Đặt banner 324 x 100

Tình trạng teo tinh hoàn ở nam giới


Hiện nay tỉ lệ nam giới bị teo tinh hoàn và dẫn đến vô sinh ngày càng nhiều. Tuy nhiên, nhiều nam giới lại chủ quan, bỏ qua tình trạng này, không đi khám, không nhận biết được bệnh để chữa trị kịp thời và gây ra những hệ lụy đáng tiếc. Do đó, hãy cùng tìm hiểu kỹ về căn bệnh này, dấu hiệu cũng như cách điều trị để tránh hậu quả cho bản thân.

 

TEO TINH HOÀN: NGUYÊN NHÂN – TRIỆU CHỨNG ĐIỂN HÌNH

 

1/ Teo tinh hoàn là gì?

Tinh hoàn là bộ phận sinh dục đặc biệt ở nam giới đảm nhận chức năng quan trọng trong việc sản xuất ra tinh trùng – yếu tố quyết định phần lớn đến khả năng sinh sản của nam giới.

Teo tinh hoàn là hiện tượng mà kích thước tinh hoàn bị thu nhỏ lại so với mức “chuẩn” bình thường. Tinh trạng này có thể chỉ xảy ra ở một hoặc cả hai bên tinh hoàn, dẫn đến khó khăn cho việc có con sau này của nam giới kèm theo đó là chất lượng tình dục cũng đi xuống.

 

2/ Nguyên nhân của hiện tượng teo tinh hoàn

Theo như các bác sĩ nam khoa cho biết thì teo tinh hoàn có thể đến từ những yếu tố bệnh lý, yếu tố khách quan nào đó như:

+ Do mất cân bằng Hormone: Mất cân bằng nội tiết tố, suy giảm sản xuất Testosterone hoặc sử dụng thuốc ức chế hormon… có thể dẫn đến tinh hoàn bị teo.

+ Lối sống không lành mạnh: Sử dụng quá chiều chất kích thích, quan hệ tình dục không an toàn, hoặc bị chấn thương tinh hoàn,...

+ Do bệnh lý: Qua thăm khám, phần lớn nam giới bị teo tinh hoàn xuất phát từ nhiều bệnh lý như biến chứng quai bị, viêm tinh hoàn, giãn tĩnh mạch thừng tinh, xoắn tinh hoàn....

+ Tuổi tác: Khi nam giới càng lớn tuổi, nồng độ hormone sinh dục nam (Testosterone) bị suy giảm, dẫn đến suy giảm chức năng sinh lý và tinh hoàn bị thu nhỏ dần.

 

3/ Biểu hiện nhận biết sớm hiện tượng teo tinh hoàn ở nam

Nam giới bị teo tinh hoàn có thể nhận biết thông qua một số biểu hiện như sau:

- Nếu để ý, nam giới sẽ thấy kích thước hai bên tinh hoàn nhỏ lại. Hoặc một bên to – 1 bên nhỏ hơn so với bên còn lại.

- Trong đời sống tình dục nam giới cảm thấy ít có ham muốn hơn trước; mất khả năng cương dương hoặc khó cương.

- Khi xuất tinh nhận thấy tinh dịch xuất ra ít hơn; loãng hoặc bị vón cục lại

- Ngoài ra, hiện tượng tượng teo tinh hoàn còn tác động đến các yếu tố tâm – sinh lý: thay đổi tính tình, tăng cân (nhất là vòng bụng), đau cơ bắp; lông tóc mọc ít hơn, giọng nói yếu…

⇒ Khi nhận thấy những biểu hiện trên đây, nam giới cần lập tức đến gặp chuyên gia nam khoa để khám chữa ngay để được kiểm tra và điều trị kịp thời.

 

Nguồn: https://dakhoamientrung.vn/tim-hieu-ve-benh-teo-tinh-hoan-o-nam-gioi-nguyen-nhan-hang-dau-gay-vo-sinh.html

Thông tin liên hệ: Đa khoa Miền Trung