Đặt banner 324 x 100

Thuốc Topamax 25 trị động kinh, dự phòng đau nửa đầu


Thuốc Topamax 25mg là một loại thuốc chống động kinh, còn được gọi là thuốc chống co giật. Thuốc được sử dụng để điều trị động kinh ở người lớn và trẻ em từ 2 tuổi trở lên.
Thông tin dưới chỉ mang tính chất tham khảo, mọi thắc mắc liên hệ Nhà Thuốc An Tâm qua hotline 0937542233.


1. Công dụng của topamax
Thuốc topamax có công dụng gì? Theo như hướng dẫn được chỉ định, thuốc topamax 25mg được bán ở hiệu thuốc có thể sử dụng cho các trường hợp như:

Điều trị theo kê đơn của bác sĩ dành cho trẻ trên 6 tuổi và người lớn. Bệnh được chỉ định điều trị có thể là mắc chứng động kinh cục bộ hay không kèm triệu chứng động kinh toàn thể thứ phát. Một số trường hợp có thể được chỉ định nếu đang điều trị cơn động kinh dẫn đến co cứng hoặc co giật hoàn toàn nguyên phát.
Sử dụng điều trị phối hợp cho những bé trên 2 tuổi và người lớn có biểu hiện động kinh khởi phát cục bộ. Một số trường hợp có thể kèm theo hoặc không kèm theo động kinh hoàn toàn thứ phát. Thuốc cũng có thể dùng cho những cơn động kinh dẫn đến co giật hoàn toàn hay co cứng thứ phát. Trong điều trị động kinh, những cơn động kinh như vậy được chẩn đoán là có liên quan với hội chứng Lennox Gastaut.
Các chứng đau nhức nửa vùng đầu ở người lớn có thể thuyên giảm khi sử dụng. Vì thế khi điều trị, một số bác sĩ sẽ cân nhắc đánh giá kỹ lưỡng ưu tiên biện pháp tốt. Trong tình huống bất khả kháng có thể sử dụng thuốc topamax để điều trị.
Topamax được sắp xếp vào loại monosaccharid có khả năng thay thế cho gốc sulfamid. Các hạt tích điện sẽ hoạt động lặp đi lặp lại nhờ tính khử của nơtron bị gây ức chế bởi topamax. Theo xu hướng lệ thuộc vào thời gian mà tác động đến natri sẽ thay đổi tùy từng trạng thái khác nhau.

Topamax có khả năng khiến tần suất các thụ thể GABA hoạt hóa bởi y- aminobutyrat tăng lên. Đồng thời cũng có khả năng tạo ra luồng ion clorid xâm nhập các nơron từ GABA. Đây là hoạt tính của chất có khả năng dẫn truyền lên thần kinh ức chế.

Khả năng hấp thụ của cơ thể đối với Topamax diễn ra khá nhanh và hiệu quả. Chúng không có khả năng cảm ứng mãnh liệt với các enzym hay chuyển hóa thuốc mà không chịu chi phối nguồn thực phẩm nạp vào mỗi ngày. Chính vì vậy mà cũng không quá cần thiết thực hiện kiểm tra xác định nồng độ topiramate trong huyết tương.

2. Cách dùng Thuốc Topamax 25 Janssen
Cách dùng
Topamax ở dạng viên nén, dùng đường uống. Khuyến cáo khi dùng không được bẻ viên Topamax. Có thể uống Topamax mà không cần quan tâm đến bữa ăn.

3. Liều dùng
Động kinh - điều trị phối hợp

Người lớn: Nên khởi đầu với liều 25 tới 50mg vào mỗi buổi tối trong một tuần. Sau đó cách mỗi một tuần hoặc mỗi hai tuần, nên tăng liều thêm 25 tới 50mg/ngày và chia làm 2 lần uống mỗi ngày. Liều dùng thông thường hàng ngày là 200 đến 400mg, chia làm hai lần. Một số bệnh nhân đã được dùng ở liều cao 1600 mg/ngày.

