Đặt banner 324 x 100
Đặt banner
238 x 160

Chùa Cầu - Niềm tự hào văn hóa của Hội An


Ngày đăng: 04-08-2017 | Ngày cập nhật: 04-08-2017

Chùa Cầu là một tổ hợp kiến trúc độc đáo bao gồm một cây cầu bắc qua sông Hoài  một ngôi chùa nhỏ. Nơi đây lưu trữ những nét văn hóa, kiến trúc đặc sắc của Hội An xưa, khi mà nơi đây là một thương cảng trù phú.

Xem thêm: tháp trần hương nha trang | làm gốm thanh hà hội an

13.Jpg

Chùa Cầu là quần thể di tích bao gồm một ngôi chùa nhỏ được xây liền với mặt hướng Đông Bắc của một chiếc cầu trong phố Hội. Chùa Cầu được biết tới là 1 trong 3 cầu được lợp bằng ngói trên toàn quốc, bên cạnh một cây cầu khác  Huế cũng như  Ninh Bình

Cây cầu nhỏ uốn cong mình bắc qua sông Thu Bồn, là điểm nối hau con chặng đường lớn là Trần Phú cũng như Nguyễn Thụ Minh Khai. Cầu dài quanh 20 mét, làm toàn bằng gỗ với nhiều họa tiết hoa văn cầu kì. Cả cầu cũng như chùa đều được sơn bóng  chính tay các nghệ nhân nơi đây. Ngôi chùa nhỏ phía mặt mình về hướng sông, ngói được lớp âm dương bao phủ cả cây cầu.

các năm đầu thế kỉ XVII, lúc Hội An là một thương cảng tấp nậpnhững doanh nhân Nhật Bản trong lần tới đây là cùng nhay xây nên công trình kiến trúc này. sau đó, cầu được đặt tên là Nhật Bản hay Lai Viễn, có nghĩa là đón tiếp những người nào các bạn tới từ nơi xa.

Xem thêm:https://www.Vntrip.Vn/cam-nang/kinh-nghiem-du-lich-cu-lao-xanh-2-ngay-1-dem-8758

Chùa Cầu nổi tiếng chính bở các nét kiến trúc độc đáo nơi đây. Ngoài phần ngói được lợp âm dương che cả chiếc cầu. Cửa lớn mang một biển hiệu lớn, được khắc ba chữ Hán là Lai Viễn Kiều. phía đầu bên này cầu, là một tượng hình chú chó được điêu khắc tinh xảo, phía đầu bên kia lại là một chú khỉ tinh nghịch, có lẽ mang ý nghĩa của năm xây dựng. Thêm vào đó, khỉ  chó cũng là 2 linh vật được người Nhật Bản tôn thờ từ lâu nay. Đặc biệt hơn nữa, bên trong ngồi chua kia chẳng hề có một tưởng Phật nào. Chỉ có duy nhất một tượng Bắc Đế Trấn Võ khiến bằng gỗ  gian giữa, đây là sứ thần che trở, bảo vệ cũng như ban cho cư dân nơi đây hạnh phúc, tiếp nhận cũng như đáp ứng các lời thỉnh cầu của họ.

Trải qua cả bốn trăm năm lịch sử, Chùa Cầu đã được tiến hành trùng tu, sửa sang lại sáu lần.  vậy, Chùa Cầu vẫn luôn giữ được nét kiến trúc độc đáo, cổ kính của riêng mình, cũng như là niềm tự hào không chỉ của cư dân Hội An mà còn của cả đất nước. Bằng chứng là hình ảnh Chùa Cầu đã được in lên một mặt của tờ tiền trị mức giá 20 ngàn đồng.

Chùa Cầu đã  sẽ mãi là linh hồn của Hội An, là nơi mà nếu tới Hội An mà không ghé qua, thì coi ví dụ như bạn đã bỏ lỡ một nửa của Hội An mất rồi.