Đặt banner 324 x 100
Đặt banner
238 x 160

Cách sửa lỗi không gõ được chữ có dấu trên laptop


Ngày đăng: 12-08-2017 | Ngày cập nhật: 12-08-2017
Không gõ được tiếng Việt là lỗi khá phổ biến trong giới văn phòng, hoặc với những người thường xuyên sử dụng máy tính cho công việc hàng ngày của mình có thể lỗi do phần mềm hoặc phần cứng nếu lỗi phần cứng thì ta cần tiến hành thay bàn phím laptop http://bklaptop.vn/danh-muc/linh-kien-laptop/keyboard-ban-phim-laptop/. Tuy có nhiều lỗi không nghiêm trọng, nhưng nó cũng ảnh hưởng ít nhiều và đặc biệt là khá khó chịu. Có nhiều nguyên nhân gây ra lỗi này mà không phải ai cũng biết hết. Vậy phải làm sao để bạn có thể khắc phục những lỗi không gõ được tiếng Việt gây phiền toái này đây?
 
Bài viết này bklaptop.vn sẽ đề cập tới những lỗi mất tiếng Việt chung, thường xuyên và phố biến nhất mà các bạn hay gặp phải. Kể cả trên các trình duyệt internet (Chrome) cũng như Word, Excel. Trước khi thực hiện các bước sau, hãy đảm bảo máy tính của bạn đã có cài đặt đầy đủ bộ gõ tiếng Việt như Unikey hay Vietkey nhé.
 
[IMG] 
 
Sửa lỗi không nhập được tiếng Việt trên Chrome
 
Bước 1: Từ giao diện chính của Chrome, click vào biểu tượng 3 dấu gạch ngang (góc trên, bên phải màn hình) và chọn Cài đặt (Settings).
 
Bước 2: Trong giao diện Cài đặt, các bạn kéo xuống dưới, tìm mục Hiển thị cài đặt nâng cao – Show Advanced Settings (dòng chữ màu xanh), nhấp chọn.
 
Bước 3: Kéo xuống dưới, tìm mục có tên là Nội dung web (Web content) và click vào Tùy chỉnh phông chữ (Customize fonts…).
 
Bước 4: Cửa sổ Phông chữ và mã hóa (Fonts and encoding) xuất hiện. Các bạn nhìn xuống dưới sẽ thấy mục Mã hóa. Các bạn bấm vào và chọn Unicode (UTF-8). Sau đó bấm vào Hoàn tất (Done) để kết thúc.
 
Cách sửa lỗi không gõ được tiếng ViệtCách sửa lỗi không gõ được tiếng Việt
 
Bước 5: Tắt tất cả trình duyệt đi và khởi động lại.
 
Sửa lỗi không gõ được tiếng Việt trong Word, Excel
 
Đối với các ứng dụng văn phòng như Office, để chắc chắn lỗi do đâu, các bạn nên kiểm tra thật kỹ các thiết lập của máy và ứng dụng. Một số lỗi cơ bản thường xảy ra như:
 
Lỗi do thiết lập ứng dụng
 
Kiểm tra xem có vô tình tắt (chưa bật) Unikey hoặc Vietkey hay không bằng cách nhìn vào biểu tượng của ứng dụng trên thanh Taskbar. Nếu là chữ E (English) thì không gõ được tiếng Việt, và các bạn cần chuyển về chữ V (tiếng Việt).
 
[IMG] 
 
Ngoài ra, việc chọn không đúng bảng mã và font cũng là lý do khiến bạn không sử dụng được tiếng Việt (bảng mã Unicode và kiểu gõ Telex là lựa chọn phổ biến nhất).
 
Thử chạy bằng cách chuột phải vào file chứa Unikey rồi chọn Run as administrator.
 
Lỗi tiếng Việt do đánh văn bản sai quy chuẩn. Đây là lý do “ngớ ngẩn” nhất nhưng cũng không ít người vẫn gặp.
 
Nếu đang dùng Windows 8, thì bạn cũng nên tắt chức năng Spelling để tránh việc Windows tự sửa lỗi sẽ gây ra tình trạng lúc đánh được tiếng Việt, lúc không. Bằng cách ấn tổ hợp phímCách sửa lỗi không gõ được tiếng Việtđể mở trực tiếp hộp thoại tìm kiếm. Sau đó gõ vào Typing settings và chuyển 2 lựa chọn ở mục Autocorrect misspelled words và Hightlight misspelled words từ ON sang OFF.
 
Cách sửa lỗi không gõ được tiếng Việt
 
Ngoài ra, còn một số nguyên nhân khác, như: Máy tính của bạn chưa có font tiếng Việt, font đang dùng soạn thảo không phải là tiếng Việt, bàn phím bị lỗi cân phải thay bàn phím laptop hoặc thậm chí là do bạn mở nhiều bộ gõ tiếng Việt quá cũng có thể xảy ra tình trạng này.
 
Trên đây là tổng hợp lỗi và cách xử lý, khắc phục tình trạng không sử dụng được tiêng Việt trên máy tính. Hy vọng bài viết này sẽ có ích cho các bạn trong công việc hàng ngày. Hoặc nếu cần sửa chữa laptop nhanh chóng chất lượng hãy đến với bklaptop.vn để được sửa chữa laptop lấy ngay http://bklaptop.vn/hay-lua-chon-trung-tam-sua-chua-laptop-uy-tin-nhat-ha-noi/
 
Địa chỉ: Trung tâm sửa chữa laptop Bách Khoa.
 
Địa chỉ: Số 4 phố Trung Liệt – Đống Đa – Hà Nội (132 Thái Hà rẽ phải vào phố Trung Liệt, gần chợ Thái Hà)
 
Điện thoại: (04) 3224 7669 – 0919 627 868
 
Email: bklaptop.com@gmail.com