Trẻ em từ 2 tuổi trở lên: Tổng liều dùng hàng ngày của Topamax khi điều trị phối hợp được khuyến cáo khoảng 5 đến 9mg/kg/ngày, chia làm hai lần. Việc chỉnh liều nên được khởi đầu bằng 25mg vào mỗi tối trong tuần đầu tiên. Sau đó để đạt được đáp ứng lâm sàng tối ưu, sau cách mỗi 1 hoặc 2 tuần nên tăng liều trong giới hạn khoảng 1 đến 3mg/kg/ngày (chia làm hai lần uống).

Động kinh - Đơn trị liệu

Người lớn: Sự chỉnh liều nên khởi đầu ở liều 25mg dùng mỗi buổi tối trong một tuần. Sau đó, cách mỗi 1 tuần hoặc mỗi hai tuần, nên tăng liều thêm 25 hoặc 50mg/ngày và chia làm 2 lần uống một ngày. Liều khởi đầu khuyến cáo khi đơn trị liệu bằng topiramat ở người lớn trong khoảng 100 đến 200mg/ngày chia làm 2 lần và liều hàng ngày tối đa được khuyến cáo là 500mg/ngày chia làm 2 lần.

Trẻ em từ 6 tuổi trở lên: Trẻ em từ 6 tuổi trở lên nên bắt đầu với liều từ 0,5mg đến 1mg/kg vào buổi tối, trong tuần đầu. Sau đó cách mỗi 1 hoặc 2 tuần, tăng liều khoảng 0,5 đến 1mg/kg/ngày, chia làm hai lần uống. Liều khởi đầu khuyến cáo khi đơn trị liệu bằng topiramat ở trẻ em từ 6 tuổi trở lên là từ 100 đến 400mg/ngày. Trẻ em mới được chẩn đoán cơn động kinh khởi phát cục bộ đã dùng liều lên đến 500mg/ngày.

Đau nửa đầu liều dành cho người lớn: Tổng liều khuyên dùng mỗi ngày của topiramat trong điều trị dự phòng đau nửa đầu là 100mg/ngày, chia làm 2 lần. Sự chỉnh liều nên khởi đầu bằng liều 25mg dùng mỗi tối trong một tuần. Sau đó mỗi tuần nên tăng thêm 25mg/ngày.

Suy thận: Khuyến cáo giảm một nửa liều khởi đầu và liều duy trì ở những bệnh nhân suy thận giai đoạn cuối nên bổ sung thêm nửa liều Topamax thường dùng hằng ngày trong những ngày chạy thận. Liều Topamax bổ sung khi chạy thận nên được chia ra dùng vào lúc bắt đầu và khi kết thúc quy trình chạy thận nhân tạo.

Lưu ý: Liều dùng trên chỉ mang tính chất tham khảo. Liều dùng cụ thể tùy thuộc vào thể trạng và mức độ diễn tiến của bệnh. Để có liều dùng phù hợp, bạn cần tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc chuyên viên y tế.

4. Không nên dùng thuốc Topamax
Nếu bị dị ứng với topiramate hoặc bất kỳ thành phần nào khác của thuốc Topamax.

Dùng để phòng ngừa chứng đau nửa đầu: Nếu đang mang thai hoặc nếu là phụ nữ có khả năng sinh con trừ khi đang sử dụng biện pháp tránh thai hiệu quả.

Nên nói chuyện với bác sĩ về loại biện pháp tránh thai tốt nhất để sử dụng trong khi đang dùng Topamax.

5. Lưu ý gì khi dùng thuốc Topamax
Có vấn đề về thận, đặc biệt là sỏi thận hoặc đang chạy thận.

Đã từng xảy ra tình trạng b.ất thường về máu và dịch cơ thể (nhiễm toan chuyển hóa)

Mắc bệnh gan.

Vấn đề về mắt, đặc biệt là bệnh tăng nhãn áp.

Người bệnh có vấn đề về tăng trưởng

Đang trong chế độ ăn nhiều chất béo.

Đang dùng Topamax để điều trị bệnh động kinh và đang mang thai hoặc đối tượng là phụ nữ có khả năng sinh con.

Ngoài ra, bạn cũng cần ghi lại và mang theo danh sách những loại thuốc bạn đã dùng, bao gồm cả thuốc kê toa và thuốc không kê toa. Sử dụng thuốc cần có chỉ định bác sĩ.

Thông tin liên hệ


: antampharmacy
:
:
:
: