Muốn viết IELTS đỡ “ngô nghê”, hãy tăng vốn danh từ trừu tượng trước
Mình từng bí khi viết IELTS Task 2: ý thì có nhưng câu văn cứ đơn giản quá. Lúc đó mình mới nhận ra: thiếu danh từ trừu tượng là câu sẽ bị “phẳng”. Ví dụ bạn muốn nói “công nghệ giúp ích”, nếu chỉ viết “technology is good” thì nghe như học sinh cấp 2. Nhưng nếu bạn dùng danh từ trừu tượng: productivity, convenience, accessibility, efficiency, câu tự nhiên “lên đời”.
Mình luyện bằng cách chọn 1 chủ đề (education, work, environment) rồi gom 10 danh từ trừu tượng liên quan. Sau đó tập đặt câu theo mẫu: A major benefit is… / One possible drawback is… / This trend has led to…. Những mẫu này vừa công sở vừa đúng kiểu học thuật.
Một trick nữa là học danh từ theo “cặp đối lập” để dễ brainstorm: benefit ↔ drawback, advantage ↔ disadvantage, increase ↔ decrease, opportunity ↔ challenge. Khi nói/writing, bạn sẽ không bị bí hướng triển khai vì có sẵn khung phản biện.
Còn phần danh từ đếm được/không đếm được thì mình không ôm hết. Mình chỉ nhớ mấy nhóm hay gặp trong bài thi: information, advice, equipment, research, knowledge, traffic… Đây là những từ mà sai một cái là examiner thấy ngay. Và mình luôn dùng cấu trúc “a piece of” hoặc “some” cho an toàn.
