựa chọn các loại hạt từ giống arabica pha bằng kiểu pour over ( v60, kalita, chemex. . ). Người dân nước mình vốn chưa có thói quen dùng arabica, một loại chỉ trọng được ở một số địa phương núi cao có lúc hậu đông giá. Một số địa phương được nhiều người biết đến như cầu đất, thành phố ngàn hoa ; sơn la , khe sanh, điện biên ;

Tùy thuộc vào loại café có thể có vị chua sự khác nhau. Có những vị chua thong thả hay được nhắc đến như chua của cam, chanh, blueberries, strawberries. Tuy nhiên đều có hậu vị ngọt ung dung. Và lúc nói đến chua, mọi người sẽ nói tới arabica là loại càfé chứa hàm lượng acidity phần nhiều hơn hẳn đối chiếu với robusta.

4. đậm đà
Sự ' đậm đà ' là định nghĩa mà người dân nước mình hay kể tới để mô tả về sự sánh quyện của nước café ( mouthfeel hay body là các từ có nghĩa giống khác , sử dụng để miêu tả cảm nhận lúc uống ). định nghĩa này hay được hiểu như khác nhau giữa sữa nguyên kem và sữa đã tách kem. Các tính từ hay được miêu tả về body trong café như đậm đà, dày dặn hay nhẹ, loãng. Không phải café đậm đà là ngon hơn hay loãng hơn là dở hơn. đặc tính này tùy vào gu ăn của mỗi chúng ta và được chọn lựa bằng cách phối chế hay loại hạt pha.

5. Hương thơm
Mùi thơm trong café đa dạng và có đến hơn 800 hương vị từ nhiều giống arabica sự khác nhau. Chúng ta sẻ thuận lợi trông thấy mùi của trà xanh đen, hương sô-cô-la vốn có từ arabica cầu đất.

Nếu tinh ý , chúng ta sẻ nhận ra hương café dễ thừa nhận tài năng nhất ở các quãng thời gian :
- kể từ sau khi xay càfé hạt ra thành bột
- kể từ lúc điều chế : mùi thơm sẽ phảng phất qua dung dịch cà phê
- lúc uống : chúng ta sẻ nghe mùi thơm này kể từ khi uống một ngụm café, được biết đến dư vị của café.
Tại Motherland Coffe, rất nhiều sản phẩm cà phê tươi, ngon chuẩ vị " sạch " luôn sẵn sàng phục vụ bạn dù là những vị khách khó tính nhất ...
Xem thêm nhiều sản phẩm khác của Motherland Coffe tại đây

 

Thông tin liên hệ


: nonganson
:
:
:
: