Đặt banner 324 x 100
Đặt banner
238 x 160

Các thể lâm sàng của Hen phế quản


Ngày đăng: 20-05-2017 | Ngày cập nhật: 20-05-2017

 

1. Thể lâm sàng theo triệu chứng

- Thể điển hình: đầy đủ các triệu chứng, chẩn đoán dễ.

- Hen đợt (episodic asthma) thường ở người trẻ, biểu hiện bằng các cơn khó thở tùy theo mức độ, xuất hiện lẻ tẻ và tách biệt bằng thời kỳ không có triệu chứng.

- Hen dai dẳng (persisten asthma): khó thở xảy ra liên tiếp, không có nhịp ngày đêm rõ ràng, ảnh hưởng đến hoạt động thể lực của bệnh nhân.

- Hen cấp tính nặng (acute severe asthma): còn gọi là hen ác tính (status asthma), hen đe doạ tính mạng (near fatal asthma). Đây là thể lâm sàng nặng nhất của đợt bùng phát.

- Hen đêm: biểu hiện các triệu chứng về đêm. Tỷ lệ gặp 75% ở các bệnh nhân hen phế quản.

- Thể ho đơn thuần (cough variant asthma): hay gặp ở trẻ em, biểu hiện duy nhất là ho đêm tái diễn, chẩn đoán xác định bằng đo thông khí phổi và các test chẩn đoán.

2. Thể lâm sàng theo căn nguyên

 Hen ngoại lai (extrinsic asthma)

Thường khởi phát từ tuổi trẻ (< 30 tuổi), có thể tạng dị ứng bản thân và gia đình, xét nghiệm thấy tế bào E máu, IgE máu tăng, test da với dị nguyên (+).

 Hen nội sinh ( Intrinsic asthma)

Bệnh khởi phát muộn (> 30 tuổi), hay kèm polyp mũi và viêm xoang mủ, xét nghiệm thấy tế bào E và IgE tăng ít, không có thể tạng dị ứng bản thân và gia đình, test da với dị nguyên (-).

 Hen vận động (excersie asthma)

Thường ở trẻ em, khó thở xuất hiện ngay sau gắng sức hoặc trong lúc gắng sức, test gắng sức (+).

 Hen nghề nghiệp (ocupational asthma)

Có tiền sử tiếp xúc nghề nghiệp (hóa chất, bụi), triệu chứng khó thở xuất hiện sau làm việc vài phút đến vài giờ và cải thiện ngay khi rời công việc, triệu chứng tái diễn khi tiếp xúc nghề nghiệp trở lại, test kích thích phế quản đặc hiệu với dị nguyên nghề nghiệp  (+).

 Hen mẫn cảm aspirin (aspirin induced asthma)

Triệu chứng tức thì ngay sau khi dùng aspirin. Cơ chế là do aspirin (hoặc nhóm chống viêm không steroid) ức chế men cyclooxygenase 1 (COX1) làm tăng quá trình sản xuất leukotriene.

 Hen do trào ngược dạ dày -thực quản

Thường xuất hiện cơn khó thở liên quan đến vận động của thực quản - dạ dày, cơ hoành, đặc biệt khi có dùng theophylin, nội soi tiêu hóa thấy viêm thực quản hoặc chụp xạ nhấp nháy thực quản thấy vùng viêm do vận động bất thường.

3. Hen kháng corticosteroid (corticosteroid resistant asthma)

- Hen đề kháng một phần với corticosteroid (hen phụ thuộc corticosteroid týp I: relative corticosteroid resistance): bệnh nhân được điều trị kiểm soát chặt chẽ ít nhất 6 tháng và chỉ kiểm soát được khi sử dụng corticosteroid liều cao.

- Hen đề kháng hoàn toàn với corticosteroid hen phụ thuộc corticosteroid (týp II: complete corticosteroid resistance): bệnh nhân được điều trị kiểm soát chặt chẽ ít nhất 6 tháng và không đáp ứng với corticosteroid .

>> bệnh hen suyễn có di truyền không
>> bệnh lao phổi nên ăn gì
>> danh mục bệnh mãn tính

Thông tin liên hệ


: tienquan189
:
:
:
: