http://trangtindatxanh.com/
Đặt banner 324 x 100
Đặt banner
238 x 160

​10 lý do khiến bạn học tiếng Trung thất bại và giải pháp


Ngày đăng: 12-10-2017 | Ngày cập nhật: 12-10-2017

1. Mục tiêu học tiếng Trung không rõ ràng.
Không chỉ việc học ngoại ngữ mà khi làm bất cứ việc gì bạn cũng cần có mục tiêu rõ ràng. Chỉ khi bạn thấy được tầm quan trọng của ngôn ngữ này bạn mới có động lực và quyết tâm học nó.
Bạn không thể theo đuổi những thứ mơ hồ mà bạn không biết nó là gì. Vì vậy, khi bắt đầu học tiếng Trung bạn cần xác định mục tiêu rõ ràng nhu cầu học của mình là gì. Vì vậy cần có mục tiêu rõ ràng cho việc học để những khi bạn chán nản hãy nhìn vào mục tiêu ban đầu của bản thân để vực lại tinh thần và tiếp tục phấn đấu vì mục tiêu của bản thân.
2. Không có thời gian.
Không phải ai cũng có nhiều thời gian cho việc học tiếng Trung. Không dành nhiều thời gian cho việc học tiếng Trung dẫn đến việc học không tiến bộ khiến bạn càng chán nản và chỉ muốn bỏ cuộc.  Tuy nhiên, bạn đừng bao giờ lấy lý do mình không có thời gian, sẽ có nhiều cách giúp bạn tận dụng thời gian để học tập nếu bạn thật sự biết cách sắp xếp.
Ví dụ, bạn nói không có thời gian học viết chữ? Vậy hãy tham khảo cách nhớ chữ hán bằng các thẻ học. Mỗi thẻ học flashcard sẽ có một chữ Hán, các bộ thủ hợp thành chữ Hán và câu chuyện gợi mở những hình ảnh liên quan đến chữ Hán đó giúp bạn dễ dàng nhớ các chữ Hán hơn. Bạn có thể lật đi lật lại các thẻ học vào những lúc rảnh rỗi trong ngày như lúc ngồi nghỉ giữa giờ, lúc ngồi đợi xe bus. Nếu bạn không có thời gian để đến lớp học tiếng Trung hãy tham giá khóa học tiếng Trung Online. Bạn sẽ hoàn toàn chủ động trong vấn đề thời gian học bài, rảnh bất cứ lúc nào là có thể học lúc đó.
3. Không đọc và sử dụng tiếng Trung thường xuyên.
Hay nói chính xác là chúng ta học nhưng không luyện tập thường xuyên. Nhiều bạn học tiếng Trung với cách học truyền thống học xong để đấy. Hoặc nhiều lúc muốn nói nhưng không có cách nào để sử dụng tiếng Trung.
Hãy tự tạo cho bản thân môi trường giao tiếp tiếng Trung nhiều nhât có thể. Bạn có thể lựa chọn những bộ phim có phụ đề . Xem phim là cách giúp bạn luyện nghe tiếng Trung hay nhất. Phim ảnh cũng sẽ bổ sung cho bạn những câu khẩu ngữ trong sách vở không có. Xem phim nhiều bạn sẽ thấy mình tiến bộ rõ rệt về nhiều kĩ năng như nghe, vốn từ vựng, phản xạ….
4. Cách học nhàm chán.
Bạn thường học ngoại ngữ như thế nào? Học từ mới bằng cách viết đi viết lại? Bổ sung từ mới bằng cách làm đi làm lại những bài tập trong sách giáo khoa? Bạn luyện đề để tăng trình độ ngoại ngữ sao ? Nếu đúng như vậy thì thất nhàm chán. Tại sao cứ mãi lặp đi lặp lại những cách học khiến mình nhanh chóng từ bỏ việc học ngoại ngữ như vậy.
Hãy thay đổi cách học nếu bạn đã và đang lựa chọn học tiếng Trung nhé. Thay vì cách viết đi viết lại từ mới, bạn nên đặt câu cho mỗi từ mới, như vậy, sẽ luyện cho bạn cách nhớ cả cụm từ. Mỗi lần học sẽ là những câu mới, không giống nhau khiến người học cảm thấy mới mẻ hơn, thú vị hơn.
5. Chú trọng ngữ pháp quá nhiều.
Tâm lý học để thi khiến nhiều bạn học tiếng Trung nhưng lại quá chú trọng vào ngữ pháp. Ngữ pháp tiếng Trung cũng khá đơn giản, hơn nữa lại khá giống tiếng Việt, vì vậy nếu bạnđặt nặng vấn đề học tiếng Trung là phải học nhiều ngữ pháp sẽ khiến bạn không những không giỏi hơn mà còn khiến bạn rối loạn và sợ hãi tiếng Trung. Hãy làm cho bản thân thư giãn và trở nên hứng thú với tiếng Trung. Chỉ có yêu thích nó bạn mới có cố gắng chinh phục nó.

