Đặt banner 324 x 100
Đặt banner
238 x 160

Giang mai có dẫn tới di truyền không


Ngày đăng: 17-07-2017 | Ngày cập nhật: 17-07-2017

Do có nhiều trường trẻ sơ sinh khi sinh ra bị bệnh giang mai khiến nhiều cặp vợ chồng lo sợ cũng như cho rằng bệnh giang mai là bệnh di truyền. Vậy thực tế có phải như vậy không? Chúng ta hãy cùng nghe các chuyên gia phân tích vấn đề này.

 

Bệnh giang mai không bắt buộc là bệnh di truyền

Các bác sĩ phong kham da khoa nguyen trai cho biết: Nói tới di truyền tức là nói đến “gen”. Cho đến nay khoa học không hề thấy có “gen bệnh giang mai”, cho buộc phải bệnh giang mai không nên là bệnh di truyền. Con cái bệnh nhân sở dĩ có khả năng mắc bệnh giang mai chỉ vì thai nhi đã bị lây nhiễm xoắn khuẩn giang mai trong thời kỳ bào thai nằm trong bụng mẹ. Vì vậy, ngay lúc lọt lòng trẻ con đã mắc bệnh giang mai, chính là do lây lan, chứ không phải do di truyền như người ta lầm tưởng trước đây. Về bệnh giang mai ở các con cái bệnh nhân được gọi là “giang mai bẩm sinh”.

 

Ảnh hưởng của bệnh giang mai đến thai nghén ra sao?

– Trong thời kỳ thai nghén, bệnh giang mai có những đặc điểm riêng: các triệu chứng của giang, đặc biệt ở thời kỳ thứ 2 sẽ không rõ rệt bằng ở đàn bà không mang thai, nên bắt buộc chú ý cũng như dẫn tới các xét nghiệm kiểm tra mới nhận thấy được. Đó là một điều rất nguy hiểm vì có nguy cơ sau lúc đẻ ra một trẻ con bị giang mai mới nhận ra được bệnh ở người mẹ.

 

– Xoắn khuẩn giang mai sẽ xâm nhập vào thai nhi trong thời gian em bé nằm trong bụng mẹ, thường xảy ra từ tháng thứ 3, Da khoa Nguyen Trai thứ 5 trở đi của thời kỳ thai nghén(thông có thể từ tuần thứ 16 tới tuần thứ 18, 19 của thai). Như vậy, bé bị bệnh là do cơ chế lây lan(chứ không nên do di truyền đã ngộ nhận trước đây) buộc phải ngay từ lúc lọt lòng con nít đã mắc bệnh giang mai, gọi là “giang mai bẩm sinh”.

 

– Tùy theo mức độ lây nhiễm nặng hay nhẹ, bệnh giang mai bẩm sinh có khả năng có những nét khác nhau.:

+ nếu như thai nhi bị nhiễm khuẩn một cách ồ ạt thì có khả năng không tồn tại được cũng như bị sẩy thai.

+ nếu như nhẹ hơn: thường bị chết lưu hoặc đẻ non, trẻ em rất ít lúc sống sót.

+ nếu nhiễm khuẩn một cách nhẹ hơn nữa: thai nhi có khả năng đẻ đủ ngày đủ tháng,nhìn có vẻ bình sẽ, nhưng sau vài ngày, vài tháng hoặc một năm có thể thấy xuất hiện các thương tổn của giang mai như: bọng nước ở lòng bàn tay, bàn chân chảy nước mủ lẫn máu, nứt mép, hoặc bị liệt cánh tay do viêm xương và sụn. Người ta gọi đó là những thương tổn của bệnh “giang mai bẩm sinh sớm”, sẽ xuất hiện trong vòng 2 năm đầu của cuộc đời trẻ em.

 

Tuy nhiên giang mai bẩm sinh sẽ xuất hiện muộn hơn nữa, lúc con nít đã lên 5-6 tuổi, thậm chí đã trưởng thành. Đó là bệnh giang mai bẩm sinh muộn.

Thông tin liên hệ


: July
:
:
:
: