Đặt banner 324 x 100
Đặt banner
238 x 160

Tự Lực Văn Đoàn


Ngày đăng: 12-09-2016 | Ngày cập nhật: 12-09-2016
Tuy nhiên, không thể không thừa nhận công lao đóng góp của Vũ Đình Long cho văn học nước nhà. Chính các tờ báo của Tân Dân đã nuôi dưỡng những cây bút ít nhiều giá trị. Nhất là sự phát đạt của công việc chứng tỏ Tân Dân đã biết mang đến cho độc giả những thức ăn hợp khẩu vị. Tiểu Thuyết Thứ bảy trong 10 năm, in mỗi số cả chục ngàn, phát hành khắp Bắc Trung Nam, được độc giả Nam Kỳ hết sức ái mộ.

Nhà Tân Dân có công phát triển tiểu thuyết và quảng bá thể loại ấy vào tầng lớp trung lưu, đại chúng. Nói rằng nhóm Tân Dân giống như nhóm Tự Lực Văn Đoàn là không đúng, Tân Dân chưa bao giờ là một trụ sở hay đoàn thể văn nghệ. Các nhà tiểu thuyết viết cho Tân Dân chưa bao giờ hội họp dưới danh nghĩa Tân Dân để định tôn chỉ hoặc ra tuyên ngôn. Tuy nhiên, ta vẫn gọi họ là nhóm nhà văn, nhà báo; tuy quan hệ với nhau không mật thiết như nhóm Tự Lực Văn Đoàn, nhưng họ vẫn có ít nhiều điểm tương cận ở con người, ở sáng tác, ở trong câu văn, ở khách hàng, nhất là nếu chúng ta đặt họ ở vị trí đối lập với Tự Lực Văn Đoàn.

Nói chung, họ có một học thức và địa vị bậc trung: Nguyễn Công Hoan, Nguyễn Lan Khai, Nguyễn Triệu Luật, cả Vũ Đình Long đều xuất thân là giáo viên tiểu học. Lê Văn Trương, Vũ Trọng Phụng học dở dang ở bậc Thành Chung, bỏ ngang đi buôn, làm thư ký. Họ thuộc giai tầng trung lưu nên thế giới sáng tạo của họ nói chung phản ảnh cái xã hội trung lưu.

Nhân vật của họ thường không phải là ông Tuần, bà Án, giáo sư Chương, họa sĩ Nam, sống ung dung trong những biệt thự ven hồ Tây, những sinh viên trường thuốc, trường luật cuối tuần đến trường đua ngựa, những chàng Dũng, chàng Đoàn về thăm đồn điền của cha, nằm dài trên đồi thông nhìn mây bay mà băn khoăn về ý nghĩa cuộc sống như Tự Lực Văn Đoàn mà là những thầy ký ga, cô sơn nữ trong những tiểu thuyết của Ngọc Giao, Lan Khai, những trai tứ chiếng, gái giang hồ trong tiểu thuyết của Lê Văn Trương, những bố cu, mẹ đĩ hay trộm cướp bất lương trong tiểu thuyết của Vũ Trọng Phụng, Nguyên Hồng. Đứng trước các nhà văn Tự Lực Văn Đoàn chuyên mô tả những môi trường và tâm lý trưởng giả, trí thức, nhóm Tân Dân có vẻ đại diện cho các tầng lớp trung lưu, làm văn nghệ cho đại chúng.

Đứng trước những người Tự Lực Văn Đoàn có thể coi là thể hiện lối sống phóng túng khi ấy của trí thức tây, trí thức thành thị, nhóm Tân Dân đại biểu cho đa số tầng lớp dân tộc còn vướng mắc trong những lề lối sinh hoạt và suy nghĩ cũ, nhưng cũng bởi vậy, mà còn mang những màu sắc quê mùa trung thành mộc mạc. Văn chương của nhóm
Tân Dân là thức ăn ưa chuộng, thứ văn chương tiêu thụ của thành phần trung lưu và phụ nữ.
Xem thêm: Trò chơi tư duy

Thông tin liên hệ


: thachhoangtuan
: Thach hoang tuan
: 01699566403
: 781 Le Hong Phong, Quan 10