6. Không có tài liệu học hoặc tài liệu học không hợp lý.

Giữa vô vàn nguồn thông như hiện nay bạn không thể lấy lý do rằng không có tài liệu cho việc tiếng Trung của mình. Tuy nhiên việc lựa chọn tài liệu cũng như sử dụng tài liệu không hiệu quả cũng là một trong những lý do khiến việc học của bạn gặp nhiều kho khăn và phức tạp.
Nếu các bạn muốn học tập tốt các bạn phải biết lựa chọn tài liệu cũng như sử dụng tài liệu hiệu quả. Lựa chọn tài liệu phù hợp với trình độ và chương trình học của mình chính là một trong những cách khắc phục điểm yếu khi học tiếng Trung của người học.

7. Kế hoạch học tập không khả thi.

Bạn sẽ không thể giao tiếp tiếng  Trung thành thạo chỉ trong 1 tháng luyện tập. Đơn giản vì nó không thể là sự thực. Mặc dù thiết lập những mục tiêu cao là một điều tốt để hoàn thành mục tiêu của bản thân, nhưng điều này cũng sẽ phản tác dụng và khiến bạn hầu như mất dần đi niềm tin của mình. Khi không thể đạt được đạt được mục tiêu, bạn sẽ chán nản và từ bỏ nó. Thay vào đó, hãy tập trung vào những mục tiêu mà có thể đạt được và những thành công này cần đi trên một chặng đường dài với tất cả nỗ lực của bạn chứ không thể một sớm một chiều. Sự lạc quan này sẽ làm bạn học tiếng Trung với nhiều đam mê hơn.
8. Học tiếng Trung câm.
Đã bao giờ bạn học phát âm nhưng đọc thầm trong đầu không thành tiếng hoặc luyện phát âm với cách đọc nhẩm chưa? Nếu có thì xin chúc mừng bạn đã và đang từng bước tiến đến việc học tiếng trung thất bại.
Đã là học ngoại ngữ, bạn nhất thiết phải luyện phát âm và phải đọc to, rõ ràng. Bạn thậm chí phải luyện phát âm để còn nghe được phát âm của chính mình. Việc đọc to thành tiếng giúp bạn luyện tập khẩu hình tốt hơn. Khi giao tiếp với người bản xứ bạn cũng sẽ tự nhiên hơn.

9. Sợ thực hành.

Thật ra có rất nhiều bạn học tiếng Trung bằng cách bắt tay vào học ngữ pháp trước  nên kiến thức của các bạn khá chắc và tốt. Tuy nhiên, khi giao tiếp các bạn vẫn không thể nói chyện thành thạo và tự nhiên như người bản địa. Tại sao ư? Vì bạn chưa biết cách thực hành hoặc thậm chí sợ mỗi khi thực hành nói tiếng Trung.
Để khắc phục căn bệnh này, bạn hãy tập dần dần. Bạn hãy luyện nói theo chủ đề. Hai, ba ngày hoàn thành một chủ đề, chuẩn bị từ vựng, vạch những ý chính định nói và tập nói nhiều lần trước gương giúp bạn từ từ quen với việc thực hành tiếng Trung .

10. Thiếu sự quyết tâm và kiên trì.

Thực ra có rất nhiều bạn có mục đích học tiếng Trung rõ ràng nhưng rồi cũng nhanh chóng từ bỏ việc học ngôn ngữ này. Quyết tâm và nỗ lực chính là liều thuốc giúp bạn vượt qua những chán nản. Không có con đường thành công nào trải đầy hoa hồng, chỉ có không ngừng nỗ lực và quyết tâm mới giúp bạn thành công.. Chúc các bạn luôn thành công.
Thông tin được cung cấp bởi: Trung tâm Ngoại ngữ Atlantic Từ Sơn
Địa chỉ: 24 – Lý Thánh Tông – Đồng Nguyên – Từ Sơn – Bắc Ninh
SĐT : 02223.3745.725 – 0222.3745.726
Hotline:  0973.825.167