Đặt banner 324 x 100
Đặt banner
238 x 160

So sánh win 8 và win 7


Ngày đăng: 27-07-2017 | Ngày cập nhật: 27-07-2017
Sửa máy tính tận nơi quận 4
Sửa máy tính tận nhà quận 5

Trên cùng một máy tính thử nghiệm, Win 8 Consumer Preview khởi động nhanh hơn và nhìn chung chạy nhanh hơn so với Win 7.

Tuy còn nhiều ý kiến trái chiều về giao diện Metro của Win 8, nhưng có vẻ ít người dùng phàn nàn về hiệu suất hoạt động của hệ điều hành này. Nhóm thử nghiệm PCWorld Mỹ (NTN) tiến hành hàng loạt thử nghiệm với Win 8 Consumer Preview và nhận thấy nó hoạt động nhanh hơn - đôi khi nhanh hơn rất nhiều - so với Win 7.
Qua quá trình thử nghiệm, Win 8 Consumer Preview khởi động nhanh hơn, vượt qua bài kiểm tra WorldBench 7 xuất sắc hơn, và cho thấy hiệu suất rất tốt khi duyệt web. Chỉ trong bài thử nghiệm hiệu suất thực thi các ứng dụng văn phòng, Win 8 mới chịu thua Win 7. Tuy nhiên, phiên bản Win 8 dùng thử nghiệm chưa phải là bản cuối cùng, vì vậy NTN cho rằng phiên bản sau hiệu suất hoạt động sẽ được cải thiện hơn nữa.

Kết quả thử nghiệm này cũng phù hợp với cuộc khảo sát người dùng Win 8 Consumer Preview gần đây của PCW Mỹ với 40% người dùng cài đặt Win 8 Consumer Preview cho biết máy tính họ hoạt động nhanh hơn, 9,4% người dùng nói rằng dường như máy tính chạy chậm hơn, gần 45% người tham gia khảo sát nhận thấy không có thay đổi đáng kể.

Phương pháp thử nghiệm

NTN dùng công cụ WorldBench 7 đánh giá hiệu suất hoạt động máy tính. Máy tính thử nghiệm trang bị bộ xử lý 3.3GHz Intel Core i5-2500K, RAM 8GB DDR3 xung nhịp 133MHz, ổ cứng 1TB 7200rpm, card đồ họa Nvidia GeForce GTX 560 Ti.

NTN cài đặt Win 8 Consumer Preview trên máy tính thử nghiệm, sau đó so sánh với kết quả thử nghiệm Win 7 trước đó cài trên cùng chiếc máy tính.

Kết quả WorldBench 7, hiệu suất hoạt động Win 8 nhanh hơn Win 7 đến 14% (chênh lệch từ 5% cho thấy có sự khác biệt tương đối rõ rệt về hiệu suất).Thời gian khởi động máy tính

Qua thử nghiệm, Win 7 có thời gian khởi động trung bình 56,2 giây, còn Win 8 là 36,8 giây.

Để kiểm tra thời gian khởi động máy tính, NTN đưa một tập tin văn bản vào thư mục sẽ mở khi máy tính khởi động (startup folder). Thời gian đo tính từ lúc bấm nút nguồn máy tính cho đến khi máy tính mở tập tin văn bản.

Vì Win 8 khởi động với giao diện Metro, không phải giao diện thông thường, nên quá trình khởi động Win 8 gồm nhiều bước như khởi động, tải giao diện Metro, tải giao diện thông thường để mở tập tin văn bản. Nếu chỉ tính thời gian khởi động khi máy tính mở giao diện Metro, thì Win 8 có thời gian khởi động rất nhanh, chỉ 23,91 giây.Win 8 có tốc độ khởi động đáng nể như vậy có lẽ do sự kết hợp giữa chế độ ngủ đông (hibernate mode) và tính năng làm tươi phiên khởi động (fresh startup session), mà Microsoft từng giới thiệu là tính năng khởi động lai (hybrid boot).

Một số thông tin thêm về cơ chế khởi động máy tính: khi bạn tắt máy tính (shut down), Win sẽ đóng tất cả ứng dụng và dịch vụ đang chạy, sau đó tắt nguồn. Khi bạn chọn chế độ ngủ đông (hibernate mode), Win sẽ ghi mọi thứ trên RAM vào một tập tin và lưu trên đĩa cứng máy tính, sau đó tắt máy. Việc này sẽ khiến tiến trình tắt máy lâu hơn, nhưng bù lại, thời gian khởi động máy tính sẽ nhanh hơn so với thông thường, không dùng chế độ ngủ đông. Trong Win 8, khi bạn tắt máy, máy tính sẽ đóng tất cả ứng dụng đang chạy, chuyển hoạt động hệ điều hành sang chế độ ngủ đông. Khi bạn khởi động máy tính, hệ điều hành sẽ tải lên rất nhanh.

Các thử nghiệm khác

Ngoài việc dùng công cụ thử nghiệm WorldBench 7, NTN còn dùng những công cụ khác để đo kiểm cũng như tự trải nghiệm để có những cảm nhận tốt hơn về hiệu suất hoạt động Win 8.

Để kiểm tra hiệu suất hoạt động web, NTN dùng công cụ WebVizBench. Công cụ này giúp kiểm tra khả năng dựng nội dung web động (renders dynamic Web content) bao gồm JavaScript và HTML 5. NTN sử dụng trình duyệt web mặc định của hệ điều hành: Internet Explorer 10 trên Win 8, Internet Explorer 9 trên Win 7.Win 8 có những cải tiến rõ rệt về khả năng tăng tốc phần cứng và tối ưu hóa trình duyệt, kết quả thử nghiệm với công cụ WebVizBench, số khung hình/giây của Win 8 cao hơn Win 7.

Trong thử nghiệm khả năng mã/giải mã âm thanh, hình ảnh (Content Creation), Win 8 và Win 7 không quá cách biệt nhau. Hệ thống chạy Win 7 có phần tốt hơn Win 8 một chút. NTN cho rằng trong thời gian tới khi công cụ thử nghiệm cập nhật trình điều khiển video cho Win 8, kết quả sẽ có những thay đổi đáng kể.Thử nghiệm hiệu suất thực thi các ứng dụng thông thường (Office Productivity), NTN nhận  thấy Win 7 xử lý tốt hơn Win 8. NTN dùng công cụ Futuremark PCMark 7 để kiểm tra các tác vụ như chỉnh sửa văn bản, chạy ứng dụng, quét virus. NTN cũng cho rằng khi Futuremark cập nhật công cụ đánh giá Win 8, kết quả thử nghiệm sẽ có những thay đổi.Kết quả thử nghiệm có thể thay đổi trong thời gian tới khi Microsoft ra mắt phiên bản cập nhật hệ điều hành Win 8. Chu kỳ phát triển của Win thường kéo dài trong nhiều tháng, bao gồm các cập nhật về trình điều khiển, tinh chỉnh hiệu suất, những cải thiện chung. NTN nhận thấy bên cạnh giao diện mới đầy hấp dẫn và lôi cuốn, Win 8 còn thể hiện sức mạnh, khả năng hoạt động hiệu quả, và có lẽ sẽ không làm người hâm mộ hệ điều hành Win thất vọng.

Từ khóa: hiệu suất, Quốc Dũng, Win 7, Win 8
Nguồn: IDG News

Thông tin liên hệ


: Facebook
:
:
: